Tăng 400% trong 1 tháng, đồng tiền số ít người biết tới này đang "ngồi chung mâm" với Bitcoin, đe dọa vị thế của Ethereum

10/09/2021 01:56 PM | Kinh doanh

Một tháng qua, đồng Solana có tăng từ 40 USD lên khoảng 200 USD/coin, biến nó trở thành đồng tiền số lớn thứ 6 tính theo giá trị vốn hóa dù không mấy người biết tới.

Tăng 400% trong 1 tháng, đồng tiền số ít người biết tới này đang "ngồi chung mâm" với Bitcoin, đe dọa vị thế của Ethereum

Theo thống kê của Investing, Solana có giá gần 40 USD/coin vào ngày 12/8. Tuy nhiên, đến ngày 9/9, giá đồng tiền số này có lúc chạm 210 USD/coin, mức tăng gấp 5 lần. Suốt 1,5 năm kể từ khi ra đời, Solana là đồng tiền số ít được biết tới nhưng cú tăng ngoạn mục của nó 1 tháng qua đã thu hút đông đảo sự quan tâm của các nhà đầu tư.

Solana (SOL) chính thức ra mắt vào tháng 4/2020 và không mấy gây chú ý. Tháng 1/2021, nó có giá 1,5 USD/coin nhưng đã tăng tới 210 USD/coin vào ngày 9/9. Cú tăng ngoạn mục khiến vốn hóa thị trường của Solana đạt 61 tỷ USD, đưa nó trở thành đồng tiền số lớn thứ 6.

Tăng 400% trong 1 tháng, đồng tiền số ít người biết tới này đang ngồi chung mâm với Bitcoin, đe dọa vị thế của Ethereum - Ảnh 1.

Biến động giá Solana trong một tháng qua.

Solana là gì?

Đây là một dự án mã nguồn mở được duy trì bởi Solana Foundation có trụ sở tại Geneva và được xây dựng và phát triển tại phòng thí nghiệm Solana ở San Francisco. Được xây dựng trên nền tảng blockchain với các ứng dụng phi tập trung, Solana được thiết kế để cạnh tranh với Ethereum. Các nhà phát triển tin rằng Solana có thể hoạt động nhanh hơn, chi phí giao dịch thấp hơn so với Ethereum. Ngoài ra, nó cũng thân thiện với môi trường hơn so với Bitcoin.

Giống với Bitcoin, Solana cũng cần hệ thống máy tính giải các bài toán để thực hiện giao dịch. Tuy nhiên, cơ chế của chúng khác nhau nên công nghệ mà Solana sử dụng được cho là tiết kiệm năng lượng hơn so với Bitcoin.

Ngoài ra, Solana có thể tương tác với các ứng dụng phi tập trung khác nhau dù hầu hết đều gắn liền với tài chính, chẳng hạn như các nền tảng cho phép vay tiền, giao dịch tiền số hoặc đầu tư vào các tài sản khác nhau. Ngoài ra, nó cũng có thể cho phép người dùng mua hoặc bán NFT hay tìm đối tác hẹn hò.

Solana có tốt hơn các loại tiền số khác?

Với những gì được mô tả, Solana có vẻ khá giống với Ethereum. Tuy nhiên, đồng tiền số này được xem là đối thủ cạnh tranh của Ethereum nhờ những cái gọi là đột phá về công nghệ. Thực tế, Ethereum từ lâu bị cảm trở bởi phí giao dịch cao, đôi khi vọt lên tới hàng trăm hoặc hàng nghìn USD, nhất là vào thời điểm nghẽn mạng. Solana có thể xóa bỏ nỗi lo này với khả năng xử lý nhiều giao dịch hơn với chi phí thấp hơn, khoảng 0,000005 SOL.

Tăng 400% trong 1 tháng, đồng tiền số ít người biết tới này đang ngồi chung mâm với Bitcoin, đe dọa vị thế của Ethereum - Ảnh 2.

Dù có cú tăng giá ngoạn mục nhưng công nghệ mà Solana vẫn cần nhiều thời gian hơn nữa để chứng minh hiệu quả, độ tin cậy.

Điểm yếu của Solana?

Về mặt kỹ thuật, Solana vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm. Điều này vốn không hiếm trong thế giới tiền số bởi hầu hết các loại tiền đều đang được thử nghiệm về một mặt nào đó. Tuy nhiên, cả một dự án đang trong giai đoạn thử nghiệm là điều mà bạn cần cân nhắc khi đầu tư.

Solana đang phải trả giá cho tốc độ cao của mình. Các trình xác thực của nó rất nghiêm ngặt. Mặc dù về mặt lý thuyết, bất cứ ai cũng có thể thực hiện xác thực cho Solana nhưng chi phí xây dựng, vận hành và bảo trì một hệ thống máy tính đủ mạnh sẽ khiến ít người có thể đáp ứng được. Về mặt lý thuyết, điều này khiến cho mạng của Solana trở nên kém phi tập trung hơn và quyền lực được trao vào tay người dùng ít hơn.

Ngoài ra, điều này cũng gây ra vấn đề khác. Khi số lượng máy có thể xác thực giao dịch ít đi, mạng có nguy cơ bị nghẽn hoặc trở nên không ổn định. Nó ảnh hưởng tới tốc độ giao dịch của Solana và điều này đôi khi vẫn xảy ra.

