Tây du ký: Không phải Tôn Ngộ Không đây mới là nhân vật đen đủi nhất

25/03/2021 21:25 PM | Sống

Tôn Ngộ Không là một nhân vật được yêu thích nhất trong tác phẩm Tây du ký của nhà văn Ngô Thừa Ân.

Nếu là một fan của Tây du ký thì chắc hẳn độc giả không còn xa lạ già với nhân vật Tôn Ngộ Không , trong nhiều diễn đàn về truyện Tây du ký, nhiều người cho rằng Tôn Ngộ Không là nhân vật vô cùng đen đủi, từ một con khỉ đá rồi trở thành Tề Thiên Đại Thánh có pháp lực cao cường, sống tự do tự tại ở Hoa Quả Sơn, chỉ vì không biết khuôn phép phạm vào luật trời dẫn đến cuộc chiến với thiên đình và bị giam ở Ngũ Hành Sơn (hay Ngũ Chỉ Sơn) 500 năm.

Tuy nhiên, ít người biết rằng còn có một nhân vật khác đen đủi hơn Tôn Ngộ Không, đó chính là Trư Bát Giới.

 Tây du ký: Không phải Tôn Ngộ Không đây mới là nhân vật đen đủi nhất - Ảnh 1.

Tôn Ngộ Không bị giam 500 năm dưới Ngũ Hành Sơn.

Trư Bát Giới là nhân vật được nhiều người biết đến với hình dạng nửa người, nửa heo. Theo Tây du ký Trư Bát Giới lúc đầu giữ chức Thiên Bồng Nguyên Soái ở thiên đình, chỉ huy hơn 8 vạn thủy binh. Trư Bát Giới tu luyện thành thạo 36 phép Thiên cang của Đạo giáo.

Trong đó một số phép thuật khá "bá đạo" làm điên đảo trời đất thậm chí cải tử hoàn sinh. Hay thậm chí là biết trước tương lai như phép Nghịch tri vị lai (tiên tri).

Có thể nói Trư Bát Giới bân đầu là nhân vật quyền cao chức trong, có pháp lực cao cường bản lính phi phàm, nhưng tiếc rằng dù có phép biết trước được tương lai nhưng Trư Bát Giới cũng vẫn không tránh được tai họa thì quả thật là qua đen đủi.

 Tây du ký: Không phải Tôn Ngộ Không đây mới là nhân vật đen đủi nhất - Ảnh 2.

Trư Bát Giới vốn là Thiên Bồng Nguyên Soái.

Theo đó, khoảng 360 năm sau khi Tôn Ngộ Không bị đè dưới núi Ngũ Hành Sơn. Dưới dương gian, 360 năm dài đằng đẵng trôi qua nhưng đổi lại trên thiên cung mới chỉ là 1 năm, vừa hay lại đến dịp Vương Mẫu mở Tiệc Bàn Đào.

Chính trong lúc đó, vì tâm trạng thoải mái nên Trư Bát Giới đã ăn uống no say, bỏ quên luôn những công việc cần phải giải quyết.

Sau khi uống say, Trư Bát Giới đến Quảng Hàn Cung tìm một người bạn thân thiết là Hằng Nga tiên tử. Sự thân thiết của Trư Bát Giới với Hằng Nga được thể hiện qua câu chuyện Thỏ Ngọc thành tinh giả làm công chúa để lấy Đường Tăng trong Tây du ký.

Khi Hằng Nga cùng Thái Âm Tinh Quân (cáo bản dịch là Linh Quân) xuất hiện để thu phục Thỏ Ngọc, Trư Bát Giới đã vui vẻ lại gần nói với cô: "Tiểu nương tử, chúng ta đi chơi một lúc đi". Có thể thấy, đây là câu nói đùa vui thân thiết giữa những người bạn với nhau.

Theo như nguyên tác Tây du ký của Ngô Thừa Ân, thì không phải Hằng Nga báo với Ngọc Hoàng mà Thiên Bồng Nguyên Soái bị Thái Ất Thiên Tôn Vương Linh Quan bắt gặp và tố với Ngọc Hoàng.

