Tận mắt chứng kiến bữa trưa của học sinh Nhật Bản, càng thêm ngưỡng mộ đất nước này đối với thế hệ tương lai

23/09/2019 04:20 PM | Sống

Bữa trưa của học sinh Nhật Bản được cho là rất tiêu chuẩn, đủ chất và khoa học. Từ nhỏ các em đã được giáo dục về dinh dưỡng, kỷ luật trong bữa ăn và nhờ đó trẻ em Nhật Bản có tỷ lệ béo phì thấp nhất thế giới.

Tận mắt chứng kiến bữa trưa của học sinh Nhật Bản, càng thêm ngưỡng mộ đất nước này đối với thế hệ tương lai

Tận mắt chứng kiến bữa trưa của học sinh Nhật Bản, càng thêm ngưỡng mộ đất nước này đối với thế hệ tương lai - Ảnh 1.

Ở Nhật, học sinh từ lớp 3 sẽ tham gia vào nhóm các bạn chia cơm trưa. Trong ảnh là hai học sinh lớp 3 trường cấp 1 Umejima ở Tokyo đang bê sữa và thức ăn chuẩn bị chia cho các bạn trong trường. Bữa trưa của học sinh Nhật rất cân bằng dinh dưỡng, đa dạng, nhiều gạo, rau, cá và canh. Thực đơn kiểu này không thay đổi ở các trường học từ 4 thập kỷ nay.

Tận mắt chứng kiến bữa trưa của học sinh Nhật Bản, càng thêm ngưỡng mộ đất nước này đối với thế hệ tương lai - Ảnh 2.

Bữa trưa của học sinh trường Umejima được các đầu bếp chuẩn bị từ 8h sáng để đến trưa là có bữa ăn ngon lành, sạch sẽ cho 760 học sinh của trường. Nhờ những bữa ăn có đầy đủ rau xanh và cân bằng dưỡng chất mà trẻ em Nhật luôn nằm trong nhóm có tỷ lệ béo phì thấp nhất thế giới.

Tận mắt chứng kiến bữa trưa của học sinh Nhật Bản, càng thêm ngưỡng mộ đất nước này đối với thế hệ tương lai - Ảnh 3.

Các học sinh lớp 3 được phân công chuẩn bị bữa trưa cho các bạn ở trường cấp 1 Umejima. Học sinh tiểu học ở hầu hết các quận tại Nhật không được mang cơm trưa tới trường cho tới khi vào cấp 3.

Tận mắt chứng kiến bữa trưa của học sinh Nhật Bản, càng thêm ngưỡng mộ đất nước này đối với thế hệ tương lai - Ảnh 4.

Ăn xong, mỗi học sinh tự cất khay bát đĩa của mình vào nơi quy định. Học sinh nào cũng ăn hết suất bởi các bé được giáo dục không nên kén chọn thức ăn, càng không nên bỏ thừa thức ăn.

Tận mắt chứng kiến bữa trưa của học sinh Nhật Bản, càng thêm ngưỡng mộ đất nước này đối với thế hệ tương lai - Ảnh 5.

Các bạn học sinh lớp 3 được phân công trong nhóm chia cơm cho bạn học, làm việc rất nhiệt tình và nhanh nhẹn. Ở Nhật, chính quyền mỗi thành phố sẽ chi trả tiền nhân công nấu bữa trưa cho học sinh, còn phụ huynh sẽ bỏ tiền để trả tiền thực phẩm cho con mình, trung bình khoảng 3 USD/bữa. Với các đối tượng học sinh thuộc diện gia đình nghèo, khó khăn, nhà trường sẽ hỗ trợ một phần bữa ăn trưa hoặc miễn phí bữa trưa.

Tận mắt chứng kiến bữa trưa của học sinh Nhật Bản, càng thêm ngưỡng mộ đất nước này đối với thế hệ tương lai - Ảnh 6.

Một bữa trưa ở trường cấp 1 Umejima có súp miso, một gói cá rán nhỏ, một bát súp lơ xào thịt, cơm trắng, sữa. Tất cả bữa trưa của học sinh đều được nấu ngay tại trường, chuyên gia dinh dưỡng của trường Umejima cho biết.

Tận mắt chứng kiến bữa trưa của học sinh Nhật Bản, càng thêm ngưỡng mộ đất nước này đối với thế hệ tương lai - Ảnh 7.

Thực đơn bữa trưa hôm sau bao gồm đậu phụ sốt thịt ăn với cơm, một bát salad trộn, một miếng táo và một hộp sữa. Ngay từ cấp 1, học sinh Nhật Bản đã được dạy để hiểu những thực phẩm đưa vào cơ thể mình rất quan trọng.

Tận mắt chứng kiến bữa trưa của học sinh Nhật Bản, càng thêm ngưỡng mộ đất nước này đối với thế hệ tương lai - Ảnh 8.

Ở trường cấp 1 Jinego, thỉnh thoảng học sinh lại được ăn cơm với cà ri, salad hoa quả và không thể thiếu sữa. Nhiều trường học khác ở Nhật còn thay đổi món trong bữa trưa cho học sinh bằng cách ít nhất 1 tuần cho các em thưởng thức món ăn Hàn Quốc hoặc Italy.

Tận mắt chứng kiến bữa trưa của học sinh Nhật Bản, càng thêm ngưỡng mộ đất nước này đối với thế hệ tương lai - Ảnh 9.

Các bé tiểu học ngồi ăn trưa rất trật tự. Trước đây, đồ ăn Nhật không lành mạnh như bây giờ, bữa ăn thường có bát mì ramen mặn có nhân là thịt mỡ và tempura, gà rán giòn. Nhưng sau thế chiến thứ 2, Nhật Bản bắt đầu quan tâm tới chế độ ăn của thế hệ mầm non đất nước, ưu tiên giáo dục và y tế nhằm bắt kịp đà phát triển của các nước phương Tây. Kể từ năm 1970 trở lại đây, bữa ăn của học sinh Nhật tại trường đã đạt tiêu chuẩn lành mạnh và bữa trưa ở trường được coi là một phần trong chương trình giáo dục tại đất nước mặt trời mọc.

Theo An Nhiên

Helino

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vì sao chỉ mới ra mắt được 1 tháng, tổng giá trị hàng hóa giao dịch qua VinShop đã đạt hơn 1.000 tỷ đồng?

Sau 1 tháng ra mắt tính tới thời điểm hiện tại đã có hơn 25.000 tiệm tạp hóa tham gia cùng VinShop, tổng giá trị hàng hóa giao dịch đạt hơn 1.000 tỷ đồng.

Nikkei: Việt Nam hưởng lợi nhiều nhất từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung!

"Tôi nghĩ rằng họ có cái nhìn đủ thực tế để hiểu rằng dòng tiền đầu tư sẽ chảy vào chỗ nào hiệu quả nhất", Chuyên gia Burke nói với tờ Nikkei.

Tranh cử bằng những chính sách khiến giới kinh doanh Mỹ 'toát mồ hôi', vì sao viễn cảnh ông Biden trở thành Tổng thống vẫn là lựa chọn tốt hơn cho phố Wall?

Doạ sẽ tăng thuế doanh nghiệp khi trúng cử nhưng ông Biden vẫn nhận được hàng chục triệu USD tiền đầu tư từ giới kinh doanh, tài chính Mỹ.

Sau 2 năm làm YouTube, cuộc sống hai mẹ con kênh "Ẩm thực mẹ làm" đã thay đổi như thế nào?

Cùng trò chuyện với Đồng Văn Hùng để biết thêm về sự khác biệt cuộc sống sau khi tham gia YouTube.

Đọc thêm