Tập đoàn bất động sản hàng đầu Trung Quốc ‘đổi chủ’, người lên nắm quyền là nữ tỷ phú từng giàu nhất châu Á

03/03/2023 09:45 AM | Kinh doanh

Country Garden là một trong những tập đoàn bất động sản hàng đầu Trung Quốc. Gần đây, vị trí người điều hành của tập đoàn này đã có sự thay đổi.

Tập đoàn bất động sản hàng đầu Trung Quốc ‘đổi chủ’, người lên nắm quyền là nữ tỷ phú từng giàu nhất châu Á - Ảnh 1.

Chuyển giao quyền lực

Theo hồ sơ được gửi lên sàn giao dịch chứng khoán Hồng Kông (Trung Quốc), bà Dương Huệ Nghiên (Yang Huiyan) vừa tiếp quản hoàn toàn Country Garden - một trong những tập đoàn bất động sản hàng đầu Trung Quốc. Quyết định này đưa ra khi cha của bà là ông Dương Quốc Cường (Yang Guoqiang), cũng là chủ tịch công ty từ chức. Tuyên bố cho biết ông Dương đã đệ đơn thôi chức vụ là vì vấn đề “tuổi tác”.

Trước khi thành lập Country Garden vào năm 1992, ông Dương  Quốc Cường từng là nông dân và công nhân xây dựng. Bằng tài năng xuất chúng, trong vòng chưa đầy một thập kỷ, ông đã đưa Country Garden trở thành một trong những tập đoàn phát triển bất động sản lớn nhất đất nước tỷ dân.

Tập đoàn bất động sản hàng đầu Trung Quốc ‘đổi chủ’, người lên nắm quyền là nữ tỷ phú từng giàu nhất châu Á - Ảnh 2.

Dương Quốc Cường, người sáng lập Country Garden

Country Garden - Một trong những tập đoàn bất động sản hàng đầu

Năm 2007, đợt IPO của công ty trên sàn Hồng Kông (Trung Quốc) đạt 1,7 tỷ USD. Năm ngoái, Country Garden cũng là tập đoàn bất động sản đứng đầu về doanh thu với 67 tỷ USD.

Kể từ năm 2018, bà Dương Huệ Nghiên đã là đồng chủ tịch Country Garden và phụ trách điều hành các hoạt động hàng ngày của tập đoàn cùng cha.

Theo dữ liệu từ Bloomberg Billionaires Index, tính đến ngày 2/3/2023, bà Dương (41 tuổi) đã nắm giữ khối tài sản ròng trị giá 9,2 tỷ USD. Bà là người phụ nữ giàu thứ 2 Trung Quốc, chỉ sau bà Wu Yajun (59 tuổi) - đồng sáng lập kiêm chủ tịch công ty bất động sản Longfor Properties. Bà Wu đang có khối tài sản 9,7 tỷ USD. Có thời gian, bà Dương Huệ Nghiên còn từng giữ danh hiệu nữ tỷ phú giàu nhất châu Á.

Tập đoàn bất động sản hàng đầu Trung Quốc ‘đổi chủ’, người lên nắm quyền là nữ tỷ phú từng giàu nhất châu Á - Ảnh 3.

Bà Dương Huệ Nghiên, người thừa kế công ty Country Garden

Tài sản của bà chủ yếu đến từ cổ phần trong công ty Country Garden. Ông Dương đã chuyển cổ phần cho bà vào năm 2005, hai năm trước đợt IPO của công ty.

Theo CNN
Theo Thuỳ Bảo

Cùng chuyên mục
XEM