Tết đang đến gần nhưng Yeah1, FLC Faros, Fpt Retail là 3 doanh nghiệp kém vui nhất sàn chứng khoán vì cổ phiếu giảm mạnh năm Kỷ Hợi

23/01/2020 07:18 AM | Kinh doanh

Giá cổ phiếu Yeah1 giảm 84%, FLC Faros và FPT Retail cùng giảm gần 70% trong năm qua.

Tết đang đến gần nhưng Yeah1, FLC Faros, Fpt Retail là 3 doanh nghiệp kém vui nhất sàn chứng khoán vì cổ phiếu giảm mạnh năm Kỷ Hợi

Yeah1

Cuối tháng 3/2019, tin dữ ập đến với Yeah1 khi công ty này nhận được thông tin từ YouTube về việc chấm dứt Thỏa thuận lưu trữ nội dung (CHSA) đối với các Công ty đầu tư tài chính/ Công ty con có hoạt động liên quan đến mảng YouTube của Yeah1 bao gồm SpringMe Pte, Ltd., Yeah1 Network Pte. Ltd và ScaleLab LLC.

YouTube cho rằng SprineMe Pte. Ltd (Công ty có trụ sở tại Thái Lan, do Yeah1 sở hữu gián tiếp 16,93%) đã có hoạt động quản lý tuyển chọn kênh chưa phù hợp với quy trình của YouTube. Điều này dẫn đến việc YouTube áp dụng chính sách tương tự với tất cả các công ty khác liên quan đến hoạt động YouTube Adsense trực thuộc Yeah1, cụ thể là Yeah1 Network Pte Ltd và ScaleLab LLC.

Sau thông báo của YouTube, Yeah1 đã quyết định bán lại 100% cổ phần tại ScaleLab LLC cho các chủ sở hữu trước đây với giá bán 12 triệu USD. Công ty cũng nỗ lực đàm phán với YouTube để tiếp tục duy trì hoạt động. Tuy nhiên, đến ngày 22/5/2019, YouTube đã chính thức thông báo chấm dứt hợp tác với Yeah1.

Thông tin này đã tác động tiêu cực đến giá cổ phiếu của Yeah1 trên sàn chứng khoán. Chỉ trong một thời gian ngắn, giá Yeah1 từ mức gần 250.000 đồng/cổ phiếu đã lao dốc xuống chỉ còn 100.000 đồng/cổ phiếu. Đóng cửa phiên giao dịch cuối cùng của năm Kỷ Hợi, Yeah1 có giá 37.100 đồng/cổ phiếu, giảm 84,5% so với đầu năm.

Quyết định của YouTube đã khiến Yeah1 liên tục báo lỗ các quý sau đó, và báo lỗ ròng 372 tỷ đồng cả năm 2019.

Tết đang đến gần nhưng Yeah1, FLC Faros, Fpt Retail là 3 doanh nghiệp kém vui nhất sàn chứng khoán vì cổ phiếu giảm mạnh năm Kỷ Hợi - Ảnh 1.

FLC Faros

Trong phần lớn thời gian của năm Kỷ Hợi, cổ phiếu của FLC Faros chỉ giảm khoảng 25%. Tuy nhiên, kể từ cuối tháng 12/2019 đến nay, cổ phiếu này liên tục bị bán tháo, đẩy giá cổ phiếu lao dốc. Theo thống kê trong 20 phiên giao dịch cuối năm, FLC Faros giảm giá tới 15 phiên, trong đó 12 phiên là giảm sàn.

Trong cơ cấu cổ đông của FLC Faros, ông Trịnh Văn Quyết là người sở hữu nhiều nhất khi đang nắm giữ 291 triệu cổ phiếu, tương đương giá trị khoảng 3.000 tỷ đồng. Tổng cộng, tài sản ông Quyết trên sàn chứng khoán hiện chỉ còn 3.600 tỷ đồng, giảm khoảng 12.000 tỷ đồng so với năm trước.

FLC Faros đóng cửa phiên giao dịch cuối năm tại giá 10.300 đồng/cổ phiếu, giảm 67% trong năm Kỷ Hợi.

