Tàu khách dự kiến chạy lại từ 7/10, chờ ý kiến địa phương

05/10/2021 11:18 AM | Xã hội

Cục Đường sắt (Bộ GTVT) đã xây dựng kế hoạch khôi phục lại hoạt động tàu khách thường lệ trên toàn mạng đường sắt dự kiến từ ngày 7/10, nhưng thực hiện được hay không phải chờ ý kiến từ các địa phương có ga đón/trả khách.

Cục Đường sắt vừa có văn bản lấy ý kiến các địa phương về kế hoạch tạm thời vận tải hành khách bằng đường sắt trong bối cảnh dịch COVID-19 được kiểm soát. Kế hoạch dự kiến triển khai nối lại tàu khách từ ngày 7/10, chia thành 3 giai đoạn, trong đó 2 giai đoạn đầu mỗi giai đoạn kéo dài 10 ngày, với tần suất tăng dần.

Cụ thể, từ ngày 7/10 nối lại các đoàn tàu trên tuyến Hà Nội – TPHCM/Vinh/Hải Phòng, sau đó tăng dần, tới ngày 18/10 tăng lên 3 đôi tàu trên tuyến Bắc – Nam và tăng tàu Hà Nội – Hải Phòng vào những ngày cuối tuần. Tuyến Đà Nẵng – TPHCM khai thác từ ngày 15/10 trở đi.

Riêng từ TPHCM đi các địa phương, trước mắt chỉ thực hiện tàu chuyên biệt theo đề nghị đón người về quê của các địa phương. Từ ngày 1/11 trở đi, dự kiến nối lại tàu thường lệ tuyến TPHCM – Nha Trang/Phan Thiết.

Từ ngày 1/12/2021 trở đi, tổ chức chạy các đôi tàu khách theo nhu cầu thị trường. Tuy nhiên, việc tàu dừng đón/trả khách tại các ga phải được địa phương nơi có ga chấp thuận. Do đó, Cục Đường sắt đề nghị các địa phương có ga đường sắt cho ý kiến chấp thuận trước khi cấp phép khai thác theo lộ trình trên.

Với hàng không, Cục Hàng không dự kiến kế hoạch khôi phục mạng bay chở khách nội địa từ ngày 5/10, với tần suất khai thác tăng dần, và đã có văn bản gửi lấy ý kiến các địa phương. Tuy nhiên, tới nay một số địa phương đã có ý kiến không đồng ý, như Hà Nội, Hải Phòng. Một số địa phương khác Cục Hàng không vẫn chưa nhận được ý kiến. Do đó, kế hoạch khôi phục mạng bay chở khách nội địa từ ngày 5/10 vẫn phải tiếp tục đợi.

Riêng với mở cửa trở lại sân bay Nội Bài, theo Cục Hàng không, do UBND TP Hà Nội đã có văn bản báo cáo Thủ tướng tạm thời chưa mở lại hoạt động bay chở khách đi/đến sân bay này, nên Cục Hàng không đã gửi văn bản đề nghị Sở GTVT cho ý kiến về đường bay và lịch bay trong tương lai. Khi nào Hà Nội sẵn sàng đón khách sẽ căn cứ vào lịch bay đã được Sở GTVT cho ý kiến để Cục Hàng không cấp phép bay.


Theo Lê Hữu Việt

Cùng chuyên mục
XEM