Tăng trưởng 41% so với cùng kỳ 2016, xuất khẩu nông nghiệp được kỳ vọng tăng mạnh đến hết năm

11/09/2017 03:48 PM | Kinh tế vĩ mô

HSBC kỳ vọng xuất khẩu thiết bị điện tử sẽ duy trì mức tăng trưởng mạnh trong quý III/2017 trước khi giảm dần trong quý IV/2017. Với ngành nông nghiệp được kỳ vọng sẽ còn tăng mạnh cho đến hết năm để bù đắp cho thời kỳ hạn hán năm 2016.

CPI hồi phục trở lại

HSBC điểm lại chỉ số CPI tháng 8 tăng nhanh hơn dự đoán ở mức 3,4% so với cùng kỳ năm ngoái, do chi phí chăm sóc sức khoẻ tiếp tục tăng và giá vận tải cao hơn kỳ vọng. Sự bất ngờ tăng điểm chỉ số CPI trong tháng 8 đặc biệt có ý nghĩa do lạm phát không tăng trong vòng 6tháng quá so với cùng kỳ năm ngoái nhờ vào giá thực phẩm và vận chuyển luôn thấp. Tuy nhiên, chi phí vận chuyển trong tháng 8 đã tăng 2,1% so với tháng trước sau 4 tháng tăng trưởng âm do giá dầu tăng hồi cuối tháng 7.

Tăng trưởng 41% so với cùng kỳ 2016, xuất khẩu nông nghiệp được kỳ vọng tăng mạnh đến hết năm - Ảnh 1.

Giá lương thực dường như cuối cùng đã đi theo quỹ đạo tăng mặc dù trong chu kỳ giảm suốt gần năm qua. Giá lương thực hồi tháng 7 tăng 0,5% so với tháng trước trước và trong tháng 8 đã tăng 1,1%. Đây là tốc độ nhanh nhất kể từ tháng 2/2016. Điều này phản ánh nguy cơ lạm phát tăng cho đến cuối năm vẫn còn HSBC từng cảnh báo, đặc biệt là khi giá lương thực đang theo xu hướng tăng lên. Hơn nữa, chi phí chăm sóc sức khoẻ tiếp tục tăng với tốc độ nhanh (tháng 8 tăng 42,1% so với cùng kỳ năm ngoái) do cải cách Chính phủ và trợ cấp giảm.

Xuất khẩu và PMI vẫn mạnh

Như kỳ vọng, xuất khẩu vẫn tăng mạnh, từ đầu năm đến tháng 8 đã tăng 17,9% so với năm ngoái (tháng trước là 18,7%) hoặc 13% so với riêng cùng kỳ năm ngoái. Như thường lệ, xuất khẩu linh kiện điện tử và phụ tùng điện thoại vẫn đi đầu, đóng góp 1,8 điểm phần trăm và 2,7 điểm phần trăm tương ứng so với mức tăng trưởng năm ngoái.

HSBC kỳ vọng xuất khẩu thiết bị điện tử sẽ duy trì mức tăng trưởng mạnh trong quý III/2017 trước khi giảm dần trong quý IV/2017. Trong khi đó, xuất khẩu nông nghiệp (như gạo) tiếp tục tăng tốt sau khi có một khởi đầu chậm chạp hồi đầu năm (tăng trưởng tháng 8 đạt 41% so với năm ngoái), và ngân hàng này kỳ vọng hoạt động của ngành này sẽ còn mạnh cho đến hết năm để bù đắp cho thời kỳ hạn hán năm 2016. 

Tăng trưởng 41% so với cùng kỳ 2016, xuất khẩu nông nghiệp được kỳ vọng tăng mạnh đến hết năm - Ảnh 2.