Tết đang đến gần nhưng Yeah1, FLC Faros, Fpt Retail là 3 doanh nghiệp kém vui nhất sàn chứng khoán vì cổ phiếu giảm mạnh năm Kỷ Hợi - Ảnh 2.

FPT Retail

Năm 2019, FPT Retail vẫn tiếp tục phát triển chuỗi cửa hàng FPT Shop, đồng thời mở rộng chuỗi nhà thuốc Long Châu. Doanh thu công ty tăng trưởng khoảng 9% so với năm trước. Tuy nhiên, việc các chương trình F.Friends và Subsidy không như kỳ vọng đã khiến lợi nhuận FPT Retail giảm tới 36%, xuống 278 tỷ đồng.

Các công ty chứng khoán cho rằng, FPT Retail đang gặp nhiều thách thức. Trong bối cảnh ngành hàng điện thoại đã bão hòa, FPT Shop đang phải đối mặt với bài toán tăng trưởng. Nhìn sang đối thủ là Thế Giới Di Động, chuỗi này đang liên tục giảm bớt các cửa hàng, đồng thời chuyển hướng sang mở chuỗi mới với tên gọi Điện Thoại Siêu Rẻ. Điều này cũng gây áp lực lên FPT Shop. Trong khi đó, chuỗi dược phẩm vẫn đang trong giai đoạn đầu tư và chưa đến ngày hái quả.

3 tháng gần đây là giai đoạn cổ phiếu của FPT Retail liên tục giảm giá. Chốt phiên giao dịch cuối năm, FPT Retail đóng cửa tại giá 18.300 đồng/cổ phiếu, giảm 67% so với hồi đầu năm Kỷ Hợi.

Tết đang đến gần nhưng Yeah1, FLC Faros, Fpt Retail là 3 doanh nghiệp kém vui nhất sàn chứng khoán vì cổ phiếu giảm mạnh năm Kỷ Hợi - Ảnh 3.

PV (tổng hợp)

Theo Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  cổ phiếu, chứng khoán
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hà Nội họp phòng chống dịch Covid-19: "Đây là giai đoạn cao điểm nhất và nguy cơ nhất đối với thành phố chúng ta"

Chiều nay (28/2), trong phiên họp trực tuyến về phòng, chống dịch Covid-19 tại TP Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh: "Trong thời điểm hiện tại, người dân tiếp tục nâng cao tinh thần, trách nhiệm cũng như nêu cao cảnh báo mức độ nguy hiểm hơn giai đoạn trước để chúng ta có ý thức, quyết tâm cao trong việc phòng chống dịch bệnh".

Giữa lúc chứng khoán toàn cầu "rực lửa", ái nữ nhà Tân Hiệp Phát vẫn kiếm 65 tỷ đồng chỉ trong 7 ngày

Bà Trần Uyên Phương chi gần 300 tỷ đồng để mua cổ phiếu của Yeah1 và sau 7 ngày, số cổ phiếu này đã tăng giá hơn 20%, tạm tính số lãi của bà Phương là 65 tỷ đồng.

Luật sư của bà Lê Hoàng Diệp Thảo: Trung Nguyên không đúng cả lý lẫn tình khi tuyên bố bà Thảo không còn là cổ đông! Nếu đã có yêu cầu hoãn thi hành án mà vẫn cố thực hiện là đã vi phạm pháp luật!

Luật sư đại diện của bà Lê Hoàng Diệp Thảo cho rằng Viện kiểm sát đã đề nghị hoãn thi hành án, thì trong vòng 3 tháng bản án sẽ không được thi hành dưới bất kỳ hình thức nào. Nghĩa là "tất cả những gì đã thực hiện xong, chưa thực hiện hoặc những thay đổi về đăng ký kinh doanh, thay đổi cổ đông,... đều không có hiệu lực pháp luật".

NÓNG: Hà Nội cho học sinh Mầm non đến THPT nghỉ tiếp đến 8/3

Mới đây, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chính thức có quyết định về thời gian đi học trở lại của học sinh sau thời gian nghỉ dài.

Đọc thêm