Tập đoàn KIDO đề nghị tiếp tục được giao dự án “đất vàng” 8-12 Lê Duẩn

17/09/2020 02:01 PM | Kinh doanh

Dù Thành phố đã có quyết định thu hồi khu đất, phía KIDO và Lavennue vẫn đề nghị tiếp tục được giao làm dự án 8-12 Lê Duẩn.

Tập đoàn KIDO đề nghị tiếp tục được giao dự án “đất vàng” 8-12 Lê Duẩn

Tại tòa chiều ngày 16/9, đại diện KIDO cho biết, trong việc tham gia dự án 8-12 Lê Duẩn phía KIDO mua lại phần vốn góp của 4 công ty thuộc Bộ Công Thương (4 công ty thuê mặt bằng tại khu đất, thuộc diện được góp vốn làm dự án).

Vị này xác nhận, trong quá trình các doanh nghiệp làm việc với nhau, phía KIDO cho 4 công ty vay tổng số tiền 50 tỷ đồng.

Giá trị cổ phần công ty KIDO nhận chuyển nhượng từ 4 công ty là bao nhiêu? - Chủ tọa hỏi. Đại diện KIDO cho biết, công ty mua lại 50% vốn góp của 4 công ty trị giá 250 tỷ đồng. Sau khi trừ số tiền 50 tỷ KIDO cho vay thì mỗi công ty hưởng lợi 50 tỷ đồng.

Chủ tọa cho biết, dự án hiện dừng, công ty có ý kiến gì? Phía KIDO nói: "Từ khi phát sinh các cuộc thanh tra liên tục của TP, của Thanh tra Chính phủ và các văn bản chỉ đạo của UBND TP thì dự án hầu như đứng lại. Theo đó Công ty Lavennue (chủ đầu tư dự án 8-12 Lê Duẩn) hầu như tạm dừng các hoạt động, số tiền đã nộp vào ngân sách rất lớn trong đó có cổ đông là Kido (nắm 50% vốn)".

"KIDO có nguyện vọng đề nghị tòa án tiếp tục được giao dự án này. Công ty xét thấy Lavennue không có bất cứ sai phạm gì, qua kết luận thanh tra các buổi làm việc, cáo trạng cũng xác định công ty không có sai gì cả mà việc sai hay không HĐXX kết luận các hành vi khác", đại diện Kido nêu tại tòa.

Phía công ty này cho biết, sau khi được tiếp tục thực hiện dự án, công ty sẽ huy động vốn và góp vốn tiếp, cùng với Lavennue để thực hiện dự án này.

Vốn riêng của KIDO đã góp vào Lavennue nộp ngân sách Nhà nước, ngoài 250 tỷ đồng thì còn bao nhiêu? - chủ tọa hỏi. Đại diện KIDO cho biết, qua các lần thay đổi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp công ty hiện vẫn góp 50% vốn điều lệ của Lavennue. Ngoài 200 tỷ đồng vốn góp ban đầu, công ty còn góp hơn 387 tỷ đồng.

"Hồi nãy ông đề nghị cho Lavennue tiếp tục thực hiện dự án nhưng theo cáo trạng và quyết định của UBND TP thì đã có quyết định thu hồi dự án 8-12 Lê Duẩn. TP đã thu hồi lại. Công ty Lavennue đã không kinh doanh được gì. Ngoài việc đề nghị giao cho công ty Lavennue tiếp tục thực hiện dự án, nếu không được nữa thì ông có ý kiến về số tiền đã đóng góp không?", chủ tọa hỏi.

Đại diện KIDO cho biết, phía công ty này và Lavennue vẫn giữ nguyên quan điểm do quá trình thực hiện xúc tiến đầu tư và làm việc thì 2 công ty không thực hiện bất cứ hành vi nào trái pháp luật và thực hiện theo các chủ trương của TP, theo đó công ty giữ quan điểm được giao dự án.

