Tàu thăm dò của NASA hạ cánh thành công lên thiên thạch có khả năng va chạm với Trái đất

21/10/2020 16:29 PM | Khoa học

Tàu vũ trụ OSIRIS-REx của NASA vừa thiết lập mốc lịch sử mới trong công cuộc khám phá vũ trụ của nhân loại khi lần đầu tiên hạ cánh thành công xuống bề mặt của một tiểu hành tinh.

Như đã đưa tin trước đây , vào rạng sáng ngày 21/10, tàu thăm dò Osiris-Rex của Cơ quan Hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA) đã tiếp cận thành công bề mặt của Bennu - một tiểu hành tinh đường kính 492m nằm cách Trái Đất khoảng 334 triệu km.

Do Bennu là một trong số các tiểu hành tinh có khả năng va chạm với Trái đất, NASA đã quyết định phóng tàu OSIRIS-REx vào năm 2016 với nhiệm vụ thăm dò tiểu hành tinh này, đồng thời mang những mẫu vật chất trở về Trái đất nghiên cứu.

Sau chuyến hành trình kéo dài 2 năm, tàu Osiris-Rex đã tiếp cận Bennu vào thời điểm đầu tháng 12/2018. Sau khoảng 22 tháng bay xung quanh Bennu để nghiên cứu và khảo sát địa điểm hạ cánh, NASA đã quyết định thực hiện cú hạ cánh lịch sử lên bề mặt tiểu hành tinh này.

Tàu thăm dò của NASA hạ cánh thành công lên thiên thạch có khả năng va chạm với Trái đất - Ảnh 1.

Nằm cách Trái Đất 334 triệu km, tiểu hành tinh Bennu đã chứng kiến toàn bộ lịch sử của Hệ Mặt Trời kể từ thủa sơ khai đến nay

Theo đó, vào lúc 0h50 ngày 21/10 (giờ Việt Nam), động cơ đẩy của OSIRIS-Rex đã khởi động, đưa con tàu thăm dò này rời khỏi quỹ đạo bay xung quanh Bennu, tiến sát đến bề mặt tiểu hành tinh.

Khi tàu OSIRIS-Rex hạ độ cao xuống mức 805m, cánh tay robot TAGSAM dài 3,35m nằm ở phía dưới của tàu cũng dần vươn ra. Theo kế hoạch của NASA, cánh tay robot của tàu sẽ chỉ chạm xuống bề mặt Bennu trong 5 - 10 giây để thu thập mẫu đá và bụi.

Sau khoảng 4 tiếng liên tục hạ độ cao, tại độ cao 125m, OSIRIS-Rex tiếp tục khởi động động cơ đẩy lần thứ 2, chuyển hướng con tàu tới địa điểm thu thập mẫu vật được gọi là "Nightingale", nằm ở bán cầu Bắc của Bennu. Với chiều rộng chỉ 16m, Nightingale là một trong số ít những địa điểm tương đối bằng phẳng trên bề mặt của Bennu, phù hợp để tàu OSIRIS-Rex có thể hạ cánh.

10 phút sau, các động cơ đẩy của OSIRIS-Rex lại một lần nữa được khởi động để làm chậm lại tốc độ hạ cánh của tàu, sao cho khớp với tốc độ quay của Bennu. Sau khoảng 11 phút băng qua một tảng đá khổng lồ có kích thước bằng một tòa nhà hai tầng, có biệt danh là "Mount Doom", OSIRIS-Rex cuối cùng cũng đã đến được "Nightingale".

Tàu thăm dò của NASA hạ cánh thành công lên thiên thạch có khả năng va chạm với Trái đất - Ảnh 2.

Cánh tay robot của tàu OSIRIS-Rex đã chạm thành công với bề mặt Bennu

Theo NASA, các tín hiệu vô tuyến truyền về từ OSIRIS-Rex xác nhận tàu thăm dò này đã tiếp xúc thành công với bề mặt của Bennu, trước khi rời khỏi tiểu hành tinh này sau khoảng vài chục giây. Tuy nhiên, NASA sẽ phải chờ thêm dữ liệu từ tàu OSIRIS-Rex để biết chắc chắn rằng các mẫu vật đã thực sự được lấy.

Theo kế hoạch, Osiris-Rex sẽ thu thập ít nhất 57 gram mẫu vật trên Bennu, trước khi quay trở lại Trái Đất vào ngày 24/9/2023. Đây là khối lượng mẫu vật lớn nhất mang từ không gian vũ trụ về Trái Đất kể từ chương trình Apollo. Các nhà khoa học hy vọng sứ mệnh này sẽ giúp làm sáng tỏ cách các hành tinh trong Thái dương hệ hình thành, cũng như tìm hiểu những tác động có thể của tiểu hành tinh đối với Trái Đất.

Video mô phỏng cú hạ cánh lịch sử của tàu thăm dò Osiris-Rex trên bề mặt tiểu hành tinh Bennu:

Cánh tay robot TAGSAM dài 3,35m nằm ở phía dưới của tàu sẽ thu thập mẫu vật trên bề mặt Bennu để mang về Trái Đất vào 2023. Nguồn: NASA  

Anh Việt

Cùng chuyên mục
XEM