‘Không cho vay tiền thì mất bạn, cho vay mất cả bạn cả tiền’, chuyên gia mách nước vẹn đôi đường để không mất cả hai

09/09/2021 08:29 AM | Kinh doanh

"Bạn không bắt buộc phải giải thích tại sao mình không cho vay. Đó dù sao cũng là tiền bạn vất vả làm ra", một chuyên gia chia sẻ.

‘Không cho vay tiền thì mất bạn, cho vay mất cả bạn cả tiền’, chuyên gia mách nước vẹn đôi đường để không mất cả hai

Đôi lúc, bạn sẽ thấy khó xử khi bạn bè, đồng nghiệp hay người thân trong gia đình hỏi vay tiền. Không ai muốn làm mất lòng họ nhưng trong nhiều trường hợp, bạn không có tiền hoặc không muốn cho họ vay. Nếu xử trí không khéo léo, bạn thậm chí có thể làm tổn hại đến mối quan hệ với người vay.

Tami Claytor, giám đốc một công ty tư vấn tài chính ở New York, cho biết người đi vay cũng cảm thấy "cực chẳng đã" mới phải làm như vậy. "Việc vay tiền đem lại sự không thoải mái cho cả hai bên. Rất có thể, người vay cũng miễn cưỡng và thậm chí là xấu hổ bởi tiền bạc luôn gắn liền với giá trị bản thân của mỗi người", bà nói.

‘Không cho vay tiền thì mất bạn, cho vay mất cả bạn cả tiền’, chuyên gia mách nước vẹn đôi đường để không mất cả hai - Ảnh 1.

Theo Tami, nếu không thể cho họ vay tiền, bạn có thể thể hiện sự đồng cảm với hoàn cảnh khó khăn mà họ đang gặp phải.

"Hãy nhẹ nhàng xin lỗi và nói rằng tuy muốn giúp nhưng bạn không thể ở thời điểm đó. Nếu cần thiết, hãy nêu lý do tại sao. Cuối cùng, bạn có thể chúc người đó sớm thoát khỏi tình trạng hiện tại", bà cho biết thêm.

Còn nếu chỉ đơn giản là không muốn cho vay và không muốn tìm lý do để từ chối, bạn có thể nói thật với họ, dù điều đó có thể khiến họ phật ý. Hãy nói rằng bạn có nguyên tắc không cho bạn bè, đồng nghiệp hay người thân vay tiền để tránh bất cứ sự bất tiện nào sau này giữa hai người.

Trong trường hợp người đó từng mượn tiền của bạn trong quá khứ nhưng chưa trả, bạn có thể nhẹ nhàng nhắc nhở họ để không phải cho vay lần tiếp theo và đòi được khoản nợ cũ. Theo Tami, bất kể cách xử trí của bạn là gì, đừng hỏi người vay tại sao họ lại cần tiền bởi không ai muốn bị xấu hổ hơn với câu hỏi nhạy cảm này.

Điều quan trọng nhất là những lời nói tế nhị sẽ không khiến họ cảm thấy tồi tệ. Chỉ cần thẳng thắn và khéo léo một chút, bạn sẽ từ chối cho vay tiền mà không làm mất lòng người vay.

‘Không cho vay tiền thì mất bạn, cho vay mất cả bạn cả tiền’, chuyên gia mách nước vẹn đôi đường để không mất cả hai - Ảnh 2.

Trong khi đó, Jodi RR Smith – chủ tịch của một công ty tư vấn ở Massachusetts, nói rằng trước tiên, bạn cần nhớ là họ đang hỏi vay tiền của bạn chứ không phải "của chung".

"Bạn không bắt buộc phải giả thích tại sao mình lại không cho vay. Hãy trả lời đơn giản: ‘Tôi biết đây là thời gian khó khăn của bạn nhưng rất tiếc là tôi không thể giúp được gì’. Tất nhiên, điều này không dễ để nói ra nếu người vay là người thân thiết với bạn. Dù vậy, bạn có quyền quyết định với tiền của mình. Hãy học dần cách từ chối. Có một câu nói vui mà tôi thấy khá đúng là không cho vay thì mất bạn còn cho vay thì mất cả tiền cả bạn.

Ngoài ra, bạn có thể giúp người đó bằng cách khác. Ví dụ như gợi ý họ lập ngân sách, cắt giảm chi tiêu nếu họ luôn vung tay quá trán hoặc giới thiệu việc làm nếu họ đang thất nghiệp. Việc đó thậm chí sẽ đem lại hiệu quả lâu dài hơn việc bạn cho vay tiền".

Cuối cùng, điều mà cả Tami và Jodi cùng đồng ý là bạn không việc gì phải cảm thấy tồi tệ khi từ chối cho vay tiền. Bạn đã làm việc chăm chỉ để kiếm và tiết kiệm tiền, vì vậy, bạn không có nghĩa vụ phải cho ai đó vay vì rắc rối mà họ gây ra.

Nếu người vay khiến bạn cảm thấy tội lỗi, đó là vấn đề của họ. Dù hai người thân thiết đến đâu, bạn cũng không phải "ngân hàng" cá nhân để họ "rút tiền".

Tất nhiên, nếu có khả năng và đủ tin tưởng, bạn hoàn toàn có thể giúp đỡ họ nhưng nếu không, bạn không nên cảm thấy tội lỗi. Hãy giữ vững lập trường để đưa ra quyết định phù hợp nhất với mình!

Nguồn: GBR

Mộc Tiên

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO Nerman phản pháo Shark Bình: Chúng tôi không phải kẻ "đào mỏ, bùng kèo", thương vụ chỉ đổ bể với Shark Bình, vẫn đang làm việc với Shark Phú

Startup cho biết vẫn đang tiếp tục làm việc với Shark Phú về vấn đề thẩm định dự án (Due Diligence-DD) và không hề lợi dụng Shark Tank để trục lợi truyền thông.

BizInsider

Chủ tịch Asanzo Phạm Văn Tam nói về khủng hoảng: Khách hàng quay lưng mới là án tử, chứ không phải mất tiền!

Tập đoàn điện tử "bình dân hóa công nghệ" Asanzo từng đối mặt với hai cuộc khủng hoảng liên tiếp về truyền thông và dịch bệnh. Thế nhưng ông chủ Phạm Văn Tam cho rằng người dùng quay lưng mới là án tử với doanh nghiệp.

Truy thu, phạt 31 tỷ đồng 1 cá nhân có thu nhập khủng từ Google "quên" nộp thuế

Chi cục thuế khu vực quận 7, Nhà Bè (TP.HCM) vừa truy thu, xử phạt một cá nhân có thu nhập khủng từ Google "quên" nộp thuế, số tiền 31 tỷ đồng.

Doanh nhân – Chuyên gia nước hoa Eric Trần: “Khách hàng chỉ là số 2 thôi, bản thân tôi mới là số 1”

Được biết tới là người đầu tiên đưa “Pilates – môn thể dục của các ngôi sao” về Việt Nam, cái tên Eric Trần còn gắn liền với ViinRiic Niche Perfume – chuỗi nước hoa xa xỉ với hơn 20 thương hiệu niche quốc tế. Ấp ủ tham vọng xây dựng một “hệ sinh thái” riêng chăm sóc sức khoẻ và định hướng lifestyle cho tầng lớp thượng lưu, Eric Trần là một cá tính rất riêng trong giới doanh nhân.

Đọc thêm