Tết này phải 'tạm biệt người thân sớm' ở sân bay Nội Bài

13/01/2019 05:09 PM | Xã hội

Tại ga Quốc tế Nội Bài, người nhà phải chào tạm biệt ngườithân sớm hơn trước khi vào khu vực làm thủ tục hàng không.

Tết này phải 'tạm biệt người thân sớm' ở sân bay Nội Bài

Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, cho biết từ 15-1 đến 25-1, đơn vị áp dụng thử nghiệm phương án điều chỉnh luồng tuyến phục vụ hành khách, ứng phó với tình trạng quá tải đột biến trong các khung giờ cao điểm của hoạt động bay quốc tế tại nhà ga hành khách T2 (ga Quốc tế).

Lãnh đạo sân bay Nội Bài khẳng định phương án được tính toán đảm bảo tuân thủ các điều kiện pháp lý hiện hành và được Cục Hàng không Việt Nam chấp thuận.

Tết này phải tạm biệt người thân sớm ở sân bay Nội Bài - Ảnh 1.

Một người đi nhưng có đến bốn - năm người đưa tiễn khiến giờ cao điểm nhà ga quốc tế đông đúc. Ảnh: VIẾT LONG

Theo đó, đơn vị sẽ bố trí lực lượng an ninh để kiểm soát, phân tách hành khách và người đưa tiễn ngay tại hai cửa D1 và D2 ra vào khu vực làm thủ tục tại tầng ba Nhà ga hành khách T2.

“Như vậy chỉ có hành khách đi máy bay, nhân viên nội bộ và các đối tượng được cấp phép của các cơ quan có thẩm quyền mới được vào khu vực làm thủ tục hàng không. Người nhà đi tiễn hành khách không được vào khu vực này…”, đại diện sân bay Nội Bài cho biết.

Đơn vị này cũng nhận định, việc phân tách hành khách tại cửa ra vào nhà ga sẽ ảnh hưởng nhất định đến thói quen của một bộ phận không nhỏ người nhà đưa tiễn. Người nhà phải chào tạm biệt người thân sớm hơn trước khi vào khu vực làm thủ tục hàng không. Điều này có thể sẽ dẫn đến tâm lý không thoải mái cho hành khách và người nhà.

Tuy nhiên đó là sự điều chỉnh cần thiết và cấp bách, đặc biệt trong giai đoạn cao điểm và trong các khung giờ cao điểm. Mục đích, giúp hạn chế tình trạng ùn tắc cục bộ, tạo mặt bằng thông thoáng, thuận tiện cho hành khách khi làm thủ tục, nâng cao khả năng thông qua tại khu vực làm thủ tục, nâng cao chất lượng phục vụ hành khách.

Thời gian thử nghiệm trước mắt áp dụng trong 2 khung giờ cao điểm 9 giờ đến 11 giờ và 20 giờ 30 đến 23 giờ từ 15-1 đến 25-1.

Sau thời gian thử nghiệm, căn cứ vào tình hình thực tế, Cảng sẽ linh hoạt triển khai phương án trong các ngày, khung giờ cao điểm phục vụ Tết Nguyên đán, áp dụng đến hết ngày 28-2.

Lý giải nguyên nhân áp dụng biện pháp trên, lãnh đạo sân bay Nội Bài cho biết thống kê cho thấy trong nhiều khung giờ cao điểm, số lượng hành khách đi quốc tế tại Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài đã tiệm cận ngưỡng giới hạn khai thác. Có một số thời điểm vượt quá giới hạn khai thác theo công bố của Cục Hàng không Việt Nam.

Cụ thể, nhà ga hành khách T2 đạt 2304 hành khách/giờ, trong khi đó vào khung giờ từ 1 giờ đến 1 giờ 45 thứ tư hàng tuần, Cảng phục vụ chín chuyến bay Quốc tế với 1.972 hành khách, đạt 85% giới hạn khai thác. Từ 1 giờ đến 1 giờ 59 Chủ nhật hàng tuần, Cảng phục vụ 11 chuyến bay quốc tế với 2574 hành khách, đạt 111,7% giới hạn khai thác.

Theo kiểm tra, việc ùn tắc cục bộ thường xảy ra vào các khung giờ cao điểm, tại tầng ba Nhà ga T2 từ khu vực cửa ra/vào nhà ga, khu vực cửa vào các quầy thủ tục và khu vực xác thực hành khách (veripax 1).

Nguyên nhân là do trong các khung giờ cao điểm thường tập trung các chuyến bay đi Đông Á, Đông Bắc Á, Anh, Pháp, khai thác tàu bay thân lớn với lượng khách rất đông. Trong đó có nhiều khách là du học sinh và lao động xuất khẩu đi kèm số lượng lớn người nhà đưa tiễn. Có những thời điểm, số lượng người đưa tiễn thường cao gấp bốn - năm lần tại tầng ba nhà ga T2 .

“Tình trạng ùn tắc cục bộ tại các khu vực cửa ra vào gây khó khăn cho hành khách trong quá trình di chuyển, khó tiếp cận khu vực làm thủ tục lên máy bay, tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến công tác bảo đảm an ninh trật tự và an ninh hàng không, tăng nguy cơ làm chậm chuyến bay, hạn chế năng lực khai thác của Cảng, ảnh hưởng trực tiếp đến hành khách…”, đại diện sân bay Nội Bài khẳng định.

Theo Viết Long

PLO

Từ khóa:  sân bay, nội bài
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO Cỏ mềm HomeLab: Có khách hàng “chat” 3 năm với nhân viên tư vấn mà chưa mua lần nào, họ coi Cỏ Mềm là bạn thân - đó là điều chúng tôi trân trọng!

Nhận giải thưởng “Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á - APEA 2021”, chị Trịnh Đặng Thuận Thảo vô cùng tự hào vì Thương hiệu Mỹ phẩm Thiên nhiên thuần Việt Cỏ Mềm HomeLab sau 7 năm gây dựng đã có vị thế và được ghi nhận bởi người dùng và cả các tổ chức uy tín. Là một Dược sĩ tâm huyết với nguồn nguyên liệu thảo mộc Việt Nam, cũng là một người mẹ có con nhỏ, việc mang mĩ phẩm thiên nhiên Lành và Thật tới phụ nữ để chăm sóc an toàn cho cả gia đình luôn là sứ mệnh lớn chị Thảo theo đuổi từng ngày.

Tân Tạo (ITA) ghi nhầm 1.300 tỷ tạm ứng cho bà Đặng Thị Hoàng Yến

ITA cho biết, báo cáo tài chính công bố trước đó trình bày sai chỉ tiêu do hạch toán sai, điều chỉnh số tiền tạm ứng cho bà Đặng Thị Hoàng Yến còn 633 tỷ đồng, thay vì 1.936 tỷ đồng.

2 người Việt bị tố cưỡng hiếp ở Tây Ban Nha chưa thoát án, dù đã về nước

Bộ Ngoại giao xác nhận hai công dân Việt Nam bị tố cưỡng hiếp đã rời Tây Ban Nha sau khi được trả hộ chiếu. Quá trình điều tra vụ việc vẫn đang được tiếp tục, tòa án sẽ liên lạc với luật sư địa phương đại diện hai người trên.

Từ 1/9, cấm cải tạo ô tô 16 chỗ thành xe limousine chở khách

Từ 1/9, các mẫu xe trên 10 chỗ khi cải tạo thành các mẫu ôtô có dưới 10 ghế ngồi sẽ không đủ điều kiện đăng kiểm và kinh doanh dịch vụ vận tải hành khách.

Đọc thêm