Tàu lượn siêu tốc ở Nhật liên tục làm gãy xương người chơi

27/08/2021 17:28 PM | Công nghệ

Các ca chấn thương của hành khách đều liên quan tới sức ép bất thường xuất hiện ở cổ và cột sống khi chơi trò mạo hiểm này.

Fuji-Q Highland, ở tỉnh Yamanashi của Nhật Bản, từ lâu đã là một điểm đến nổi tiếng dành cho những người thích mạo hiểm. Bởi công viên giải trí này là nơi có một bộ sưu tập các trò chơi cảm giác mạnh để thử thách lòng can đảm của mọi người. Tuy nhiên, mới đây các nhà chức trách đã phát hiện dịch vụ tàu lượn siêu tốc Do-Dodonpa của công viên đã gây ra vô số chấn thương cho các du khách.

Do-Dodonpa là một tàu lượn bằng thép được biết đến với vận tốc phóng đáng kinh ngạc, đưa người ngồi trên nó đạt tốc độ gần 180 km/h chỉ trong 1,56 giây. Gia tốc tạo ra sẽ khiến cơ thể nhận lực trọng trường lên tới 3,75 G, nhiều hơn cả gia tốc lực mà các phi hành gia phải nhận khi ở trong tàu con thoi phóng lên vũ trụ. Nó chỉ thua kém áp lực mà phi công nhận được khi lái máy bay phản lực chiến đấu từ tàu sân bay.

Tàu lượn siêu tốc ở Nhật liên tục làm gãy xương người chơi - Ảnh 1.

Tàu lượn Do-Dodonpa trong khu vui chơi Fuji-Q Highland ở Nhật Bản.

Và rõ ràng, không phải người bình thường nào cũng có thể chịu đựng được áp lực này. Nhưng từ khi dịch vụ tàu lượn Do-Dodonpa được mở vào mùa hè năm 2017, nó đã trở thành một trong những điểm thu hút lớn nhất của Fuji-Q Highland. Tức là vô số người chơi đã phải tham gia một thử thách nguy hiểm mà bản thân cơ thể họ chưa từng được huấn luyện để chịu đựng.

Và theo báo cáo mới nhất từ ban quản lý công viên giải trí này, kể từ tháng 12 năm ngoái, họ đã xác nhận tới 4 trường hợp người chơi tàu lượn Do-Dodonpa, cả nam và nữ trong độ tuổi từ 30 đến 59, bị gãy xương trong khi trải nghiệm. Và đây không phải là các chấn thương va chạm do va đập tay chân vì ngồi không đúng tư thế. Chúng là những chấn thương dẫn tới gãy xương do bị nén quá mức ở cổ và cột sống.

Tàu lượn siêu tốc ở Nhật liên tục làm gãy xương người chơi - Ảnh 2.

Áp lực mà người chơi Do-Dodonpa phải nhận gần bằng áp lực của phi công lái máy bay phản lực.

Sau khi đưa ra thông báo về các tai nạn, Fuji-Q Highland đã thiết lập một đường dây nóng để nhận báo cáo từ những người từng phải chịu đau đớn thể xác kéo dài sau khi chơi trò tàu lượn này. Và chỉ trong vòng hai ngày, họ đã nhận được thêm 9 yêu cầu bồi thường, với hai người nói rằng họ đã được chẩn đoán gãy xương, còn những người khác bị rạn xương.

"Ngay khi bắt đầu, nó chỉ kêu 'Vút' một tiếng và khiến đầu bạn bị lắc rất nhiều. Điều này thực sự làm đầu óc tôi rối tung lên", một phụ nữ 21 tuổi từng chơi tàu lượn Do-Dodonpa hồi tháng 7 kể lại.

Sau khi chơi tàu lượng, cô đã bị đau và mất khả năng vận động ở cổ, gây khó khăn trong việc di chuyển và thậm chí đã làm người phụ nữ này bị mất việc. Khi thấy thông báo của Fuji-Q Highland về bốn trường hợp chấn thương được xác nhận ban đầu, cô đã quyết định đi khám. Kết quả chụp CT đã xác nhận rằng cô có một phần xương bị nứt gãy ở cổ.

Tàu lượn siêu tốc ở Nhật liên tục làm gãy xương người chơi - Ảnh 3.

Video ghi lại trải nghiệm trên tàu lượn cho thấy hành khách phải chịu rất nhiều rung lắc trong giai đoạn đầu của quá trình tăng tốc.

Với khoảng 210.000 du khách đã chơi Do-Dodonpa kể từ tháng 12 năm ngoái, tất nhiên con số 9 trường hợp chấn thương vẫn là một tỷ lệ rất nhỏ. Nhưng với một công viên giải trí, dù chỉ một người chơi bị chấn thương cột sống cũng đã là quá nhiều. Hiện dịch vụ tàu lượn Do-Dodonpa đang bị đóng cửa trong khi chờ được cơ quan chuyên môn kiểm tra, bởi cho rằng có thể đã có vi phạm Luật Tiêu chuẩn xây dựng của Nhật Bản.

Bảo Nam

Cùng chuyên mục
XEM