Tuy nhiên, tăng trưởng xuất khẩu dầu thô so với năm ngoái lại quay trở lại ngưỡng âm sau khi đã có mức tăng trưởng vững chắc trong hầu hết năm. Đây có lẽ chỉ là thời kỳ chuyển tiếp, tương tự như thời điểm tháng 3 trước khi quay lại mức tăng cho thời gian còn lại của năm nếu như cân nhắc đến nền tảng thấp so với năm ngoái.

Trong khi đó, chỉ số PMI tháng 8 đã đã tăng nhẹ so với tháng 7 đạt 51,8 điểm (tháng trước đạt 51,7 điểm). Cả đơn đặt hàng mới trong nước lẫn từ nước ngoài đều là những động lực chính cho sự gia tăng chỉ số PMI trong tháng 8. Điều này cũng trùng với chu kỳ công nghệ và xuất khẩu mặt hàng điện tử tiếp tục tăng. 

Tương tự như chỉ số PMI tháng trước, các quốc gia phụ thuộc vào xuất khẩu thiết bị điện tử thể hiện kết quả tương đối tốt hơn so với các nước khác trong khu vực. Chỉ số PMI của Đài Loan và Trung Quốc cũng tăng với tốc độ nhanh hơn tháng trước. Thêm vào đó, chỉ số giá đầu vào của Việt Nam đã tăng lên mức 56,1 điểm vào tháng 8 (tháng 7 là 52,1 điểm), đây là mức cao nhất kể từ tháng 3 và phản ánh lạm phát cao hơn kỳ vọng trong tháng 8.

Thảo Nguyên

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Người đầu tiên đưa Rolls-Royce về Việt Nam tiết lộ 4 nguyên tắc vàng nếu muốn bán biệt thự, xe sang, du thuyền cho người giàu

Ngoài 4 nguyên tắc mang tính then chốt trên, ông Hiếu Minh cho rằng công thức ứng xử chung cho tất cả dân sale khi muốn tiếp cận và chinh phục khách hàng giàu - siêu giàu, đó là sự chân thành.

Mỗi tuần một chuyên gia

Chuyên gia tài chính cá nhân Lâm Minh Chánh: Bạn nên đầu tư dài hạn vào ngân hàng, chứng chỉ quỹ, chứng khoán tốt... và không nên đụng đến Forex!

Muốn thảnh thơi tận hưởng cuộc sống khi về hưu, ngay từ bây giờ chúng ta phải vạch ra một kế hoạch đầu tư tài chính cụ thể. Nguyên tắc là đầu tư càng sớm càng tốt và ‘không bỏ trứng vào một giỏ’, nên đầu tư dàn trải vào nhiều công cụ đầu tư phòng thủ như ngân hàng, vàng, chứng khoán tốt...một cách dài hạn.

Cùng bán iPhone 12 Series: Khi FPT Shop giao xong 4.500 máy kiếm trăm tỷ, TGDĐ nhắn khách chờ đến cuối tháng 12

FPT Shop vừa thông báo đã giao xong 4.500 iPhone 12 Series trong 24 giờ mở bán. Trong khi đó tại Thế giới Di động, các dòng điện thoại iPhone 12 Series hiện đang ở tình trạng đặt cọc. Theo thông tin trên website này, phải đến cuối tháng 12/2020 các điện thoại iPhone dòng mới mới đến được tay khách hàng.

Vâng lời bố mẹ vào ĐH ngành Luật, đến năm thứ 3 nghe "tiếng lòng" bỏ đi học cao đẳng lập trình, chàng trai 25 tuổi được ông Hoàng Nam Tiến mời về làm GĐ phát triển Mega App

"Em đã từng theo học một trường Đại học ngành Luật như bố mẹ mong muốn, định hướng. Học đến năm thứ 3, em bắt đầu suy nghĩ sau này mình sẽ làm gì với công việc này? Lên văn phòng ngồi 8 tiếng thế là xong? Nhưng em không muốn như thế, không muốn cái gì gò bó chân của mình. Em muốn chạy ra ngoài kia và biết thế giới đang như thế nào…", Lê Mạnh Cường tâm sự.

Đọc thêm