Tết đang gõ cửa từng nhà nhưng với nhiều người lao động ở chợ đầu mối Long Biên, Tết vẫn là những ngày vất vả mưu sinh cùng bát bún ăn vội vàng giữa đêm muộn

23/01/2020 09:30 PM | Thời sự

Khi phần đông người dân đã bắt đầu chuẩn bị sắm sửa cho cái Tết Nguyên Đán truyền thống thì tại chợ đầu mối Long Biên vẫn là những ngày không ngừng nghỉ tất tả mưu sinh.

Tết đang gõ cửa từng nhà nhưng với nhiều người lao động ở chợ đầu mối Long Biên, Tết vẫn là những ngày vất vả mưu sinh cùng bát bún ăn vội vàng giữa đêm muộn

Đêm 28 Tết, mà đúng hơn thì đã là rạng sáng 29 Tết rồi, chúng tôi có mặt tại chợ đầu mối hoa quả Long Biên, nơi đầu nguồn của hầu hết các loại hoa quả được bán trong thành phố Hà Nội.

12h đêm, thời điểm mà nếu là những ngày thường cũng không mấy ai còn đặt chân xuống đường phố huống chi là ngày cận kề Tết như thế này. Thế nhưng, những tiểu thương tại đây dường như không hề có dấu hiệu nghỉ ngơi.

Tết đang gõ cửa từng nhà nhưng với nhiều người lao động ở chợ đầu mối Long Biên, Tết vẫn là những ngày vất vả mưu sinh cùng bát bún ăn vội vàng giữa đêm muộn - Ảnh 1.
Tết đang gõ cửa từng nhà nhưng với nhiều người lao động ở chợ đầu mối Long Biên, Tết vẫn là những ngày vất vả mưu sinh cùng bát bún ăn vội vàng giữa đêm muộn - Ảnh 2.

12h đêm, chợ đầu mối hoa quả Long Biên bắt đầu guồng quay công việc vất vả.

Tết đang gõ cửa từng nhà nhưng với nhiều người lao động ở chợ đầu mối Long Biên, Tết vẫn là những ngày vất vả mưu sinh cùng bát bún ăn vội vàng giữa đêm muộn - Ảnh 3.

Có lẽ cuối năm là thời điểm người dân tiêu thụ hàng hoá khá lớn nên đây cũng trở thành thời gian cao điểm hoạt động hết năng suất của những người buôn nhà bán.

Điều khiến chúng tôi khá chạnh lòng là ở đây nhiều người bốc vác thuê là phụ nữ, thậm chí là những người phụ nữ đã có tuổi.

Khuôn mặt khắc khổ, thân hình nhỏ bé nhưng không biết họ lấy từ đâu nguồn sức khoẻ dồi dào đến như vậy, thức khuya làm việc nặng nhưng dường như họ lúc nào cũng trong trạng thái tinh thần tỉnh táo nhất.

Tất nhiên, cũng không phải ai cũng có thể đảm bảo được đủ năng lượng cho những ngày ròng rã làm việc như vắt kiệt sức lực như vậy, trong ánh mắt của nhiều người phụ nữ hiện lên sự mệt mỏi, gắng gượng để hoàn tất công việc mưu sinh vất vả.

Tết đang gõ cửa từng nhà nhưng với nhiều người lao động ở chợ đầu mối Long Biên, Tết vẫn là những ngày vất vả mưu sinh cùng bát bún ăn vội vàng giữa đêm muộn - Ảnh 4.

Tiết xuân đẹp trong mắt nhiều người nhưng chính cái tiết xuân thay đổi liên tục mang đến những cơn mưa phùn về đêm cùng không khí se lạnh càng trở thành thách thức đối với sức khoẻ của những người lao động nặng như thế này.

Cận Tết, hầu hết các hàng quán ăn đêm đều đóng cửa, hiếm hoi lắm mới có 1 quán ăn tạm, nhiều người mải trông hàng hoá cũng chẳng thể ngồi ăn đàng hoàng ở quán. Họ ngồi giữa những thùng hàng chất cao hơn người, ăn vội bát bún để nạp năng lượng rồi lại tiếp tục chiến đấu với công việc.

