Thái Lan: Biểu tình bất chấp lệnh cấm

16/10/2020 09:57 AM | Thời sự

Hôm qua, hàng trăm người Thái Lan biểu tình ở Bangkok bất chấp lệnh cấm được áp dụng nhằm chấm dứt các hoạt động chống hoàng gia và chính phủ kéo dài ba tháng qua nhằm vào Quốc vương Maha Vajiralongkorn và Thủ tướng Prayuth Chan-ocha.

Thái Lan: Biểu tình bất chấp lệnh cấm

“Hãy trả tự do cho bạn bè của chúng tôi”, những người biểu tình hô vang trước mặt cảnh sát, ám chỉ việc bắt giữ khoảng 40 người biểu tình trong tuần này. Họ giơ ba ngón tay được coi là biểu tượng của sự phản đối sau cuộc đảo chính năm 2014 của tướng Prayuth (hiện là Thủ tướng Thái Lan).

Ba tháng biểu tình ở đất nước 70 triệu dân phần lớn diễn ra trong hòa bình, cũng như cuộc tuần hành của hàng chục nghìn người hôm 14/10. Nhưng trong một vụ việc, cảnh sát đã xô đẩy những người biểu tình đang chế giễu khi đoàn xe chở Hoàng hậu Suthida đi ngang qua.

 Chính phủ Thái Lan đã ban hành lệnh cấm tụ tập chính trị từ năm người trở lên và cấm xuất bản các tin tức và thông tin trực tuyến có thể đe dọa an ninh quốc gia. Người phát ngôn của chính phủ Anucha Burapachaisri nói: “Các biện pháp này là cần thiết để đảm bảo hòa bình, trật tự và ngăn chặn các sự cố tiếp theo sau khi những người biểu tình gây ảnh hưởng đến đoàn xe hoàng gia và vi phạm chế độ quân chủ với ngôn ngữ khiêu khích”.

 Các lý do khác được đưa ra cho các biện pháp khẩn cấp là thiệt hại cho nền kinh tế từ các cuộc biểu tình và nguy cơ lây lan coronavirus, cho dù chỉ có một trường hợp lây nhiễm tại địa phương được báo cáo trong hơn bốn tháng.

 Tattep Ruangprapaikitseree, một trong số các nhà lãnh đạo biểu tình, nói: “Tình hình lúc này tương đương với một cuộc đảo chính”. Cảnh sát cho biết họ đã bắt giữ hai nhà lãnh đạo biểu tình Parit “Penguin” Chiwarak và Arnon Nampa. Arnon cho biết trên Facebook rằng, anh đang bị buộc phải lên một chiếc trực thăng đến thành phố phía bắc Chiang Mai, nơi anh ta phải đối mặt với cáo buộc xúi giục nổi loạn trong một bài phát biểu vào tháng 8/2020.

 Hình ảnh trên mạng xã hội sau đó cho thấy thủ lĩnh học sinh Panusaya “Rung” Sithijirawattanakul được đưa đi trên xe lăn khi cô làm động tác chào bằng ba ngón tay. “Chúng tôi vẫn chưa thể khôi phục một nền dân chủ thực sự”, Sun Pathong, 54 tuổi, người đã tham gia một thập kỷ biểu tình chống lại các nguyên tắc xã hội, chính trị, và kinh tế truyền thống của Thái Lan, nói với Reuters. “Tôi sẽ quay lại. Chúng tôi phải tiếp tục cuộc chiến cho dù có liều mạng ”.

 Phong trào biểu tình nhằm loại bỏ Thủ tướng Prayuth cho rằng ông đã thao túng cuộc bầu cử vào năm ngoái để giữ quyền lực. Trong khi đó, tướng Prayuth nói rằng cuộc bầu cử diễn ra công bằng.

 Những người tuần hành trên đường phố cũng muốn có hiến pháp mới và kêu gọi giảm bớt quyền lực của nhà vua. Họ muốn vai trò của nhà vua phải chịu điều chỉnh của hiến pháp và tìm cách đảo ngược các mệnh lệnh đã cho nhà vua quyền kiểm soát tài sản hoàng gia và một số đơn vị quân đội.

Anh Minh

Tiền phong

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

50 triệu USD và giấc mơ lớn phía sau The Coffee House, Juno, Haravan… của Đinh Anh Huân

Mới đây nguồn tin từ TechinAsia cho biết, quỹ đầu tư Ficus được thành lập bởi đồng sáng lập Thế giới di động Đinh Anh Huân vừa được một quỹ đứng sau bởi tỷ phú Jack Ma rót vốn 50 triệu USD. Thương vụ gọi vốn này sẽ góp phần giúp ông Huân thực hiện được giấc mơ đưa sản phẩm công nghệ, dịch vụ Việt Nam ra thế giới.

Cuộc trò chuyện giữa tỷ phú Jack Ma và ông Trương Gia Bình tiết lộ công thức 'từ 0 đến 1' để khởi nghiệp thành công

Trong khuôn khổ sự kiện do Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam (Vida) tổ chức sáng 27/10, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch FPT, cũng đồng thời là Chủ tịch Vida đã có nhiều chia sẻ thiết thực liên quan đến câu chuyện khởi nghiệp.

Rapper Suboi - từ cô gái bị bạo hành thành “nữ hoàng” Rap Việt, được Toyota, Grab, H&M,... săn đón: “Chết” ở tuổi 25 và làm đại gia của chính mình ở tuổi 29

Dù trải qua nhiều biến cố, khó khăn nhưng sau cùng, nàng rapper vẫn giữ niềm lạc quan và tình yêu cuộc sống. Cô dẫn lại câu hát nổi tiếng của cố nhạc sĩ Lê Hựu Hà: "Bạn thân ơi, cố gắng yêu thương đời. Dù đời không yêu ta, hãy cứ yêu thương hoài”.

Sau một thời gian dài liên tục "đồng pha", VPBank vừa hụt hơi trong cuộc đua lợi nhuận với Techcombank

Trong khi lợi nhuận Techcombank đạt gần 4.000 tỷ đồng trong quý 3/2020 thì lợi nhuận VPBank vừa giảm mạnh, xuống thấp nhất hơn 1 năm qua. Khoảng cách lợi nhuận giữa 2 ngân hàng là hơn 1.100 tỷ đồng, dù quy mô tài sản tương đương nhau.

Đọc thêm