Tâm lý như CEO Google: Cho nhân viên tuần 3 ngày lên văn phòng, 2 ngày ở nhà, vừa giữ được tình đồng nghiệp, vừa đỡ phải đi làm xa xôi

20/10/2021 11:24 AM | Kinh doanh

Theo Sundar Pichai, chế độ làm việc 3/2 là "chuẩn bài", giúp nhân viên duy trì được cân bằng giữa công việc và cuộc sống.

Mới đây, Sundar Pichai – CEO của Google đã có cuộc trò chuyện với tổng biên tập của Wall Street Journal tại một hội nghị về công nghệ do tờ báo này tổ chức. Trong cuộc trò chuyện, Pichai chia sẻ một số quan điểm và dự định của Google về vấn đề cân bằng giữa công việc và cuộc sống.

Pichai cho biết chế độ làm việc 3 ngày/tuần tại văn phòng và 2 ngày còn lại từ xa sẽ giúp nhân viên cân bằng tốt hơn giữa thời gian ở nhà và thời gian tại công ty. Google đang lên kế hoạch ban đầu cho mô hình 3/2, theo đó, nhân viên được phép làm việc linh hoạt ở nơi mà họ muốn trong 2 ngày của tuần. Trước đó, Google lần đầu tiên công bố kế hoạch "tuần làm việc linh hoạt" này từ tháng 12 năm ngoái.

"3 ngày ở văn phòng là rất cần thiết đối với sự phối hợp, tương tác với đồng nghiệp. Trong khi đó, 2 ngày làm việc từ xa giúp nhân viên không tốn nhiều thời gian di chuyển", Pichai nói.

Tâm lý như CEO Google: Cho nhân viên tuần 3 ngày lên văn phòng, 2 ngày ở nhà, vừa giữ được tình đồng nghiệp, vừa đỡ phải đi làm xa xôi - Ảnh 1.

Khi được hỏi liệu mô hình 3/2 có phải sự thay đổi vĩnh viễn với Google hay không, Pichai đáp: "Tôi nghĩ là như vậy. Ngay cả những nơi như New York và San Francisco, nhiều nhân viên của chúng tôi phải di chuyển một quãng đường dài để đến văn phòng. Đó là một vấn đề thực sự. Vì thế, tôi nghĩ rằng mọi người sẽ có sự cân bằng tốt hơn khi áp dụng mô hình này".

Vị CEO nói thêm rằng dữ liệu của công ty cho thấy mô hình này có thể được triển khai hiệu quả mà không ảnh hưởng đến năng suất công việc. Ngoài ra, Pichai cho biết Google có thể sẽ đầu tư vào bất động sản để các nhóm dễ dàng kết nối với nhau hơn.

Gần đây, công ty đã đồng ý với thỏa thuận trị giá 2,1 tỷ USD để mở rộng khu phức hợp mang tên "Google Hudson Square" ở New York. Theo Pichai, họ đang nỗ lực cải thiện để môi trường làm việc trở nên thân thiện và đem lại nhiều niềm vui cho nhân viên hơn.

Alphabet – công ty mẹ của Google, đã hoãn việc trở lại văn phòng chính thức cho đến tháng 1 năm sau. Pichai cho biết sau thời điểm đó, công ty sẽ yêu cầu từng văn phòng tự đưa ra quyết định về việc có lên văn phòng hay không.

Tâm lý như CEO Google: Cho nhân viên tuần 3 ngày lên văn phòng, 2 ngày ở nhà, vừa giữ được tình đồng nghiệp, vừa đỡ phải đi làm xa xôi - Ảnh 2.

Khoảng 20 – 30% nhân viên công ty đã tự nguyện quay lại văn phòng. Con số này ở New York là 50%. Nhân viên cần được tiêm phòng đầy đủ trước khi trở lại. Pichai cho biết Google dự kiến khoảng 20% lực lượng lao động của họ sẽ làm việc từ xa hoàn toàn.

Mô hình 3/2 của Google dường như còn khá mới mẻ so với chính sách làm việc 4 ngày/tuần hoặc giảm tổng số giờ làm việc tại một số cơ quan, công ty trên thế giới. Iceland, Tay Ban Nha và Scotland đều đã triển khai thử nghiệm tuần làm việc 4 ngày. Một bộ phận người lao động ở New Zealand và Nhật Bản cũng được giảm một vài giờ làm việc mỗi tuần.

Thậm chí, tháng 11/2019, Microsoft Nhật Bản cho biết chương trình làm việc 4 ngày/tuần của họ đã giúp tăng năng suất lên tới 40%. Trong khi đó, sau khi áp dụng chính sách trên trong 2 tháng và gặt hái kết quả tích cực, một số công ty ở New Zealand gọi đây là thành công khi giúp người lao động cân bằng giữa công việc và cuộc sống.

Nguồn: Insider

Mộc Tiên

Cùng chuyên mục
XEM