Hình ảnh những thùng hàng nặng nề 1 người chẳng thể đẩy nổi, họ phải người trước người sau đẩy hàng, mà cả 2 người phụ nữ này đều có vóc dáng nhỏ bé với khuôn mặt đã bước vào tuổi trung niên là điều chẳng hề khó thấy tại chợ đầu mối này

Chúng tôi chẳng dám hỏi họ điều gì về khối lượng công việc những ngày này, bởi lẽ chỉ những hình ảnh này thôi đã quá đủ để phản ánh tất cả. Còn họ, những người vất vả từ sáng sớm cho đến đêm muộn, có lẽ cũng không đủ tinh thần minh mẫn để tâm sự về cuộc sống của chính mình nữa.

Hơn 2h sáng, lượng người lao động tại đây vẫn không hề thuyên giảm, khối lượng công việc cũng không hề bớt đi, nhưng lại có nhiều thêm những ánh mắt tiều tuỵ, gắng gượng kéo đẩy xe hàng.

Một số người bán hàng rong đã có mặt tại chợ, tranh thủ mua thêm hoa quả để bán những ngày sát Tết, những gánh hàng rong này chẳng thể có nhiều lời lãi, nên thường họ sẽ cố gắng đi chợ đầu mối từ sáng sớm hoặc đêm khuya để nhập về nguồn hàng với giá cả thấp nhất có thể.

Tết đang gõ cửa từng nhà nhưng với nhiều người lao động ở chợ đầu mối Long Biên, Tết vẫn là những ngày vất vả mưu sinh cùng bát bún ăn vội vàng giữa đêm muộn - Ảnh 5.

Cận Tết, chẳng còn mấy hàng ăn khuya mở để phục vụ người dân lao động.

Tết đang gõ cửa từng nhà nhưng với nhiều người lao động ở chợ đầu mối Long Biên, Tết vẫn là những ngày vất vả mưu sinh cùng bát bún ăn vội vàng giữa đêm muộn - Ảnh 6.

Bát bún ăn vội giữa những thùng hàng chất cao hơn người.

Tết đang gõ cửa từng nhà nhưng với nhiều người lao động ở chợ đầu mối Long Biên, Tết vẫn là những ngày vất vả mưu sinh cùng bát bún ăn vội vàng giữa đêm muộn - Ảnh 7.

Rất nhiều những người khuân vác thuê ở đây là phụ nữ.

Có lẽ guồng quay này vẫn luôn diễn ra ở chợ đầu mối Long Biên, thế nhưng vì xuân đã đến Tết đã về, nhiều người phụ nữ đáng lẽ đang quây quần bên gia đình, bên nồi bánh chưng, thì những người phụ nữ nơi đây vẫn chỉ có thể ăn vội vàng rồi lại tất cả mưu sinh.

Tết đang gõ cửa từng nhà nhưng với nhiều người lao động ở chợ đầu mối Long Biên, Tết vẫn là những ngày vất vả mưu sinh cùng bát bún ăn vội vàng giữa đêm muộn - Ảnh 8.

Xe hàng chẳng hề nhẹ nhàng.

Tết đang gõ cửa từng nhà nhưng với nhiều người lao động ở chợ đầu mối Long Biên, Tết vẫn là những ngày vất vả mưu sinh cùng bát bún ăn vội vàng giữa đêm muộn - Ảnh 9.
Tết đang gõ cửa từng nhà nhưng với nhiều người lao động ở chợ đầu mối Long Biên, Tết vẫn là những ngày vất vả mưu sinh cùng bát bún ăn vội vàng giữa đêm muộn - Ảnh 10.
Tết đang gõ cửa từng nhà nhưng với nhiều người lao động ở chợ đầu mối Long Biên, Tết vẫn là những ngày vất vả mưu sinh cùng bát bún ăn vội vàng giữa đêm muộn - Ảnh 11.

Khuôn mặt ánh lên sự mệt mỏi khi đêm đã về của 1 người đàn ông.

