Tết đang đến gần nhưng Yeah1, FLC Faros, Fpt Retail là 3 doanh nghiệp kém vui nhất sàn chứng khoán vì cổ phiếu giảm mạnh năm Kỷ Hợi

23/01/2020 07:18 AM | Kinh doanh

Giá cổ phiếu Yeah1 giảm 84%, FLC Faros và FPT Retail cùng giảm gần 70% trong năm qua.

Tết đang đến gần nhưng Yeah1, FLC Faros, Fpt Retail là 3 doanh nghiệp kém vui nhất sàn chứng khoán vì cổ phiếu giảm mạnh năm Kỷ Hợi

Yeah1

Cuối tháng 3/2019, tin dữ ập đến với Yeah1 khi công ty này nhận được thông tin từ YouTube về việc chấm dứt Thỏa thuận lưu trữ nội dung (CHSA) đối với các Công ty đầu tư tài chính/ Công ty con có hoạt động liên quan đến mảng YouTube của Yeah1 bao gồm SpringMe Pte, Ltd., Yeah1 Network Pte. Ltd và ScaleLab LLC.

YouTube cho rằng SprineMe Pte. Ltd (Công ty có trụ sở tại Thái Lan, do Yeah1 sở hữu gián tiếp 16,93%) đã có hoạt động quản lý tuyển chọn kênh chưa phù hợp với quy trình của YouTube. Điều này dẫn đến việc YouTube áp dụng chính sách tương tự với tất cả các công ty khác liên quan đến hoạt động YouTube Adsense trực thuộc Yeah1, cụ thể là Yeah1 Network Pte Ltd và ScaleLab LLC.

Sau thông báo của YouTube, Yeah1 đã quyết định bán lại 100% cổ phần tại ScaleLab LLC cho các chủ sở hữu trước đây với giá bán 12 triệu USD. Công ty cũng nỗ lực đàm phán với YouTube để tiếp tục duy trì hoạt động. Tuy nhiên, đến ngày 22/5/2019, YouTube đã chính thức thông báo chấm dứt hợp tác với Yeah1.

Thông tin này đã tác động tiêu cực đến giá cổ phiếu của Yeah1 trên sàn chứng khoán. Chỉ trong một thời gian ngắn, giá Yeah1 từ mức gần 250.000 đồng/cổ phiếu đã lao dốc xuống chỉ còn 100.000 đồng/cổ phiếu. Đóng cửa phiên giao dịch cuối cùng của năm Kỷ Hợi, Yeah1 có giá 37.100 đồng/cổ phiếu, giảm 84,5% so với đầu năm.

Quyết định của YouTube đã khiến Yeah1 liên tục báo lỗ các quý sau đó, và báo lỗ ròng 372 tỷ đồng cả năm 2019.

Tết đang đến gần nhưng Yeah1, FLC Faros, Fpt Retail là 3 doanh nghiệp kém vui nhất sàn chứng khoán vì cổ phiếu giảm mạnh năm Kỷ Hợi - Ảnh 1.

FLC Faros

Trong phần lớn thời gian của năm Kỷ Hợi, cổ phiếu của FLC Faros chỉ giảm khoảng 25%. Tuy nhiên, kể từ cuối tháng 12/2019 đến nay, cổ phiếu này liên tục bị bán tháo, đẩy giá cổ phiếu lao dốc. Theo thống kê trong 20 phiên giao dịch cuối năm, FLC Faros giảm giá tới 15 phiên, trong đó 12 phiên là giảm sàn.

Trong cơ cấu cổ đông của FLC Faros, ông Trịnh Văn Quyết là người sở hữu nhiều nhất khi đang nắm giữ 291 triệu cổ phiếu, tương đương giá trị khoảng 3.000 tỷ đồng. Tổng cộng, tài sản ông Quyết trên sàn chứng khoán hiện chỉ còn 3.600 tỷ đồng, giảm khoảng 12.000 tỷ đồng so với năm trước.

FLC Faros đóng cửa phiên giao dịch cuối năm tại giá 10.300 đồng/cổ phiếu, giảm 67% trong năm Kỷ Hợi.

Tết đang đến gần nhưng Yeah1, FLC Faros, Fpt Retail là 3 doanh nghiệp kém vui nhất sàn chứng khoán vì cổ phiếu giảm mạnh năm Kỷ Hợi - Ảnh 2.

FPT Retail

Năm 2019, FPT Retail vẫn tiếp tục phát triển chuỗi cửa hàng FPT Shop, đồng thời mở rộng chuỗi nhà thuốc Long Châu. Doanh thu công ty tăng trưởng khoảng 9% so với năm trước. Tuy nhiên, việc các chương trình F.Friends và Subsidy không như kỳ vọng đã khiến lợi nhuận FPT Retail giảm tới 36%, xuống 278 tỷ đồng.

Các công ty chứng khoán cho rằng, FPT Retail đang gặp nhiều thách thức. Trong bối cảnh ngành hàng điện thoại đã bão hòa, FPT Shop đang phải đối mặt với bài toán tăng trưởng. Nhìn sang đối thủ là Thế Giới Di Động, chuỗi này đang liên tục giảm bớt các cửa hàng, đồng thời chuyển hướng sang mở chuỗi mới với tên gọi Điện Thoại Siêu Rẻ. Điều này cũng gây áp lực lên FPT Shop. Trong khi đó, chuỗi dược phẩm vẫn đang trong giai đoạn đầu tư và chưa đến ngày hái quả.

3 tháng gần đây là giai đoạn cổ phiếu của FPT Retail liên tục giảm giá. Chốt phiên giao dịch cuối năm, FPT Retail đóng cửa tại giá 18.300 đồng/cổ phiếu, giảm 67% so với hồi đầu năm Kỷ Hợi.

Tết đang đến gần nhưng Yeah1, FLC Faros, Fpt Retail là 3 doanh nghiệp kém vui nhất sàn chứng khoán vì cổ phiếu giảm mạnh năm Kỷ Hợi - Ảnh 3.

PV (tổng hợp)

Theo Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  cổ phiếu, chứng khoán
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bộ GD&ĐT: Xem xét cho học sinh, sinh viên cả nước đi học lại từ 2/3

Theo Thứ trưởng đa số địa phương muốn cho học sinh, sinh viên đi học trở lại vào đầu tháng 3 sau một tháng nghỉ phòng dịch, riêng TP HCM đề nghị nghỉ hết tháng 3.

BIDV rao bán khoản nợ 1.265 tỷ đồng tại Vinaxuki, tài sản đảm bảo là 14ha đất tại Mê Linh

Tài sản đảm bảo cho khoản nợ là quyền sử dụng đất với tổng diện tích gần 14ha tại Mê Linh, cùng nhiều loại máy móc, thiết bị, quyền khai thác mỏ quặng...

Bộ trưởng Văn hóa Indonesia: Người nghèo hãy lấy người giàu để xóa đói giảm nghèo!

“Điều gì sẽ xảy ra nếu người nghèo kết hôn với người nghèo? Như vậy chẳng phải số hộ nghèo sẽ tăng thêm sao? Đây thực sự là một vấn đề ở Indonesia”.

Đọc thêm