Chiếc đĩa bí ẩn của nước Nga: Dù bé tẹo nhưng chẳng ai nhấc nổi, bên dưới ẩn giấu bí mật gây ngỡ ngàng

20/10/2020 11:00 AM | Khoa học

Chiếc đĩa bí ẩn này thực chất là gì? Nếu biết, bạn sẽ hết sức bất ngờ đấy.

Phía Tây của nước Nga, đi về hướng cảng Murmansk (Nga), đó là nơi tọa lạc của một vật thể hết sức kỳ lạ. Nó có hình dạng một chiếc đĩa nhỏ bé được làm từ kim loại, đường kính chỉ khoảng 22cm, trông cũng không có gì quá đặc biệt. Thế nhưng, đảm bảo không một ai trên đời này có thể nhấc được nó lên cả đâu.

Lý do là bởi chiếc đĩa bí ẩn này thực chất là một cái nắp, dùng để đậy lên chiếc hố sâu nhất lịch sử nhân loại với tên gọi "hố Kola". Nó có độ sâu lên tới hơn 12.000m - hơn cả đáy vực Mariana dưới đáy đại dương, và hiển nhiên là một con số kỷ lục.

Được biết, các nhà khoa học Liên Xô trước kia đã tiến hành đào cái hố này từ đầu thập niên 1970, với mục đích thì chẳng liên quan chút gì đến dầu mỏ hay khí đốt mà là để tìm hiểu thành phần bên trong vỏ Trái đất có gì thôi. Như Hank Green, chuyên gia khoa học của SciShow từng nhận định rằng hiểu biết của con người về những thứ trong lòng đất còn ít hơn những gì chúng ta tìm hiểu được về vũ trụ nữa kìa.

Chiếc đĩa bí ẩn của nước Nga: Dù bé tẹo nhưng chẳng ai nhấc nổi, bên dưới ẩn giấu bí mật gây ngỡ ngàng - Ảnh 1.

Trong 24 năm kể từ thập niên 1970, dự án này gặp phải khá nhiều gián đoạn, nhưng rồi vẫn tiếp tục được thực hiện. Đến năm 1994, hố Kola đã sâu tới 12km, hiện vẫn nắm giữ kỷ lục về độ sâu của một chiếc hố do con người tạo ra. Thêm vào đó, việc đào hố được thực hiện trong giai đoạn khoa học kỹ thuật chưa quá phát triển, và điều này khiến cho kỷ lục ấy thêm phần ấn tượng.

Cái hố này đã mang lại điều gì, và tại sao không tiếp tục đào sâu hơn?

Câu trả lời là rất nhiều. 12km cơ mà! Ngay đến những người đào nên cái hố ban đầu cũng chẳng dám tin vào thành tựu của mình.

Chiếc đĩa bí ẩn của nước Nga: Dù bé tẹo nhưng chẳng ai nhấc nổi, bên dưới ẩn giấu bí mật gây ngỡ ngàng - Ảnh 2.

Trên con đường chạm đến con số 12, các nhà khoa học đã thu được khá nhiều thứ thú vị. Như khi xuống đến độ sâu 7km, đã có hóa thạch siêu nhỏ của hơn 24 loài đơn bào được tìm thấy, cùng những viên đá có niên đại lên tới hàng tỉ năm.

Dẫu vậy, họ chẳng thể đào sâu hơn được nữa. Ở độ sâu 12km, nhiệt độ của đá rơi vào khoảng 180 độ C, một mức nhiệt vượt quá khả năng chịu đựng của công nghệ thế kỷ 20. Vậy nên, dự án bị bỏ ngỏ kể từ năm 1994, bằng cách sử dụng chiếc đĩa trên đậy miệng hố lại và trát kín bằng bê tông.

Chẳng rõ sau này các nhà khoa học có tiếp tục với dự án này hay không, chỉ biết hiện tại chiếc hố vẫn chưa có ai ngó ngàng tới. Nhưng biết đâu đấy, có thể nay mai thôi chiếc hố lại được mở ra, hoặc giới khoa học lại khởi động dự án đào một cái hố mới ở đâu đó rồi lập kỷ lục mới thì sao?

JD

Pháp luật & bạn đọc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thập kỷ lên voi xuống chó của 'zombie startup' WeWork: Khi giấc mơ rực rỡ hoá thành cơn ác mộng chỉ trong vỏn vẹn 6 tuần

Làn sóng khởi nghiệp công nghệ thế giới đã phần nào lắng xuống vào nửa sau của thập kỷ khi hàng loạt vụ bê bối chấn động bị phanh phui, dẫn tới sự sụp đổ của nhiều startup cũng như sự ra đi của các nhà sáng lập.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng chi 600 tỷ đồng tri ân khách hàng Vinfast, tặng gói nghỉ dưỡng lên tới 330 triệu đồng

Gói quà tặng được áp dụng cho các khách hàng mua ô tô Vinfast từ khi mở bán đến hết ngày 31/12/2020.

Lần đầu tiên Chủ tịch ví MoMo lộ diện: Tốt nghiệp trường kinh doanh danh giá số 1 Ấn Độ, là CEO gốc Ấn ví điện tử lớn nhất Philippines

Đến thời điểm này, vị Chủ tịch HĐQT ví điện tử MoMo mới lộ diện trước báo giới, dù ông rời vị trí CEO Gcash gia nhập MoMo từ tháng 4/2020. MoMo kỳ vọng việc bổ sung vị CEO gốc Ấn này vào dàn lãnh đạo sẽ giúp đơn vị này có những bước tiến mới trên hành trình trở thành Super App đầu tiên và số 1 tại Việt Nam.

Từ ngày mai, thay đổi số CMND, căn cước công dân nhưng không báo với cơ quan thuế đúng hạn có thể bị phạt đến 5 triệu đồng

Bộ Tài chính quy định, khai báo thay đổi thông tin thuế muộn từ 91 ngày trở lên mà không làm thay đổi giấy chứng nhận đăng ký thuế, hoặc thông báo mã số thuế sẽ bị phạt 3-5 triệu đồng.

Đọc thêm