Thái Lan bùng dịch lần 3, có gần 1.000 ca mắc Covid-19/ngày

13/04/2021 09:42 AM | Xã hội

Tỷ lệ tiêm chủng của nước này chưa đầy 1% dù đã đặt hàng vaccine đủ cho 50% dân số.

Thái Lan bùng dịch lần 3, có gần 1.000 ca mắc Covid-19/ngày

Vào ngày 12/4, Thái Lan ghi nhận thêm 985 ca nhiễm mới, phá kỷ lục số người nhiễm mới trong 1 ngày và đưa tổng số trường hợp nhiễm Sars Cov-2 tại đất nước này lên 33.610 người. Tình hình này khiến rất nhiều người lo ngại về kỳ nghỉ lễ té nước sẽ diễn ra trong tuần này có khả năng lây lan dịch mạnh hơn.

Áp lực mở cửa lại nền kinh tế để thúc đẩy du lịch đang đè nặng lên chính phủ Thái Lan khi vô số họ kinh doanh nhỏ lẻ và các ngành nghề phụ thuộc vào du khách. Thế nhưng những trường hợp lây nhiễm mới đây lại phần lớn liên quan đến các cơ sở giải trí như hộp đêm, quán bar ở thủ đô Bangkok, qua đó cho thấy sự rủi ro khi nới lỏng giãn cách.

Tính đến ngày 11/4, những ca lây nhiễm mới được phát hiện có liên quan đến 140 quán bar tại 15 tỉnh trên toàn Thái Lan. Thủ đô Bangkok là nhiều nhất với 85 quán. Theo dự tính những ca nhiễm mới trong các ngày tiếp theo sẽ vẫn liên quan đến các cơ sở này khi các khách hộp đêm lây bệnh cho nhau rồi toả đi khắp cả nước.

Thái Lan bùng dịch lần 3, có gần 1.000 ca mắc Covid-19/ngày - Ảnh 1.

Theo các chuyên gia, đợt bùng phát thứ 3 này tại Thái Lan khó kiểm soát hơn vì virus là biến chủng của Anh. Điều nguy hiểm hơn là nguồn cơn của trận bùng phát này xuất phát từ các tụ điểm giải trí đông người, khó kiểm soát và truy tra nguồn gốc. Nhiều cơ sở còn là nơi tụ tập quen thuộc của giới nhà giàu.

Việc ổ dịch mới có liên quan đến đối tượng những thanh thiếu niên trẻ tuổi năng động đang khiến các nhà chức trách đau đầu bởi lễ hội té nước sắp diễn ra và việc cấm kỳ nghỉ lễ này khá khó khăn do nó được coi là Tết truyền thống của người Thái.

Trong khi chính phủ tích cực ngăn chặn làn sóng lây lan thứ 3 thì các chuyên gia cho rằng Thái Lan chống dịch quá chậm. Tỷ lệ tiêm chủng của nước này chưa đầy 1% dù đã đặt hàng vaccine đủ cho 50% dân số. Nguyên nhân chính là tốc độ và năng suất tiêm phòng tại đây quá chậm khi người dân không có một thời gian biểu rõ ràng cũng như được chính quyền địa phương thúc ép.

Thậm chí để tự bảo vệ mình, khoảng 37 tỉnh của Thái Lan đã đơn phương ban hành quyết định giãn cách, hạn chế di chuyển và tự cách ly 14 ngày, đồng thời cấm ra vào từ các tỉnh khác để tránh lây lan dịch bệnh.

Huyền Băng-Tổng hợp

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cô gái bán nệm bị cả Shark Phú, Shark Linh chê năm nào mở flagship showroom đầu tiên, số nhân viên tăng 17 lần

“Ông lớn bán rẻ hơn thì em tính thế nào?”, “Công ty còn trẻ nên tôi không đầu tư” là những câu quen thuộc của Shark Phú và Shark Linh. 4 năm trước, Đặng Thùy Trang lên Shark Tank Việt Nam gọi vốn khi Ru9 mới 2 tháng tuổi. Ra về tay trắng, cô gái lớn lên từ Nga mong rằng trong thời gian tới, công ty có thể chứng minh điều ngược lại với các Shark…

Thanh tra Bộ Xây dựng chỉ rõ vi phạm tại dự án có vị trí đẹp nhất trục Lê Văn Lương

Thanh tra Bộ Xây dựng kết luận, sau nhiều lần điều chỉnh từ đất công cộng thành phố biến thành dự án nhà ở - Hà Nội Center Point, mật độ xây dựng từ 26% thành 52%, tầng cao từ 15 tầng thành 32 tầng, làm tăng thêm dân số khoảng hơn 1.000 người.

GDP quý II tăng 7,72%

GDP quý II năm nay tăng cao nhất trong trong hơn một thập kỷ qua.

Đọc thêm