Tăng cường “hậu kiểm” ôtô, rượu, bia, hàng điện tử nhập khẩu

12/03/2017 03:29 PM | Kinh tế vĩ mô

Không chỉ đưa ra cảnh báo về nguy cơ nhập siêu do việc nhập khẩu các mặt hàng ôtô, rượu bia, điện thoại có xu hướng tăng mạnh, Tổng cục Hải quan còn cho biết sẽ tập trung kiểm tra sau thông quan (KTSTQ) đối với các doanh nghiệp nhập những mặt hàng này.

Tăng cường “hậu kiểm” ôtô, rượu, bia, hàng điện tử nhập khẩu

Theo đó, ngành Hải quan sẽ chú trọng kiểm tra các doanh nghiệp thuộc danh sách doanh nghiệp trọng điểm KTSTQ, các mặt hàng trọng điểm như ô tô, rượu, bia, thuốc lá, điện tử, điện lạnh, thiết bị vệ sinh, kính, thép…

Để tăng cường hiệu quả công tác KTSTQ, Tổng cục Hải quan sắp ban hành kế hoạch KTSTQ đánh giá tuân thủ pháp luật của người khai hải quan năm 2017, đồng thời chỉ đạo toàn lực lượng KTSTQ phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách năm 2017 bằng hoặc vượt số thu năm 2016 (gần 2.600 tỉ đồng).

Từ đầu năm đến 15.2, toàn ngành đã thực hiện KTSTQ 286 cuộc, trong đó có 67 cuộc kiểm tra tại trụ sở người khai hải quan (bằng 146% so với cùng kỳ năm 2016). Từ kết quả kiểm tra, cơ quan Hải quan đã ra quyết định truy thu, ấn định thuế 149,23 tỉ đồng (bằng 158% so với cùng kỳ năm 2016), đã thực thu vào ngân sách 99,04 tỉ đồng (bằng 123% so cùng kỳ năm 2016).

Năm 2016, toàn lực lượng KTSTQ kiểm tra tại trụ sở doanh nghiệp 1.408 cuộc, ra quyết định truy thu, ấn định thuế 3.503 tỉ đồng, thực thu vào ngân sách gần 2.594 tỉ đồng.

Trong đó lĩnh vực truy thu nhiều nhất liên quan đến trị giá hải quan, với số thu đạt 1.115 tỉ đồng, chiếm 43% tổng số thuế thu nộp ngân sách của toàn lực lượng.

Năm 2016, Tổng cục Hải quan, lực lượng KTSTQ tăng cường kiểm tra đối với các mặt hàng nhập khẩu có kim ngạch lớn, thuế suất cao, tần suất nhập khẩu nhiều như mặt hàng ô tô nguyên chiếc nhập khẩu, nhất là những thương hiệu xe sang như Land Rover, BMW, Mercedes, Rolls-Royce…

Bên cạnh mục tiêu thu hồi số tiền thuế cho ngân sách nhà nước, việc KTSTQ được xác định sẽ giúp doanh nghiệp phát hiện các sai sót trong áp dụng chính sách pháp luật để kịp thời khắc phục, tránh kéo dài tình trạng sai sót về sau.

Theo K.H

Lao động

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vừa được rót 1 triệu USD, founder GoStream chia sẻ bí quyết “3 chữ C” giúp startup “quyến rũ” bất kỳ nhà đầu tư nào

Để có thể thuyết phục các nhà đầu tư đồng ý ‘kết hôn’ với mình, theo co-founder GoStream các startup cần có 3 chữ C: Chân thật, Cuốn hút và Con cái (kế hoạch thoái vốn). Nhưng đồng thời, các startup cũng phải tỉnh táo trước hấp lực tiền bạc, phải nhớ là mình gọi vốn để đầu tư chứ không phải để tồn tại, thêm nguồn lực để phát triển chứ không phải bán công ty.

Mỗi tuần một chuyên gia

Anh Chánh Văn Hoàng Anh Tú: Giá như phụ nữ đừng đòi hỏi người đàn ông quá nhiều thì cuộc hôn nhân đó có thể đã hạnh phúc hơn!

Áp lực của người đàn ông vô cùng lớn, nhưng nhiều khi phụ nữ không hiểu điều đó, cộng thêm những định kiến xã hội khiến họ khó mở lòng, thậm chí không dám bộc bạch với chính vợ mình, "anh Chánh Văn" Hoàng Anh Tú chia sẻ...

Chiêu trò livestream bán hàng hiệu Gucci, Bubberry, Louis Vuitton giá vài trăm ngàn đồng

Shop thời trang livestream bán hàng quần áo, giày dép mỗi ca từ 1-2 tiếng, giới thiệu sản phẩm đều là hàng hiệu, nhưng giá chỉ vài trăm ngàn đồng.

Gánh vác trọng trách kế nghiệp cơ ngơi hàng nghìn tỷ, ái nữ nhà Alphanam còn chụp ảnh quảng cáo xuất sắc như người mẫu chuyên nghiệp

Bộ ảnh đã nhận được nhiều lời khen ngợi từ cộng đồng mạng khi cho rằng Nguyễn Ngọc Mỹ có thần thái giống như nàng thơ.

Đọc thêm