Sử dụng năng lượng Mặt Trời, thiết bị này lấy được nước từ không khí khô hanh như sa mạc

17/10/2020 11:30 AM | Khoa học

Toàn bộ hệ thống chỉ nặng 7kg.

Sử dụng năng lượng Mặt Trời, thiết bị này lấy được nước từ không khí khô hanh như sa mạc

Ở những vùng quanh năm khô nóng và không sẵn nguồn điện, một thiết bị có thể chiết xuất được nước từ không khí khô chỉ với nhiệt từ ánh nắng sẽ là phao cứu hộ với bất cứ cụm dân cư nào. Đó cũng là mục đích của nhà nghiên cứu Alina LaPotin công tác tại Viện Công nghệ Massachusetts với thiết bị mới.

Công cụ do nhóm nghiên cứu phát triển chứa vật liệu thấm hút có tên zeolite, có khả năng hấp thụ nước từ không khí ban đêm. Vào ban ngày, nhiệt độ từ Mặt Trời sẽ đi vào các tấm hấp thụ, cung cấp năng lượng cho thiết bị rút nước ra từ zeolite.

Bởi lẽ zeolite xốp và có diện tích bề mặt bên trong lớn, nó có thể hấp thụ lượng nước rất nhỏ có trong không khí khô nóng. Trong thử nghiệm, thiết bị có thể lấy nước từ không khí có độ ẩm chỉ 20% - mức thường thấy tại các sa mạc trên thế giới. Các hệ thống lấy nước từ sương sớm và sương mù chỉ vận hành được khi độ ẩm không khí tối thiểu là 50%.

Bên cạnh đó, hệ thống lấy nước từ sương chỉ hoạt động ở nơi nhiều sương mù, và hệ thống hấp thụ sương sớm lại cần nhiều năng lượng để lấy nước.

Chúng tôi tập trung vào phát triển những hệ thống lấy nước linh hoạt và nhẹ nhàng”, cô LaPotin nói. Thiết bị của nhóm nghiên cứu làm từ acrylic, các tấm nhôm và đồng; toàn bộ hệ thống chỉ nặng 7kg.

Trong bài thử nghiệm, thiết bị có thể tạo ra 0,77 lít nước/ngày với mỗi mét vuông tấm hấp thụ năng lượng Mặt Trời. Hiện tại, nhóm MIT đang tìm cách tăng lượng nước mà zeolite có thể hấp thụ. Cô LaPotin nói rằng họ đã và đang nhắm tới những vật liệu hút nước hiệu quả hơn nữa, nhằm tăng hiệu năng thiết bị và sớm sản xuất hàng loạt trong tương lai.

Đình Thành

Pháp luật & bạn đọc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Jack Ma 1 lần nữa tạo nên lịch sử, Ant Group vừa IPO thành công, thu về số tiền kỷ lục lên tới 34 tỷ USD

Ant Group của Jack Ma vừa IPO thành công, thu về 34,1 tỷ USD, giá trị công ty đạt 310 tỷ USD.

Câu chuyện kinh doanh

Trò chuyện cùng cựu thí sinh Olympia viết code Bluezone: 11 năm gắn bó với Bkav vì văn hóa và ‘sếp Quảng’, ước muốn làm ‘travel blogger’

"Bkav có văn hóa tập thể dục giữa giờ, vào 10h sáng và 3h chiều mỗi ngày. Con trai thì chống đẩy mỗi người 30 cái, con gái tập thể dục nhẹ nhàng hơn. Rồi văn hóa đi chân đất trong văn phòng, cho mình cảm giác thoải mái và gần gũi với văn hóa của Việt Nam", Khánh Võ - cựu thí sinh cuộc thi "Đường lên đỉnh Olympia", người viết dòng code đầu tiên cho ứng dụng Bluezone - chia sẻ.

Vay nợ của Hòa Phát lên xấp xỉ 2 tỷ USD, mỗi ngày trả 5,7 tỷ đồng tiền lãi

Hòa Phát đang trong giai đoạn vay nợ lớn để phát triển khu liên hợp Dung Quất. Nhờ đó, kết quả kinh doanh khu vực miền Nam khởi sắc và đưa doanh thu lợi nhuận tập đoàn lên cao nhất từ trước tới nay.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng, Đặng Lê Nguyên Vũ đều có chung 1 thói quen làm việc, nếu rèn luyện được như họ bạn sẽ thành công

Sử dụng thời gian hiệu quả thể hiện qua việc chỉ dành cho việc họp hành 10-15 phút với tỷ phú Phạm Nhật Vượng hay 6 tháng làm việc của mình bằng người khác làm 20 năm đối với chủ tịch tập đoàn Trung Nguyên.

Đọc thêm