Tăng trưởng chậm nhất 5 năm, Thái Lan vội vã tung gói kích thích 10 tỷ USD

20/08/2019 11:28 AM | Thời sự

Trước Thái Lan, Singapore và Hồng Kông cũng công bố số liệu GDP quý hai tệ nhất trong hơn một thập kỷ...

Tăng trưởng chậm nhất 5 năm, Thái Lan vội vã tung gói kích thích 10 tỷ USD
Lượng du khách Trung Quốc tới Thái Lan giảm gần 5% nửa đầu năm 2019 - Ảnh: Financial Times.

Kinh tế Thái Lan tăng trưởng chậm nhất gần 5 năm trong quý 2/2019 do xuất khẩu suy giảm, ngành nông nghiệp gặp khó và ảnh hưởng bởi chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, Financial Times dẫn công bố ngày 19/8 của chính phủ nước này cho biết.

Trong quý 2, tăng trưởng GDP của Thái Lan đạt 2,3% so với cùng kỳ năm 2018, theo số liệu của Văn phòng Hội đồng Phát triển Kinh tế và Xã hội Quốc gia Thái Lan, giảm so với mức 2,9% của quý đầu năm.

Chính phủ Thái Lan cho biết nhu cầu nội địa cùng với xuất khẩu đi xuống là nguyên nhân của sự suy giảm. Thông tin này được đưa ra trước công bố dự kiến được đưa ra vào ngày 20/8 về một gói kích thích kinh tế trị giá 10 tỷ USD của chính phủ Thái Lan.

Đồng Baht Thái là một trong những đồng tiền tăng mạnh nhất tại châu Á từ đầu năm đến nay, làm ảnh hưởng tới tính cạnh tranh của hàng xuất khẩu Thái Lan và ngành du lịch vốn đóng góp 1/5 GDP của nước này. Ngành nông nghiệp của Thái Lan cũng đang chịu thiệt hại lớn do hạn hán.

Chính phủ nước này cho biết sản lượng nông nghiệp quý hai đã giảm 1,1%, còn xuất khẩu giảm 6,1%, trong khi đó nhập khẩu tăng 2,7% so với cùng kỳ năm trước.

Veerathai Santiprabhob, thống đốc Ngân hàng Trung ương Thái Lan, ngày 19/8 cho biết sẽ hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của nước này trong năm 2019 xuống còn 3,3%. Năm 2018, kinh tế nước này tăng trưởng 4,1%.

Đầu tháng này, Ngân hàng Trung ương Thái Lan bất ngờ hạ lãi suất 0,25 điểm phần trăm trước quan ngại về triển vọng ảm đạm của nền kinh tế và thương mại toàn cầu.

"Sự suy giảm bền vững trong tăng trưởng xuất khẩu đã lan sang tăng trưởng nhu cầu nội địa", ngân hàng Nhật Bản Nomura cho biết trong một báo cáo nghiên cứu. Ngân hàng này dự báo tăng trưởng kinh tế Thái Lan đạt 3% trong năm 2019 trước những bất ổn xung quanh đàm phán thương mại Mỹ - Trung và tình trạng hạn hán ảnh hưởng tới ngành nông nghiệp.

Thái Lan là nền kinh tế châu Á mới nhất báo tăng trưởng kinh tế suy giảm. Trước đó, Singapore, Hồng Kông cũng công bố số liệu GDP quý hai tệ nhất trong hơn một thập kỷ. Các nhà kinh tế dự báo cả Hồng Kông và Singapore sẽ rơi vào suy thoái trong năm 2019.

Chính phủ Thái Lan cho biết gói kích thích kinh tế 316 tỷ Baht (10 tỷ USD), dự kiến sẽ được công bố vào ngày hôm nay (20/8), nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, bao gồm các khoản vay cho nông dân, tiền mặt cho người nghèo và miễn thị thực cho du khách Trung Quốc, Ấn Độ. Số lượng du khách tới Thái Lan tăng chưa tới 2% trong nửa đầu năm 2019, trong đố lượng du khách Trung Quốc giảm gần 5%.

Theo Ngọc Trang

Vneconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Phó TGĐ Tiki: Đầu tư vào hàng trăm MV của sao Việt hiệu quả gấp 20 lần các hình thức quảng cáo trên Youtube!

Trong cuộc chiến thương mại điện tử “đẫm máu” có người đến, có người đi, Tiki là doanh nghiệp Việt hiếm hoi thuộc nhóm “người ở lại”, và ở tới 10 năm, dù có 5 lần suýt chết hoặc “vô hòm”. 2019 là năm đánh dấu tên tuổi của đơn vị TMĐT này khi đi cùng với một loạt sản phẩm âm nhạc, từ "Đừng yêu nữa, em mệt rồi" của Min đến "Anh ơi ở lại" của Chipu...

Bạn là gà hay đại bàng, không phải do gene mà là do lựa chọn: Hay tự ái, luôn nghĩ mình đúng, thích "gáy, nổ" sẽ mãi mãi chỉ là kiếp gà mà thôi!

Nếu bạn chọn làm đại bàng, hãy sống theo chân lý là "tôi chọn sự vĩ đại". Một khi đã chọn sự vĩ đại, sẽ không chấp nhặt suy nghĩ và hành động của bọn gà, đồng nghĩa luôn tiến về phía trước, sống lừng lẫy, ngạo nghễ với tất cả khả năng tiềm tàng của bản thân!

Founder 9x của Spiderum: 10 năm làm vận động viên chuyên nghiệp, tốt nghiệp Đại học loại giỏi ở Phần Lan vẫn quyết về nước để khởi nghiệp

“Vì sao những người trẻ như mình luôn thụ động và hoang mang trong thời buổi thông tin tràn ngập? Tôi đã từng tự hỏi mình như vậy rất nhiều lần trên những con đường phủ đầy tuyết trắng ở Bắc Âu”, Trần Việt Anh (sinh năm 1993), sáng lập mạng xã hội Spiderum chia sẻ.

Đọc thêm