Cuối cùng, Solana đơn giản là đồng tiền quá mới và chưa được "thử lửa". Nó trái ngược hoàn toàn với Ethereum, đồng tiền số ra đời năm 2015 và đã trải qua rất nhiều biến cố. Hiện tại, nhiều lỗi của Solana có thể chưa được phát hiện, nhất là khi nó mới chỉ nổi tiếng gần đây.

Điều gì đằng sau cú tăng ngoạn mục của Solana?

Cú tăng của Solana là đáng kinh ngạc. Nếu một ai đó tham gia phiên ICO của Solana (tương tự với IPO của cổ phiếu), giá của nó chỉ là 0,22 USD. So với mức giá đỉnh khoảng 210 USD/coin, nó đã tăng gần 96.000%.

Công bằng mà nói, các đối thủ cạnh tranh tiềm năng của Ethereum như Cardano, Polkadot, Dfinity, Terra, Polygon và Avalanche cũng đều tăng giá rất mạnh trong những năm qua. Tuy nhiên, sự nổi lên của Solana dường như mang điều gì đó đặc biệt.

Một lý do đằng sau sự tăng trưởng của Solana chính là sự chống lưng của sàn giao dịch tiền số FTX. Nó đã khởi chạy một số dự án dựa trên công nghệ mà Solana phát triển. Alameda Research, công ty ủng hộ FTX, là một trong những nhà đầu tư lớn nhất vào Solana, cùng với Andreessen Horowitz và Polychain.

Một lý do rõ ràng khác cho sự tăng giá của Solana chính là chi phí giao dịch thấp hơn hầu hết các đối thủ cạnh tranh.

Tăng 400% trong 1 tháng, đồng tiền số ít người biết tới này đang ngồi chung mâm với Bitcoin, đe dọa vị thế của Ethereum - Ảnh 3.

Còn một chặng đường rất dài để Solana có thể bắt kịp Ethereum, vốn đã chứng minh được giá trị trong thị trường ứng dụng phi tập trung.

Tương lai nào cho Solana?

Để thực hiện bất cứ điều gì trên mạng lưới Solana, bạn cần mua một lượng tiền số SOL và sẽ phải chuyển nó vào ví Solana, chẳng hạn như Phantom. Đơn giản hơn, nhà đầu tư chuyển tiền mặt vào FTX để mua SOL vì nó là nền tảng hỗ trợ mạnh nhất cho đồng tiền số này. Nếu đang sử dụng các loại tiền số khác, người dùng cần tìm tới các sàn như FTX để được chuyển đổi sang Solana.

Nếu sử dụng các ứng dụng trung gian, việc chuyển các loại tiền số khác sang Solana hoặc ngược lại đều sẽ phải chịu phí. Ngoài ra, bạn có nguy cơ mất tiền nếu xảy ra sự cố trong quá trình chuyển đổi bằng ứng dụng trung gian.

Với những gì đang diễn ra, Solana có vẻ là một công nghệ tiền số tiềm năng. Tuy nhiên, mọi nền tảng đều có điểm mạnh và điểm yếu. Nó cho thấy nhiều hứa hẹn nhờ có một hệ sinh thái ứng dụng đang phát triển cũng như những hỗ trợ mạnh mẽ từ FTX và các nhà đầu tư mạo hiểm trong lĩnh vực tiền số.

Tuy nhiên, cần thẳng thắn thừa nhận nó còn một chặng đường rất dài để có thể bắt kịp Ethereum, vốn đã chứng minh được giá trị trong thị trường ứng dụng phi tập trung.

Linh Anh

Doanh nghiệp và tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyện Vua Dép Lốp và Cường "phò mã”: Bỏ ghế phó giám đốc theo nghiệp làm dép cao su của bố vợ, tham vọng tạo nên “đôi dép quốc dân” Việt Nam

Nguyễn Tiến Cường có 8 năm khởi nghiệp với nghề làm dép thì 3 năm hầu như không bán được đôi nào, 2 năm Covid khiến việc kinh doanh đóng băng. Tính ra, chặng đường khởi nghiệp của Cường là bản hợp ca lẫn lộn, mà buồn có thể nhiều hơn vui. Nhưng Cường bảo anh không sợ khó, không sợ khổ, cũng chưa bao giờ nghĩ đến chuyện từ bỏ, vì “trong đầu tôi chỉ nghĩ đến làm dép, không làm dép thì làm gì”.

Forbes Under 30 châu Á vinh danh 5 đại diện Việt Nam: Người là lãnh đạo tại VinBus, người chế tạo vải từ vỏ hải sản

Trong số đó, có những gương mặt đã xuất hiện trong danh sách Forbes Under 30 Việt Nam năm 2022.

Shark Tank Việt Nam

Phỏng vấn 4 startup được rót vốn thành công sau Shark Tank mùa 4: Làm sao chinh phục dàn cá mập và khiến họ bỏ tiền thật sau khi lên sóng?

Chỉ khi các startup trung thực và minh bạch các số liệu, thì mới có thể hiểu hết mọi ngóc ngách của dự án mình đang làm, tự tin ứng phó với bất cứ câu hỏi nào đến từ các Shark trong bể cá mập. Bên cạnh đó, chúng ta cũng nên nghiên cứu thật kỹ các Shark để biết khẩu vị đầu tư cụ thể của từng người; dự án và bản thân mình phù hợp nhất với ai, rồi tập trung ‘tấn công’ người đó.

Đọc thêm