Tama: Từ con mèo hoang đến “trưởng ga tàu” nổi tiếng nhất cả nước, biểu tượng văn hóa đáng tự hào của Nhật Bản

23/07/2018 08:39 AM | Sống

Tama là động vật đầu tiên trên thế giới được giao trọng trách lớn lao là làm trưởng ga tàu và đến tận hôm nay, cô mèo này vẫn là biểu tượng văn hóa đáng tự hào trong lòng người dân xứ sở phù tang.

Năm 2004, Tama là một con mèo hoang lang thang khắp đường phố Wakayama may mắn được một người chủ Koyama đem về nuôi nấng. Cũng vào thời điểm đó, vì quá ít khách nên nhà ga xe lửa Kishi rơi vào tình trạng thua lỗ nặng nề, thậm chí đứng trên bờ vực bị đóng cửa nhưng lại vấp phải sự phản đối của người dân địa phương. Sau đó, chính phủ quyết định tái cấu trúc bằng cách mời gọi những doanh nhân giúp điều hành và quản lý.

Tháng 4/2006, ông Koyama được giao nhiệm vụ quản lý nhà ga Kishi. Trong lúc đau đầu suy nghĩ về kế hoạch vực dậy nhà ga, ông quyết định tiến cử mèo cưng của mình. 1 năm sau, cô mèo Tama được Thống đốc tỉnh Wakayama lúc đó là Yoshinobu Nisaka bổ nhiệm làm "trưởng ga tàu" đảm nhận nhiệm vụ chào đón các hành khách đến với ga Kishi.

Tama: Từ con mèo hoang đến “trưởng ga tàu” nổi tiếng nhất cả nước, biểu tượng văn hóa đáng tự hào của Nhật Bản - Ảnh 1.

Một tuần, Tama chỉ làm việc từ thứ 3 đến thứ 5 và “lương thưởng”, “phúc lợi” được quy ra thành những phần thức ăn bổ dưỡng dành cho mèo. Vẻ đáng yêu của Tama biến nhà ga trở thành điểm tham quan nổi tiếng. Khách từ khắp nơi kéo đến ga Kishi để được diện kiến Tama và chụp ảnh cùng “cô nhân viên” đặc biệt này. Các bức ảnh và đồ lưu niệm in hình Tama nhờ đó cũng bán rất chạy.

Vị trưởng ga “4 chân” dễ thương trở thành nam châm hút du khách, lượng người đi tàu ở ga Kishi đã tăng vọt 10% và doanh thu của ga tăng 17% ngay trong năm đầu tiên. Theo số liệu thống kê, Tama đã đóng góp 1,1 tỷ yên cho nền kinh tế địa phương.

Tama: Từ con mèo hoang đến “trưởng ga tàu” nổi tiếng nhất cả nước, biểu tượng văn hóa đáng tự hào của Nhật Bản - Ảnh 2.
Tama: Từ con mèo hoang đến “trưởng ga tàu” nổi tiếng nhất cả nước, biểu tượng văn hóa đáng tự hào của Nhật Bản - Ảnh 3.

Nhờ sự nỗ lực trong công việc , vào năm 2008 Tama được thăng chức làm Tổng trưởng ga. Đặc biệt, cô nàng được cấp văn phòng riêng mới toanh, chiếc mũ viền vàng đính kèm huy hiệu. Em và mẹ của Tama sau đó cũng được tuyển vào làm việc tại nhà ga Kishi với tư cách trợ lý, hỗ trợ cho “trưởng ga tàu” trong công việc.

Bắt đầu từ mùa xuân năm 2009, hình ảnh của Tama đã được sử dụng rộng rãi trên các chuyến tàu. Thời điểm tu sửa lại nhà ga Kishi, người ta cũng tận dụng triệt để hình ảnh của cô mèo đáng yêu này cho phần trang trí. Không chỉ đối với người địa phương mà tất cả người dân Nhật Bản từ lâu đã xem Tama là một biểu tượng văn hóa, chứng tỏ đức tin rằng mèo thật sự mang lại nhiều điều tốt lành.

