Đài Loan ra luật mới chống đầu cơ BĐS: Đánh thuế lên đến 45% trên tổng lợi nhuận giao dịch nếu sở hữu nhà đất chưa đủ 2 năm, 35% nếu chưa đủ 5 năm

12/04/2021 03:05 PM | Thời sự

Đài Loan đất chật người đông nên các nhà hoạch định tích cực chống đầu cơ nhà đất.

Đài Loan ra luật mới chống đầu cơ BĐS: Đánh thuế lên đến 45% trên tổng lợi nhuận giao dịch nếu sở hữu nhà đất chưa đủ 2 năm, 35% nếu chưa đủ 5 năm

Thị trường bất động sản toàn cầu tăng nóng lên từng ngày sau đại dịch Covid-19 do những dòng tiền kích thích kinh tế và mức lãi suất thấp. Tuy nhiên xu hướng này lại thổi bùng nguy cơ bong bóng bất động sản và buộc nhiều nhà hoạch định chính sách phải vào cuộc.

Mới đây, Đài Loan đã thông qua luật thuế bất động sản mới nhằm chống đầu cơ nhà đất, có hiệu lực từ ngày 1/7/2021. Cụ thể, luật mới đánh thuế 45% lợi nhuận của bất kỳ giao dịch bất động sản nào mới sở hữu không quá 2 năm và 35% cho những khu nhà đất sở hữu không quá 5 năm. Con số này sẽ là 20% nếu thời hạn sở hữu quá 5 năm.

Với những người nước ngoài và doanh nghiệp có tư cách pháp nhân, họ sẽ phải trả 45% thuế giao dịch nếu sở hữu dưới 2 năm và 35% thuế nếu trên 2 năm.

Hàng loạt những biện pháp này được đưa ra nhằm hạn chế tình trạng đầu cơ ngắn hạn làm bùng nổ bong bóng thị trường, tạo nên những cơn sốt đất ảo gây nguy hiểm cho nền kinh tế vốn đã chịu nhiều thách thức sau đại dịch.

Đài Loan ra luật mới chống đầu cơ BĐS: Đánh thuế lên đến 45% trên tổng lợi nhuận giao dịch nếu sở hữu nhà đất chưa đủ 2 năm, 35% nếu chưa đủ 5 năm - Ảnh 1.

Bên cạnh đó, các nhà hoạch định chính sách Đài Loan cũng tập trung vào việc chống trốn thuế bất động sản dưới chiêu bài chuyển nhượng cổ phần công ty sở hữu hoặc giao dịch sang tên khi căn hộ đang trong quá trình xây dựng.

Thậm chí, ngay cả pháp nhân chịu thuế cũng bị quy định chặt chẽ nhằm ngăn chặn việc thành lập các tổ chức, công ty kinh doanh thu mua bất động sản để né thuế. Trước đó theo luật hiện hành, các công ty kinh doanh bất động sản chỉ phải chịu thuế thu nhập doanh nghiệp 20% trên doanh số bán nhà.

Trên thực tế, Đài Loan đã soạn thảo những quy định mới để siết chặt quản lý thị trường bất động sản từ năm 2016 nhưng nhiều lần bị trì hoãn. Vì đất chật người đông nên lợi nhuận từ mảng kinh doanh bất động sản là rất lớn. Do đó, Đài Loan không muốn chứng kiến một cuộc khủng hoảng nhà đất sau khi thị trường bất động sản tăng nóng thời gian vừa qua.

Ngoài chính sách tăng thuế bất động sản, Đài Loan cũng tích cực công khai, minh bạch các quy hoạch để tránh tình trạng đầu cơ tạo cơn sốt ảo. Các ngân hàng tại đây cũng siết chặt quản lý tín dụng cho đầu tư nhà đất nhằm hạn chế đà tăng nóng của thị trường này.

Theo nhiều chuyên gia, việc thông qua bộ luật thuế mới sẽ khiến thị trường bất động sản giao dịch mạnh hơn nhằm né thuế trước khi chúng có hiệu lực vào đầu tháng 7/2021. Dẫu vậy, các chính sách mới về dài hạn sẽ giảm bớt tình trạng đầu cơ sốt đất ảo tại thị trường đất chật người đông này.

Huyền Băng

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Do đâu mà Shark Tank Vietnam 2021 vướng nhiều thị phi khi vừa khởi hành?

Shark Tank dù là một chương trình truyền hình thực tế nghiêm túc, nhưng rõ ràng cũng không thể đứng ngoài tính chất của các gameshow - luôn cần tính giải trí và thu hút khán giả. Tuy nhiên, ranh giới giữa giải trí và phản cảm luôn rất mong manh. Tài năng và sự nhạy bén từ đơn vị tổ chức sản xuất, đội ngũ biên tập chương trình, cũng như sự chuyên nghiệp từ phía khách mời, sẽ giúp chương trình này trở nên thu hút hơn - nhờ khả năng kết nối tuyệt vời giữa nhà đầu tư và startup/hay nhờ những phát ngôn sốc và thị phi.

NTK Quách Thái Công nói về trào lưu xây lâu đài tại Việt Nam: "Như cái tô thập cẩm, không biết kiến trúc thuộc quốc gia nào, ở thời nào, cứ trộn lại là xong"

Theo đó Nhà thiết kế (NTK) Quách Thái Công đánh giá những công trình này được xây lên chỉ để phô diễn “đẳng cấp” của chủ nhân, thiếu sự am hiểu về kiến trúc và lối sống trong đó.

Câu chuyện kinh doanh

Masterise Group - Ông chủ các dự án căn hộ 500-700 trăm triệu đồng/m2: Trẻ tuổi nhưng vượt mặt "đàn anh" nhờ công thức "thâu tóm đất vàng, xây nhà siêu sang, bán giá siêu sốc"

Năm 2020, Masterise Group lọt vào danh sách 10 nhà phát triển bất động sản nổi bật tại Việt Nam do tạp chí Forbes Việt Nam bình chọn. Đây cũng là đại diện có tuổi đời trẻ nhất trong số các công ty được vinh danh, bên cạnh những "cây cổ thụ" bất động sản lâu năm như Vingroup, Novaland, Phú Mỹ Hưng, Hưng Thịnh Land,...

Đọc thêm