Tết Dương lịch nghỉ 3 ngày, người dân Hà Nội có thể đi chơi ở đâu khi thành phố đang nhiều vùng cam?

29/12/2021 10:30 AM | Xã hội

Các địa phương sẽ có những yêu cầu, quy định khác nhau về phòng chống dịch đối với du khách khi đến nghỉ dưỡng.

Sắp tới cả nước sẽ có kỳ nghỉ Tết Dương lịch kéo dài 3 ngày, chính vì vậy nhiều gia đình đã lên kế hoạch nghỉ dưỡng trong những ngày này. Tuy nhiên trong gần 1 tháng qua, tình hình dịch trên cả nước mặc dù vẫn nằm trong tầm kiểm soát, đặc biệt những địa phương từng là "điểm nóng" dịch như TP.HCM đang ghi nhận nhiều tín hiệu lạc quan nhưng một số địa phương tình hình dịch lại có chiều hướng "nóng" trở lại như Hà Nội.

Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến kế hoạch cho dịp nghỉ lễ Tết Dương lịch của nhiều người. Đặc biệt những ai đang sinh sống tại Hà Nội khi có nhiều địa phương yêu cầu cách ly người từ vùng cam, đỏ (cấp độ dịch 3, 4).

Từ 25/12, Hà Nội vẫn ở cấp độ 2 của dịch, nhưng trong đó có tới 8 quận vùng cam là Hoàn Kiếm, Ba Đình, Hoàng Mai, Long Biên, Nam Từ Liêm, Tây Hồ, Đống Đa và Hai Bà Trưng.

Theo đó, các địa phương cũng có những quy định đối với người đến từ vùng dịch riêng.

Cụ thể, những địa phương xa Hà Nội như Lào Cai và Hải Phòng yêu cầu người đến từ vùng cam tự cách ly tại nhà 7 ngày, vùng đỏ cách ly tập trung 7 ngày. Những du khách đến từ vùng xanh, vàng du lịch bình thường và tự theo dõi sức khỏe trong 7-14 ngày.

Tết Dương lịch nghỉ 3 ngày, người dân Hà Nội có thể đi chơi ở đâu khi thành phố đang nhiều vùng cam? - Ảnh 1.

Tỉnh Quảng Ninh chỉ đón khách từ vùng xanh, vùng vàng; cách ly tập trung khách từ hai vùng còn lại. Ninh Bình yêu cầu du khách từ vùng vàng, cam có kết quả âm tính nCoV trong 72 tiếng.

Trong khi đó, Mộc Châu (Sơn La), Hà Giang, Hòa Bình vẫn sẽ đón du khách từ vùng cam hoặc đỏ, nhưng đi kèm yêu cầu tiêm đủ 2 mũi vaccine Covid-19 và có kết quả âm tính nCoV trong 72 tiếng trước chuyến đi.

Vĩnh Phúc yêu cầu các cơ sở lưu trú thực hiện xét nghiệm nhanh đối với toàn bộ khách lưu trú, không phân biệt đến từ vùng có cấp độ dịch nào.

Với những địa phương tại miền Nam như Phú Quốc (Kiên Giang), Đà Lạt (Lâm Đồng) hay khu vực Tây Nguyên - thì một số cơ sở lưu trú ở các nơi này cần test nhanh nCoV, không có yêu cầu cách ly. Lưu ý trẻ em chưa tiêm vaccine di chuyển bằng đường hàng không phải có kết quả xét nghiệm âm tính nCoV.

Ngoài ra, nếu không e ngại tình hình dịch, người dân có thể lựa chọn nghỉ dưỡng ngay tại thành phố Ba Vì, Tomodachi Retreat Làng Mít Sơn Tây... vẫn đón khách, kèm điều kiện có xác nhận âm tính nCoV một ngày trước khi đến.

Theo HẠ VŨ

Cùng chuyên mục
XEM