Tàu khổng lồ bốc cháy giữa Đại Tây Dương: Chưa thể dập tắt đám cháy sau 5 ngày, hy vọng cứu hàng nghìn chiếc xe điện gần như không còn

22/02/2022 09:36 AM | Kinh doanh

Đơn vị cứu hộ cần thời gian để tiếp cận và xử lý đám cháy trong khi những người chứng kiến con tàu bốc cháy cho rằng gần như mọi thứ trên tàu đã bị đốt cháy.

Một lượng lớn những chiếc xe điện đang bốc cháy trên chiếc tàu Felicity Ace đang trôi dạt giữa Đại Tây Dương làm phức tạp thêm nỗ lực dập lửa của đội ngũ chuyên gia từ Hà Lan, những người đã ký hợp đồng trục vớt con tàu.

Hiện chưa rõ có phải ngọn lửa bắt nguồn từ những chiếc ô tô điện có chứa pin lithium-ion bên trong hay không nhưng sự hiện diện của các khối pin trên tàu đồng nghĩa SMIT Salvage – công ty đã ký hợp đồng cứu hộ con tàu, đang đối mặt với tình trạng lửa lan rộng và không thể chữa cháy bằng nước, đại diện công ty này cho biết vào hôm 20/2.

"Những chiếc xe này chạy bằng điện và ngọn lửa vẫn đang cháy", người phát ngôn của công ty cho biết. Vị này không đề cập đến biện pháp cụ thể để có thể dập tắt ngọn lửa.

Tàu Felicity Ace nặng 60.000 tấn, chở khoảng 4.000 ô tô từ Đức đến Mỹ, trong đó có 1.100 chiếc xe thể thao của Porsche, 189 chiếc Bentley – đều thuộc tập đoàn Volkswagen. Tàu đã bốc cháy hôm 16/2 và trôi dạt ngay ngoài khơi quần đảo Azores từ hôm đó.

Mặc dù có thể nhiều tháng nữa người ta mới xác định được nguyên nhân, nhưng vụ cháy trên tàu Felicity Ace, một trong những vụ cháy lớn đầu tiên xảy ra trong quá trình vận chuyển xe điện, làm dấy lên câu hỏi về việc làm thế nào để vận chuyển loại phương tiện mới này một cách an toàn.

Những ngày qua, người phát ngôn của các nhà sản xuất ô tô từ chối cung cấp thông tin chi tiết về số phương tiện trên tàu nhưng các quan chức Hải quân Bồ Đào Nha giám sát con tàu và các nhân viên cứu hộ cho biết dựa trên danh sách hàng hoá mà họ có, rõ ràng những chiếc xe trên tàu là xe điện.

Volkswagen và các thương hiệu con của mình đã xuất khẩu các mẫu xe điện như Porsche Taycan, Audi e-Tron và Volkswagen ID.4 từ Đức để bán tại Mỹ. Joao Manuel Mendes Cabecas, quản lý cảng gần nhất trên đảo Faial ở Azores cho biết: "Ngọn lửa vẫn tiếp tục hoạt động dù đã giảm bớt cường độ. Mọi thứ hoặc hầu hết mọi thứ trên tàu đều bị đốt cháy".

Cuối tuần qua, SMIT Salvage đã điều khiển chiếc tàu kéo Phor B của mình để xả nước vào 2 bên thuyền khi khói tiếp tục bốc ra từ các boong ở trên cao. Các video quay được cho thấy thân tàu bị biến dạng do sức nóng từ bên trong.

Hải quân Bồ Đào Nha không trực tiếp thao gia giải cứu nhưng đang giám sát con tàu để đề phòng các dấu hiệu bất ổn hoặc rò rỉ nhiên liệu. Theo thông tin ban đầu từ thuyền trưởng con tàu, sáng ngày 16/2, báo động phát ra từ boong 1. Các thành viên phi hành đoàn không thể tiếp cận boong này vì khói đã ngăn họ lại, khiến họ phải từ bỏ con tàu.

Lực lượng không quân Bồ Đào Nha đã đăng một video về chiến dịch giải cứu con tàu trên YouTube, cho thấy trực thăng EH-101 Merlin của họ đang đưa các thành viên thuỷ thủ đoàn Felicity Ace khỏi boong một con tàu khác vào máy bay. Họ được chia thành 2 nhóm 11 người và đưa đến đảo Faial.

Công ty cứu hộ cho biết họ sẽ đưa 2 chiếc tàu kéo đến khu vực này. Một máy bay trực thăng của SMIT cũng sẽ đến đây từ Pháp, cho phép các nhân viên cứu hoả lên tàu khi điều kiện ổn định.

"Chúng tôi hy vọng sẽ tiếp tục tiến hành việc cứu hộ trong tuần này. Khi có mặt trên tàu,c húng tôi có thể bắt đầu xác định vị trí và dập tắt các điểm nóng". Sau khi ngọn lửa được dập tắt, 2 chiếc tàu kéo sẽ kéo chiếc Felicity Ace đến bến cảng an toàn.

Theo Đức Nam

Cùng chuyên mục
XEM