Tết đang gõ cửa từng nhà nhưng với nhiều người lao động ở chợ đầu mối Long Biên, Tết vẫn là những ngày vất vả mưu sinh cùng bát bún ăn vội vàng giữa đêm muộn - Ảnh 12.
Tết đang gõ cửa từng nhà nhưng với nhiều người lao động ở chợ đầu mối Long Biên, Tết vẫn là những ngày vất vả mưu sinh cùng bát bún ăn vội vàng giữa đêm muộn - Ảnh 13.
Tết đang gõ cửa từng nhà nhưng với nhiều người lao động ở chợ đầu mối Long Biên, Tết vẫn là những ngày vất vả mưu sinh cùng bát bún ăn vội vàng giữa đêm muộn - Ảnh 14.
Tết đang gõ cửa từng nhà nhưng với nhiều người lao động ở chợ đầu mối Long Biên, Tết vẫn là những ngày vất vả mưu sinh cùng bát bún ăn vội vàng giữa đêm muộn - Ảnh 15.

Những lao động lớn tuổi chiếm phần không nhỏ ở chợ đầu mối Long Biên.

Tết đang gõ cửa từng nhà nhưng với nhiều người lao động ở chợ đầu mối Long Biên, Tết vẫn là những ngày vất vả mưu sinh cùng bát bún ăn vội vàng giữa đêm muộn - Ảnh 16.
Tết đang gõ cửa từng nhà nhưng với nhiều người lao động ở chợ đầu mối Long Biên, Tết vẫn là những ngày vất vả mưu sinh cùng bát bún ăn vội vàng giữa đêm muộn - Ảnh 17.

Nhiều thùng hàng cập bến rồi phân tán tới các tiểu thương.

Tết đang gõ cửa từng nhà nhưng với nhiều người lao động ở chợ đầu mối Long Biên, Tết vẫn là những ngày vất vả mưu sinh cùng bát bún ăn vội vàng giữa đêm muộn - Ảnh 18.
Tết đang gõ cửa từng nhà nhưng với nhiều người lao động ở chợ đầu mối Long Biên, Tết vẫn là những ngày vất vả mưu sinh cùng bát bún ăn vội vàng giữa đêm muộn - Ảnh 19.

Quang gánh nặng trên vai 1 người phụ nữ giữa cơn mưa phùn về đêm.

Nhìn những quang gánh nặng nề, những chiếc áo mưa giấy thậm chí còn rách rưới do những công việc tay chân càng khiến cho Tết như dừng chân lại nơi này, chờ đợi cho họ hoàn thành những công việc để chu toàn cho cuộc sống, cho gia đình.

Chỉ còn 1 ngày nữa thôi là năm mới 2020 đã đến, vẫn biết cuộc sống là những ngày phấn đấu lo toan không ngừng nghỉ, nhưng vẫn mong những phận đời mưu sinh chẳng hề dễ dàng kia có được 1 cái Tết toàn vẹn hơn, hạnh phúc hơn.

Theo MẠN NGỌC - ẢNH: GIA ĐOÀN

NHỊP SỐNG VIỆT

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Covid-19: Số ca tử vong chạm mốc 1.770, hơn 71.200 ca nhiễm

Cơ quan y tế Trung Quốc cho biết có thêm 100 người chết do virus corona chủng mới (Covid-19) ở tỉnh Hồ Bắc hôm 16-2.

Giữa mùa dịch Covid-19, Đại học Bách khoa Hà Nội tự sản xuất 500 lít dung dịch sát khuẩn để chuyển xuống xã Sơn Lôi

Chiều ngày 17/2/2020, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội sẽ trao tặng 500 lít dung dịch sát khuẩn cho xã Sơn Lôi, Huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc.

Có giá tới 485.000 đồng/cp, hệ thống bán lẻ Con Cưng được định giá hơn 1.300 tỷ đồng, gần bằng FPT Retail

Con Cưng là một trong những hệ thống có quy mô lớn nhất trong lĩnh vực bán lẻ sản phẩm dành cho mẹ và bé với 462 cửa hàng, bao gồm cả 3 chuỗi là Con Cưng, ToyCity và CF (Con Cưng Fashion).

Du thuyền Diamond Princess: Xét nghiệm 1200 người có 355 ca nhiễm, tỉ lệ gần 30% chỉ từ 1 nguồn duy nhất - Tại sao cách ly rồi mà lây nhiễm nhiều như vậy?

Tại sao tỉ lệ lây nhiễm trên tàu lại tăng nhanh, trong khi tất cả hành khách đều thực hiện nghiêm túc lệnh cách ly?

Đọc thêm