Theo cáo trạng, ngày 10/9/2010, Công ty Lavennue được thành lập để làm chủ đầu tư thực hiện dự án 8-12 Lê Duẩn, vốn 100 tỷ đồng. Gồm các cổ đông là Công ty Kinh doanh nhà góp 20%, Công ty Hoa Tháng Năm góp 30%, 4 công ty thuê đất góp 50% (mỗi công ty 12,5%). Người đại diện theo pháp luật là bà Lê Thị Thanh Thúy, Chủ tịch HĐQT.

Ngày 29/10/2010, 4 công ty thuê đất chuyển nhượng toàn bộ cổ phần tại Công ty Lavennue cho Công ty KIDO với giá trị 250 tỷ đồng. Trước đó 4 công ty này vay tiền của KIDO tổng cộng 50 tỷ để góp vốn thành lập Lavennue, sau khi trừ khoản vay thì mỗi công ty thu lợi 50 tỷ đồng.

Liên quan tới khu đất, tháng 12/2018, UBND TP.HCM đã có quyết định thu hồi khu đất gần 5.000m2 tại số 8-12 đường Lê Duẩn, quận 1.

Quyết định thu hồi nêu, vì đất được giao, cho thuê không đúng đối tượng theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, đã được Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình có ý kiến kết luận tại thông báo số 249 ngày 18/7/2018 của Văn phòng Chính phủ.

UBND TP cũng giao Trung tâm phát triển quỹ đất của TP tiếp nhận, quản lý chặt chẽ khu đất đã thu hồi, chuẩn bị đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định pháp luật.

Công ty Lavenue bàn giao khu đất, giấy chứng nhận, giấy tờ pháp lý khác có liên quan đến quyền sử dụng đất cho Trung tâm phát triển quỹ đất quản lý theo quy định pháp luật.

Huyền Trâm

Nhịp sống doanh nghiệp

Từ khóa:  kido
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vingroup kích cầu du lịch lần 2: Sắp ra mắt tàu ngầm vô cực đầu tiên tại Việt Nam, khai trương ‘spa công cộng” phong cách Hàn Quốc

Ông Đặng Thanh Thủy, phó Tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup cho biết du lịch nội địa sẽ vẫn là trọng tâm phát triển của tập đoàn trong giai đoạn 2020-2021, đặt mục tiêu đón lượng khách nội địa gấp 2,5 lần so với 2019.

HSBC mắc kẹt trong bất ổn: Vốn hóa 'bốc hơi' 83 tỷ USD, sắp bị liệt vào danh sách đen của Trung Quốc, nhà đầu tư kỳ cựu nhất cũng mất niềm tin

Ngay cả các nhà phân tích trước đây thường có quan điểm lạc quan giờ đây cũng bi quan về triển vọng của ngân hàng, trong bối cảnh mối lo ngại ngày càng gia tăng về rủi ro của các khoản nợ xấu và khả năng của HSBC trong việc ứng phó với căng thẳng Mỹ - Trung.

Hot Tiktoker Tun Phạm bất ngờ tiết lộ báo giá quảng cáo: Đăng 1 post Facebook bằng nhiều người làm việc cả tháng

Với số lượng người theo dõi lên tới cả trăm nghìn, một bài đăng trên Facebook hay Instagram có thể mang về cho Tun Phạm mức thu nhập lên tới 12 triệu đồng.

Cuộc chiến "đốt tiền" của ví điện tử MoMo, ZaloPay, AirPay: Càng làm càng lỗ, chi mạnh để đón sóng lớn giai đoạn 2020-2030

Theo báo cáo của IDC năm 2020, trong 10 nước ở Châu Á TBD, Việt Nam chỉ xếp sau Trung Quốc và Hàn Quốc ở tốc độ phát triển ví điện tử (CAGR tăng trưởng ví điện tử giai đoạn 2017-2022 đạt 67%), và xếp thứ 3 sau Nhật và Malaysia về tốc độ phát triển debit card.

Đọc thêm