THACO đặt mục tiêu xuất khẩu áo ghế và bọc cần số ô tô trị giá 10,5 triệu USD

18/05/2020 18:28 PM | Kinh doanh

Năm 2019, tổng giá trị xuất khẩu áo ghế ô tô của nhà máy Autocom thuộc THACO là 5 triệu USD và 1,2 triệu USD đối với bọc cần số. Kế hoạch năm 2020, giá trị xuất khẩu áo ghế sẽ là 8 triệu USD và bọc cần số là 2,5 triệu USD; đồng thời mở rộng thị trường sang Mỹ, Thái Lan, Nhật Bản.

THACO là một trong những doanh nghiệp xuất khẩu áo ghế ô tô hàng đầu Việt Nam

Cùng việc xây dựng nên nhà máy Autocom đặt tại khu công nghiệp THACO Chu Lai (Quảng Nam) với diện tích 12.000m2, công suất 100.000 bộ ghế/giường phục vụ thị trường trong nước và 300.000 bộ áo ghế xuất khẩu mỗi năm; THACO đang là doanh nghiệp xuất khẩu áo ghế hàng đầu Việt Nam.

Bên cạnh cung cấp linh phụ kiện cho các doanh nghiệp trong nước, nhà máy này cũng xuất khẩu các sản phẩm như áo ghế xe du lịch, bọc cần số cho các nhà máy sản xuất lắp ráp của các hãng xe nổi tiếng (như Honda, Hyundai, Kia, Haval) tại nhiều nước trên thế giới. Trong đó, thị trường xuất khẩu trọng điểm là Hàn Quốc và Malaysia.

Năm 2019, tổng giá trị xuất khẩu áo ghế của nhà máy này đạt 5 triệu USD và 1,2 triệu USD đối với bọc cần số. Kế hoạch năm 2020, giá trị xuất khẩu áo ghế sẽ tăng lên 8 triệu USD và bọc cần số là 2,5 triệu USD; đồng thời mở rộng thị trường sang Mỹ, Thái Lan, Nhật Bản.

Năm 2020, nhà máy Autocom cũng sẽ phát triển đa dạng các sản phẩm, đáp ứng những nhu cầu riêng biệt của khách hàng như ghế xe chuyên dụng cao cấp, ghế tàu thủy, ghế ngồi ô tô cho trẻ em và các phụ kiện khác. Autocom có kế hoạch gia tăng sản lượng xuất khẩu áo ghế lên 150.000 bộ/năm và bọc cần số lên 1.200.000 bộ/năm cho các đối tác Hàn Quốc; đồng thời tham gia chuỗi cung ứng các sản phẩm ghế xe bus, nệm ghế xe du lịch… cho các doanh nghiệp trong nước.

Sản phẩm chính gồm của nhà máy bao gồm: ghế xe du lịch (Kia, Mazda, Peugeot), ghế xe tải (Towner, Ollin, Forland), ghế xe bus (Thaco).

THACO đặt mục tiêu xuất khẩu áo ghế và bọc cần số ô tô trị giá 10,5 triệu USD - Ảnh 1.

Các sản phẩm của nhà máy Autocom thuộc THACO.

Ngoài ra, nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của thị trường, nhà máy còn sản xuất và cung cấp phụ kiện, nội thất ô tô có chất lượng cao, thiết kế hiện đại, gồm: áo ghế, vỏ bọc áo ghế, bọc vô lăng, bọc cần số, thảm táp lô, thảm lót sàn, bạt phủ ô tô, bạt xe tải, tấm che nắng, bộ tựa lưng, gối cổ, túi tiện ích... Trong số đó, áo ghế là sản phẩm xuất khẩu chủ lực của nhà máy. Sản phẩm sử dụng vật liệu cao cấp như da, PVC (Simili), nỉ có khả năng chống cháy và trầy xước, giúp tăng tính thẩm mỹ và tăng thêm giá trị của xe.

Autocom được đầu tư máy móc và công nghệ sản xuất – kiểm soát – hệ thống quản trị hiện đại nhất

Theo chia sẻ từ doanh nghiệp này, thì nhà máy Autocom được đầu tư dây chuyền công nghệ, máy móc thiết bị hiện đại, điển hình như dây chuyền cắt may với các thiết bị nhập khẩu từ Đức và Nhật Bản như: máy cắt CNC tự động, máy trải vải tự động, máy in sơ đồ tự động...

Còn nệm ghế cũng được sản xuất trên dây chuyền tự động với bàn xoay, máy phun foam công nghệ mới nhất từ Ý; nệm thành phẩm được kiểm tra độ cứng, độ đàn hồi bằng máy kiểm tra chuyên dụng nhập khẩu từ Mỹ. Công đoạn lắp ráp hoàn thiện sản phẩm ghế được thực hiện trên băng chuyền tự động, đáp ứng yêu cầu nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm.

Ngoài ra, để đáp ứng yêu cầu chất lượng của các nhà sản xuất ô tô Kia, Mazda... và tiêu chuẩn xuất khẩu, nhà máy áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn IATF 16949, ISO 9001:2015. Chất lượng sản phẩm được kiểm soát chặt chẽ trên từng công đoạn bằng các thiết bị kiểm tra hiện đại nhập khẩu từ Mỹ, Anh, Nhật Bản, Hàn Quốc.

Hệ thống quản trị sản xuất của nhà máy được xây dựng trên nền tảng số hóa thông qua việc sử dụng mã vạch để kiểm soát thông tin sản phẩm; áp dụng phần mềm quản trị thông tin và hoạch định nguyên vật liệu (MRP), phần mềm quản lý bảo trì, bảo dưỡng máy móc thiết bị.

Và nâng cao năng lực thiết kế, phát triển nhanh và đa dạng sản phẩm, nhà máy đặc biệt chú trọng hoạt động R&D, đầu tư phần mềm thiết kế Catia V6 và các thiết bị thử nghiệm hiện đại (thử nghiệm độ bền áo ghế, bộ gập ghế, máy kiểm tra tiếng ồn...). Đội ngũ kỹ sư R&D được đào tạo bởi các chuyên gia Hàn Quốc, Malaysia có nhiều kinh nghiệm trong sản xuất linh kiện ghế ô tô và linh kiện ghế ngoài ngành ô tô.

Quỳnh Như

Cùng chuyên mục
XEM