Dù cho "nạn nhân" là Hằng Nga cũng chẳng yêu cầu xét xử nặng. Tuy nhiên, việc trêu ghẹo hơi quá đà nên thiên đình ra lệnh bắt Thiên Bồng Nguyên Soái. Tại đây, Thiên Bồng Nguyên Soái không chấp nhận việc xử phạt nên diễn ra cuộc chiến vô cùng lớn giữa thiên tướng và Thiên Bồng Nguyên Soái.

Trong lúc đánh nhau, Thiên Bồng Nguyên Soái chạy đến Đấu Ngưu Cung, nơi Ngọc Hoàng Đại Đế thường xuyên thượng triều với các vị thần tiên.

Lúc này, Thiên Bồng Nguyên Soái đã đánh nhau với các vị thần, không biết bàn tay đã nhuốm máu của bao nhiêu thiên binh, thiên tướng đang phò tá Ngọc Hoàng. Không những vậy, Thiên Bồng Nguyên Soái còn ăn hết rau Linh Chi của Vương Mẫu khiến Vương Mẫu vô cùng tức giận.

 Tây du ký: Không phải Tôn Ngộ Không đây mới là nhân vật đen đủi nhất - Ảnh 3.

Trư Bát Giới bị đầy xuống trần gian thành nửa người nửa heo.

Vì sự uy nghiêm của thiên giới cũng như muốn trút giận cho Vương mẫu, Ngọc Hoàng đã đích thân dùng búa sắt đánh Thiên Bồng Nguyên Soái 3.000 nhát (có bản ghi là 2.000 nhát), suýt chút nữa lấy đi cả mạng của Trư Bát Giới.

Lúc này, Thái Bạch Kim Tinh đã đứng ra cầu xin cho Thiên Bồng Nguyên Soái, giúp Bát Giới tránh khỏi cái chết nhưng thay vào đó bị giáng xuống trần gian đầu thai.

Tuy nhiên, vên đen dường như vẫn chưa chịu buông tha Thiên Bồng Nguyên Soái khi trong lúc xuống cửa trần đầu thai, Thiên Bồng Nguyên Soái ngã nhầm vào cửa lợn, hóa kiếp thành con lợn ở dương gian.

Ở hồi thứ 8 Tây du ký, khi Quan Âm Bồ Tát và Huệ Ngạn hạ trần tìm người đi Tây Trúc thỉnh kinh, gặp được Bát Giới.

Chàng ta giới thiệu mình thế này: "Tôi không phải heo rừng… tôi là Thiên Bồng Nguyên Soái ở sông Ngân, bởi say rượu đi lạc vào cung Nguyệt mà chọc Hằng Nga, bị ông Linh Quan bắt giải về Thượng Ðế, Thượng Ðế bắt tội đánh tôi hai ngàn dùi, rồi đày xuống Trung Giai.

Tôi đi đầu thai lạc đường nhầm heo rừng nái, mới ra thân thể như vậy. Tôi tức giận cắn heo nái chết tươi, và giết bầy heo rừng tuyệt tộc. Chiếm cứ hòn núi này, ăn thịt người đỡ đói, nay gặp Bồ Tát, xin cứu độ làm ơn".

Đây là một chi tiết rất đáng lưu ý. Bởi hình hài quái vật nửa người nửa lợn của Bát Giới không phải là hình phạt đầu thai mà Thiên Đình quyết định dành cho chàng ta. Dù vô tình hay cố ý thì đó là hình thức đầu thai mà Bát Giới đã chọn.

Từ những chi tiết trên có thể thấy, Trư Bát Giới chính là nhân cùng đen đủi nhất, dù có pháp thuật biết trước tương lai, nhưng lại cũng không thể tránh được tai họa liên tiếp từ lần này đến lần khác, để rồi phải mang trong mình hình hài một con quái vật gớm ghiếc nửa lợn, nửa người.

Quốc Tiệp

Cùng chuyên mục
XEM