Tencent từ bỏ dự án đầu tư 4,7 triệu USD vào một công ty start-up vì các vấn đề vi phạm bản quyền

29/05/2018 11:34 AM | Công nghệ

Mọi chuyện tưởng như đã tốt đẹp cho start-up Chaping, nhưng sau đó start-up này bị lên báo của nhà nước Trung Quốc.

Tencent từ bỏ dự án đầu tư 4,7 triệu USD vào một công ty start-up vì các vấn đề vi phạm bản quyền

Tencent Holdings, công ty sở hữu ứng dụng mạng xã hội WeChat mới loại bỏ một khoản đầu tư lên đến 30 triệu nhân dân tệ (4,7 triệu USD) vào một start-up chuyên phát triển nội dung, do start-up này đã bị chỉ trích bởi cộng đồng mạng và các kênh truyền thông của nhà nước vì những vấn đề liên quan đến bản quyền.

Start-up mà Tencent định đầu tư 4,7 triệu USD có tên gọi là Chaping, hay có nghĩa là "review tệ." Start-up này đã khiến cộng đồng mạng phải đặt ra câu hỏi về những cam kết bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của Tencent, vốn là cốt lõi của mảng kinh doanh nội dung của công ty trong các lĩnh vực xuất bản, giải trí và game.

Giám đốc quan hệ công chúng của Tencent, ông Marsh Zhang đã chia sẻ trong một bài đăng WeChat: "Chúng tôi đã đi đến sự đồng thuận với đội của Chaping và chấp nhận quyết định tự nguyện trả lại khoản đầu tư của chúng tôi."

Têcnt cho biết họ cũng sẽ "tiếp tục tôn trọng và bảo vệ những nội dung tự tạo" với các biện pháp nâng cao.

Khoản đầu tư vào Chaping đã bị thu hẹp bởi các giao dịch lớn ra thị trường quốc tế trong một vài tháng gần đây. Khoản đầu tư này cũng là một trong những khoản đầu tư đầu tiên của quỹ TOPIC, một quỹ được lập ra để tập trung phát triển nội dung.

Tecent là công ty có giá trị lớn thứ hai tại châu Á, và là một trong những nhà đầu tư tích cực nhất trong khu vực.

Tuần trước, Tencent cũng đã cho biết họ sẽ trở nên nghiêm ngặt hơn sau thương vụ với Chaping, và có thể sẽ "thương lượng để trả lại cổ phần" nếu họ phát hiện ra rằng start-up này không phù hợp với các giá trị của Tencent. Phát ngôn này đối lập với một tuyên bố trước đó của công ty.

Tencent từ bỏ dự án đầu tư 4,7 triệu USD vào một công ty start-up vì các vấn đề vi phạm bản quyền - Ảnh 1.

Vào chủ nhật, tờ báo Nhân Dân của nhà nước Trung Quốc cũng đã viết bài về thoả thuận đầu tư này, chỉ trích hành vi "đạo văn" của start-up Chaping.

Vào sáng thứ hai, Chaping đã tuyên bố rằng họ tin rằng "sẽ không đúng đắn nếu họ nhận một khoản đầu tư từ Tencent trước khi quá trình tiêu chuẩn hoá bản quyền được hoàn thành."

Họ nói thêm rằng: "Chaping sẽ cố gắng phát triển độc lập và học từ những sai lầm, sẽ nhận trách nhiệm lớn hơn trong lĩnh vực bảo vệ bản quyền và nội dung gốc."

Với hơn 1 tỷ người dùng, WeChat đã trở thành ứng dụng nhắn tin phổ biến nhất Trung Quốc. Các tài khoản công cộng với lượng truy cập cao như Chaping (3,4 triệu người dùng hoạt động hàng tháng) trên WeChat có thể kiếm tiền từ quảng cáo, tính phí từ người đọc hoặc thông qua thương mại điện tử.

Tham khảo Reuters

Theo Kon

Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  công nghệ, tencent
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tuổi trẻ của Shark Phú thời chưa có Sunhouse: Sinh viên năm nhất đã đi buôn, bỏ việc Tổng công ty xăng dầu Việt Nam vì quá nhàn, tự luyện tiếng Anh để thi vào Ford

Trước khi chính thức startup và có sự nghiệp riêng, Shark Nguyễn Xuân Phú cũng bắt đầu như những người khác, tốt nghiệp đại học, xin việc và.... nhảy việc.

Cỗ máy kiếm tiền tỷ TikTok: Xâm lấn lĩnh vực quảng cáo, quy mô bành trướng bằng cả Twitter và Snap cộng lại, lăm le soán ngôi từ Facebook đến Google

TikTok đang dần xâm chiếm lĩnh vực thương mại điện tử và đây có thể là nhân tố mới khiến cuộc chơi thay đổi.

Câu chuyện kinh doanh

Thời khởi nghiệp đầy mồ hôi, nước mắt của CEO T.U.N.G Dining: Làm không công ở nhà hàng Michelin đến nửa đêm, giao báo đến 4h sáng để trả tiền thuê nhà

"Mọi người có thể nghĩ tôi may mắn hoặc thành công sớm nhưng câu chuyện phía sau mọi người không bao giờ biết được, là mồ hôi và nước mắt. Tôi phải trả giá rất nhiều cho công việc của ngày hôm nay và đó là thế giới của Michelin Star", bếp trưởng Hoàng Tùng - CEO T.U.N.G Dining bày tỏ trong sự kiện Hiện thực khát vọng Michelin mới được tổ chức gần đây.

Thẳng thắn dạy con về tài chính từ nhỏ, Chủ tịch FOX Hoàng Nam Tiến khẳng định: Điều quan trọng thứ 2 trong cuộc đời là kiếm tiền!

Không né tránh trao đổi về tiền bạc, ông Hoàng Nam Tiến dạy con cách sẻ dụng tiền vào những mục đích hợp lý ngay từ khi còn nhỏ.

Đọc thêm