Tắt các thiết bị gia dụng không thực sự giúp tiết kiệm điện như chúng ta tưởng

11/05/2016 09:14 AM | Công nghệ

Có thể bạn luôn tin rằng, chỉ cần thiết bị đang ở trong trạng thái tắt, chúng sẽ không tiêu tốt chút điện năng nào. Nhưng không, kết quả của nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng, quan niệm đó của bạn thực sự đã trở nên lỗi thời.

Nghiên cứu được thực hiện bởi Alan Meier, một nhà khoa học cấp cao tại phòng thí nghiệm Berkeley trực thuộc Bộ năng lượng Hoa Kỳ đã chỉ ra khoảng 50 thiết bị gia dụng điển hình luôn trong tình trạng “ngốn” năng lượng ngay cả khi chúng đã được tắt. .

Thêm vào đó, theo một nghiên cứu khác tại Bắc California do Natural Resources Defense Council (một tổ chức quốc tế phi lợi nhuận về môi trường) tiến hành, khoảng ¼ trên tổng tiêu thụ năng lượng dân dụng bị tiêu tốn trên các thiết bị đang trong chế độ nghỉ.

Điều đó đồng nghĩa với việc các thiết bị đang ở trong tình trạng “tắt” hay trong các chế độ “chờ”, “ngủ” có thể sử dụng lượng điện tương đương với lượng điện năng mà 50 nhà máy điện lớn sản xuất được và tiêu tốn đến 19 tỉ USD mỗi năm.

Đó là còn chưa kể đến các hậu quả về môi trường, bởi ngành công nghiệp điện cũng thải ra một lượng lớn khí thải hằng năm, một nguyên nhân quan trọng gây ra hiện tượng biến đổi khí hậu toàn cầu.

Trong một thí nghiệm khác, lượng điện năng tại trạng thái nghỉ của khoảng 30 thiết bị gia dụng cũng đã được đo bằng một chiếc đồng hồ đo công suất điện. Kết quả của thí nghiệm này cho thấy những con số khá bất ngờ.

Nhiều thiết bị gia dụng trong trạng thái tắt tiêu tốn lượng điện năng gần như tương đương khi bật

Một hộp cáp truyền hình tiêu thụ khoảng 28W điện khi đang được bật và thu sóng truyền hình. Thế nhưng khi người dùng tắt đi, thiết bị này vẫn sử đụng lượng điện năng lên đến 26W.

Điều này đồng nghĩa với việc, thậm chí nếu người dùng không bao giờ sử dụng nó để xem truyền hình thì lượng điện năng mà anh ta tiêu thụ cũng đã gần 227 kW.h/năm, nhiều hơn cả lượng điện năng trung bình năm mà một người sống tại các nước đang phát triển sử dụng (theo ước tính của Ngân hàng Thế giới).

Luôn cắm sạc laptop ngay cả khi nó đã được sạc đầy cũng có khả năng tiêu tốn một lượng điện tương tự. (4,5kW.h/tuần – tương đương khoảng 235 kW.h/năm)

Nhiều thiết bị luôn trong tình trạng bật.

Trong thời kì bùng nổ Internet, hầu hết các gia đình đều sử dụng đường truyền mạng tốc độ cao. Điều này đòi hỏi mỗi hộ phải có ít nhất một modem và một router.

Mặc dùng cả hai thiết bị đều không tiêu thụ nhiều năng lượng, song trong hầu hết các gia đình, chúng là những thiết bị không bao giờ tắt. TV cũng là một trường hợp tương tự.

Để có thể nhận tín hiệu từ điều khiển từ xa, TV chắc chắn phải luôn trong tình trạng “bật”. Trong trường hợp của một chiếc smart TV, nó thậm chí phải luôn được bật để giữ kết nối internet. Và nếu TV đó đang ở chế độ quick-start (bật nhanh), để tránh việc phải chờ “tới” 15 giây cho việc khởi động, thì lượng điện năng tiêu tốn thậm chí còn nhiều hơn.

Rất nhiều đồ gia dụng truyền thống như bóng đèn, lò nướng, tủ lạnh, thậm chí là… đệm hiện nay cũng có thể được kết nối đến Internet. Và dĩ nhiên là chúng tiêu thụ điện ở mọi thời điểm.

Một vài thiết bị như máy giặt hay máy rửa bát cũng trở nên tiện ích hơn theo thời gian. Nhiều mẫu mã hiện nay còn được tích hợp thêm cả màn hình kỹ thuật số. Để sử dụng loại màn hình này, các thiết bị không thể không tiêu thụ một lượng điện năng nhất định.

Nhiều thiết bị dù nhỏ, nhưng lại ngốn khá nhiều năng lượng

Song song với các tiện ích được phát triển từng ngày, lượng thiết bị mà chúng ta sử dụng cũng dần tăng lên.

Theo ước tính của Ngân hàng Thế giới năm 1966, trung bình một người Mỹ sử dụng khoảng 5590 kW.h/năm. Tính đến năm 2013, con số này đã tăng lên đến khoảng 12.985 kW.h/năm.

Một trong số những nguyên nhân gây ra sự gia tăng này đến từ các thiết bị điện tử: gần 2/3 dân số Mỹ sở hữu một chiếc laptop, một nửa có tablet hoặc một thiết bị e-reader, 64% có smartphone và 36% sở hữu cả ba thiết bị đó.

Tương tự ở Việt Nam, theo ước tính của Statista (một cổng thông tin thống kê trực tuyến nổi tiếng thế giới), số người dùng smartphone năm 2013 là 12,4 triệu người. Sau 2 năm, con số này đã lên đến 20.7 triệu người và đang có xu hướng tăng cao hơn nữa. Điều này đồng nghĩa với sự gia tăng lượng điện năng tiêu thụ tương tự như những gì đã xảy ra ở Mỹ.

Ngoài ra, một số thiết bị nhà bếp truyền thống cũng tiêu tốn rất nhiều điện năng khi sử dụng. Một chiếc máy pha cà phê cũng có thể ngốn đến 900W chỉ trong một thời gian ngắn hoạt động. Nếu chiếc máy này được sử dụng hằng ngày, lượng điện năng này có thể tương đương với khoảng 50kW.h/năm, hơn cả lượng điện hằng năm mà một người Niger sử dụng.

Thành NT

Cùng chuyên mục
XEM