Thả trâu bò phải nộp 'phí đồng cỏ' ở Thanh Hóa: Yêu cầu trả lại phí cho dân trước ngày 30/4

21/04/2018 15:44 PM | Xã hội

UBND TP Thanh Hóa yêu cầu HTX dịch vụ Minh Anh trả lại số tiền này cho các hộ dân trước ngày 30/4/2018.

Chiều 20/4, UBND thành phố Thanh Hóa đã có báo cáo xác minh nội dung báo chí phản ánh sự việc người chăn nuôi trâu bò tại xã Thiệu Dương phải nộp “phí đồng cỏ” .

Theo đó, sự việc HTX dịch vụ Minh Anh áp dụng khoản thu “phí đồng cỏ” mức 100 nghìn đồng/con/năm đối với người nuôi trâu bò tại xã Thiệu Dương như báo chí đã phản ánh là có thật. Mặc dù khoản thu này HTX dịch vụ Minh Anh áp dụng trên cơ sở thống nhất với 13/15 hộ dân chăn thả trâu bò, số lượng 100 con, nhằm thế chấp cho việc đảm bảo không để gia súc phá hoại hoa màu, tài sản của nhân dân nhưng vẫn không đúng các quy định của pháp luật.

Thả trâu bò phải nộp phí đồng cỏ ở Thanh Hóa: Yêu cầu trả lại phí cho dân trước ngày 30/4 - Ảnh 1.

UBND TP Thanh Hóa yêu cầu HTX dịch vụ Minh Anh trả lại số tiền này cho các hộ dân trước ngày 30/4/2018.

Được biết khoản thu này được trả lại cho các hộ dân trong các trường hợp các hộ không còn nuôi trâu bò hoặc quá trình chăn thả trâu bò không gây thiệt hại về hoa màu, tài sản của nhân dân trong xã. Trường hợp các hộ chăn thả gia súc gây thiệt hại, HTX sẽ mời các bên liên quan dùng số tiền thế chấp bồi thường cho các hộ có hoa màu bị hư hại.

Liên quan đến sự việc các hộ có máy gặt, máy lồng phải đóng 5 triệu đồng cho HTX dịch vụ Minh Anh, UBND thành phố kiểm tra và cho biết, đây là khoản góp vốn của các thành viên HTX theo điều lệ hoạt động, hộ dân nào muốn trở thành thành viên của HTX phải đóng góp khoản này theo quy định.

The Hoàng Dũng

Cùng chuyên mục
XEM