Tập đoàn Lotte sẽ “rót” 1 triệu USD vào thị trường startup Việt Nam

27/10/2017 19:56 PM | Kinh doanh

Đại diện quỹ đầu tư khởi nghiệp Lotte Accelerator cho biết đây chỉ là con số tối thiểu, có thể được điều chỉnh dựa vào quá trình làm việc với các startup.

Tập đoàn Lotte mới đây đã tuyên bố sẽ đầu tư 1 triệu USD cho các startup Việt trong vòng 5 năm tới. Tuyên bố này được thực hiện thông qua thỏa thuận hợp tác ký kết giữa Lotte Accelerator và tổ chức Vietnam Silicon Valley Accelerator (VSVA) trong ngày 26/10.

“Tất nhiên con số này mới chỉ là con số đưa ra trong quá trình thỏa thuận ban đầu. Tùy theo kết quả làm việc của chúng tôi với VSVA cùng các startup mà con số này có thể điều chỉnh tăng lên”, ông Jin Sung Rhee, CEO của Lotte Accelerator cho biết.

Chia sẻ về quyết định đầu tư vào startup Việt Nam, ông Jin Sung Rhee đánh giá Việt Nam không phải là một thị trường nhỏ. So với các quốc gia có tốc độ tăng trưởng đều, chậm như Hàn Quốc hay Nhật Bản, Việt Nam được đánh giá là một trong những quốc gia tăng trưởng nhanh trên thế giới. Cùng với Indonesia, Việt Nam cũng là quốc gia được nhiều nhà đầu tư nước ngoài để mắt tới tại thị trường Đông Nam Á.


Lễ ký kết Hợp tác chiến lược giữa Lotte Accelerator và Vietnam Silicon Valley Accelerator.

Lễ ký kết Hợp tác chiến lược giữa Lotte Accelerator và Vietnam Silicon Valley Accelerator.

Theo ông Jin, với thỏa thuận hợp tác lần này, bên cạnh nguồn đầu tư về tài chính, Lotte có thể mời các startup Việt Nam sang Hàn Quốc để thảo luận với đội ngũ startup bên đó, tổ chức các chương trình đạo tạo ngắn hạn ngay tại Hàn… Quan trọng hơn, Lotte sẽ góp phần giúp các startup tìm đầu ra cho sản phẩm và dịch vụ của mình.

“Với mạng lưới hoạt động tại Việt Nam hiện giờ, tập đoàn Lotte hoàn toàn có thể đem lại cơ hội giải quyết vấn đề đầu ra cho startup Việt. Nếu sản phẩm của các bạn vượt qua vòng đánh giá của chúng tôi thì hoàn toàn có cơ hội nằm trong mạng lưới của Lotte, vì điểm mạnh của tập đoàn là hoạt động trên nhiều lĩnh vực, ví dụ như bán lẻ, công nghệ thông tin, thương mại…”.

Tập đoàn lớn thứ năm Hàn Quốc – Lotte chính thức bước chân vào thị trường Việt Nam năm 1998 với sự xuất hiện của thương hiệu chuỗi cửa hành thức ăn nhanh Lotteria. Tính đến thời điểm hiện tại, Lotte đã sở hữu khoảng 12 công ty con hoạt động trong nhiều lĩnh vực.

Năm 2016, Lotte Accelerator ây dựng chiến lược hỗ trợ startup tại Việt Nam với dấu mốc là “Lotte Accelerator Awards 2016”. Vì không thể nắm rõ hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam nên ông Jin Sung Rhee cho biết tập đoàn sẽ hợp tác với VSVA để cùng nhau tìm ra những startup phù hợp và xây dựng chiến lược hỗ trợ.

Về phần mình, Vietnam Silicon Valley Accelerator (VSVA) là tổ chức Thúc đẩy kinh doanh đầu tiên được thành lập tại Việt Nam dựa trên những nghiên cứu quý báu từ Đề án Vietnam Silicon Valley – Đề án đầu tiên của Chính phủ Việt Nam hỗ trợ trực tiếp cho startup. Trong suốt gần 4 năm hoạt động, VSVA vẫn duy trì vị thế dẫn đầu trong việc cung cấp vốn mồi và chất lượng chương trình huấn luyện tập trung của cho startup tại Việt Nam. Tính đến thời điểm hiên, danh mục đầu tư của VSVA bao gồm 50 công ty với tỉ lệ đầu tư thành công là 38% (trung bình thế giới là 10%).

Hồng Lam

Cùng chuyên mục
XEM