Tama: Từ con mèo hoang đến “trưởng ga tàu” nổi tiếng nhất cả nước, biểu tượng văn hóa đáng tự hào của Nhật Bản - Ảnh 4.
Tama: Từ con mèo hoang đến “trưởng ga tàu” nổi tiếng nhất cả nước, biểu tượng văn hóa đáng tự hào của Nhật Bản - Ảnh 5.
Tama: Từ con mèo hoang đến “trưởng ga tàu” nổi tiếng nhất cả nước, biểu tượng văn hóa đáng tự hào của Nhật Bản - Ảnh 6.
Tama: Từ con mèo hoang đến “trưởng ga tàu” nổi tiếng nhất cả nước, biểu tượng văn hóa đáng tự hào của Nhật Bản - Ảnh 7.

Tháng 6/2015, Tama qua đời ở tuổi 16 (tương đương 80 năm tuổi mèo) sau cơn suy tim tại bệnh viện dành cho động vật của địa phương. Sự ra đi của cô mèo “trưởng ga” để lại nhiều nỗi tiếc nuối, hơn 3.000 người từ khắp nơi đổ về nhà ga Kishi để dự đám tang của Tama. Thống đốc tỉnh Wakayama sau đó đã chỉ đạo dựng bức tượng đồng cô mèo này và đem thờ trong ngôi đền Shinto.

Tama: Từ con mèo hoang đến “trưởng ga tàu” nổi tiếng nhất cả nước, biểu tượng văn hóa đáng tự hào của Nhật Bản - Ảnh 8.
Tama: Từ con mèo hoang đến “trưởng ga tàu” nổi tiếng nhất cả nước, biểu tượng văn hóa đáng tự hào của Nhật Bản - Ảnh 9.

Hàng nghìn người từ khắp nơi kéo đến dự đám tang của “ga trưởng” Tama.

Tama: Từ con mèo hoang đến “trưởng ga tàu” nổi tiếng nhất cả nước, biểu tượng văn hóa đáng tự hào của Nhật Bản - Ảnh 10.

Tama được thờ trong ngôi đền Shino.

(Nguồn: CNN)

Theo BK

HELINO

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

201X - Thập niên của iPhone: Apple đã tạo ra cuộc cách mạng tỷ đô thay đổi thế giới như thế nào?

"Không nghi ngờ gì nữa, đây là sản phẩm công nghệ tiêu dùng có ảnh hưởng nhất trong 10 năm qua", nhà sáng lập Gene Munster của Loup Ventures nhận định về iPhone.

Stylist Đặng Trầm: Đời THAY ĐỔI khi ta THAY ĐỒ!

Sống có phong cách là sống thật với cảm xúc và hoàn cảnh của bản thân. Là KHÔNG FAKE! Giờ đây ở trên MXH, rất dễ để có thể TỎ RA PHONG CÁCH VÀ SANG CHẢNH bằng cách "show off" những hình ảnh rất thời thượng, với quần áo hàng hiệu, điện thoại đắt tiền, những chuyến đi xa xỉ… Nhưng nếu đằng sau tất cả những sự hào nhoáng đó, là thất nghiệp, là nợ nần, là sự thiếu trách nhiệm với chính đời mình - thì với Trầm, đó chỉ là ảo ảnh mà thôi, không thể coi là phong cách được.

[Bạn có biết] Từ 11 giờ hôm nay, Grab tăng chiết khấu tài xế lên gần 33%, giá cước người dùng Grabcar tăng lên 9.500 đồng/km

Chiết khấu tài xế tăng từ 28,37% lên 32,84% do Grab phải chịu thêm thuế giá trị gia tăng (VAT) kể từ ngày 05/12/2020. Song song với đó, giá cước hành khách cũng sẽ tăng từ 8.500 đồng/km lên 9.500 đồng/km đối với Grabcar 4 chỗ, 10.000 đồng/km lên 11.000 đồng/km đối với Grabcar 7 chỗ.

Phe ông Trump tung video chấn động, Thống đốc Georgia tuyên bố bất ngờ: Gió bắt đầu đổi chiều?

"Giống như [ông Trump] và nhiều người khác, tôi cũng rất thất vọng", Thống đốc Georgia Brian Kemp, một đảng viên Cộng hòa, chia sẻ với phóng viên về kết quả cuộc bầu cử năm nay.

Đọc thêm