"Tam chủng thần khí": Ba báu vật thần thánh sẽ được trao cho tân Nhật hoàng khi lên ngôi

09/04/2019 04:01 PM | Thời sự

Thanh gươm, chiếc gương và viên ngọc quý là những báu vật được truyền lại cho tân Nhật hoàng Naruhito trong ngày 1/5 sắp tới.

"Tam chủng thần khí": Ba báu vật thần thánh sẽ được trao cho tân Nhật hoàng khi lên ngôi

Tương truyền, theo thần thoại Nhật Bản, ba báu vật kể trên được nữ thần mặt trời Amaterasu truyền lại cho cháu mình là Ninigi-no-Mikoto, khi bà cử ông xuống trần gian gieo hạt trồng lúa. Sau này, Ninigi-no-Mikoto tiếp tục truyền lại báu vật cho chắt mình là Nhật hoàng Jimmu - hoàng đế đầu tiên của Nhật Bản.

Chính vì vậy, các báu vật gồm thanh gươm Kusanagi no Tsurugi, gương báu Yata no Kagami và viên ngọc Yasakani no Magatama, lần lượt tượng trưng cho lòng dũng cảm, sự khôn ngoan và lòng nhân từ, là bằng chứng thể hiện Nhật hoàng là hậu duệ của nữ thần Amaterasu, và đồng thời là biểu tượng của ngôi báu Nhật hoàng.

Tuy nhiên, ngoài các mô hình phỏng đoán hình dạng báu vật của các nghệ sĩ gạo cội, vẫn không có hình ảnh hay bức vẽ nào về ba báu vật được tiết lộ trước công chúng. Duy chỉ Nhật hoàng và một số thầy tế của các ngôi đền được đặc cách tiếp xúc với những báu vật này. Vào ngày 1/5/2019 sắp tới, sau khi Nhật hoàng Akihito thoái vị và truyền lại ngôi cho Thái tử Naruhito, tân Nhật hoàng sẽ được trao ba báu vật thiêng liêng kể trên, hay còn được gọi là "Tam chủng thần khí".

Tam chủng thần khí: Ba báu vật thần thánh sẽ được trao cho tân Nhật hoàng khi lên ngôi - Ảnh 1.

Mô hình phỏng đoán hình dạng của ba báu vật Nhật Bản.


Ngay cả khi Nhật hoàng Akihito lên ngôi vào tháng 1/1989, thanh kiếm và viên ngọc vẫn được bọc kín trong vải khi đặt trước mặt ông trong phòng Matsu no Ma của cung điện, còn chiếc gương thì ở đền. Nhật hoàng cũng không trực tiếp nhìn thấy những báu vật này. Vì vậy, sự tồn tại của các báu vật phần nhiều vẫn là một ẩn số, được truyền miệng trong dân gian từ đời này sang đời khác.

Tam chủng thần khí: Ba báu vật thần thánh sẽ được trao cho tân Nhật hoàng khi lên ngôi - Ảnh 2.

Nhật hoàng Akihito (trái) phát biểu trước Hoàng cung với sự hiện diện của hoàng hậu Michiko để kỷ niệm sinh nhật lần thứ 85 của ông ở Tokyo.


Ngoài ra, bằng chứng tồn tại nổi bật nhất của các món đồ này là sắc chỉ của Nhật hoàng Hirohito gửi cận thần Kido Koichi vào hồi cuối Chiến tranh Thế giới thứ II (1939 - 1945) rằng phải bảo vệ các báu vật bằng mọi giá.

Trong lịch sử cũng từng có những trận chiến nổ ra để tranh giành báu vật. Cuối Chiến tranh Genpei năm 1185, khi các báu vật vẫn nằm dưới sự kiểm soát của gia tộc Taira, bà của Nhật hoàng Antoku 8 tuổi đã ôm cậu bé cùng với thanh kiếm và viên ngọc nhảy xuống biển sau khi Taira bị đánh bại bởi gia tộc Minamoto trong trận hải chiến Dan-no-ura.

Chiếc gương được lính của gia tộc Minamato giữ lại, nhưng khi một người cố gắng mở hộp chứa gương, anh ta lập tức bị mù. Viên ngọc thì sau đó được các thợ lặn tìm thấy. Về phần thanh kiếm, một số văn bản trung cổ cho rằng nó đã mất và được thay thế bằng bản sao; song lại có cách lý giải rằng thanh kiếm thật không bị mất, thay vào đó lại quay về đất liền nhờ thế lực siêu nhiên.

Đến nay, địa điểm cất giữ các báu vật vẫn không được xác nhận, tuy dân chúng quan niệm rằng thanh gươm đang được giữ ở đền Atsuta, Nagoya, viên ngọc được cất giữ ở hoàng cung Kokyo, Tokyo, còn chiếc gương được cất giữ ở Thần cung Ise, tỉnh Mie.

Tam chủng thần khí: Ba báu vật thần thánh sẽ được trao cho tân Nhật hoàng khi lên ngôi - Ảnh 3.

Thái tử Naruhito (phải) sẽ có cơ hội diện kiến ba báu vật sau khi được truyền lại ngôi Nhật hoàng vào ngày 30/4 sắp tới.


Theo Mainichi

Theo Duy Vu

Helino

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tâm thư gửi "người ở lại" của vị sếp 6 năm gắn bó với Grab Việt Nam: Cứ giữ vững tinh thần ham học hỏi, dấn thân và đặt khách hàng lên hàng đầu... Grab sẽ ngày càng mạnh mẽ!

Ông Nguyễn Tuấn Anh - TGĐ Grab Financial Việt Nam – đã gửi tâm thư tới các đồng nghiệp sau khi rời mái nhà Grab: "Nói lời tạm biệt không bao giờ là dễ dàng, lại càng khó khăn hơn khi phải xa lìa mối tình 6 năm đầy kỷ niệm này. Dù vậy người ta có câu "đừng buồn vì đã kết thúc, hãy vui vì đã từng có nhau". Ông Tuấn Anh là người đã đặt nền móng cho hoạt động của Grab tại Việt Nam, mở đường cho việc triển khai thành công dịch vụ đặt xe, đặc biệt là GrabBike, và cũng là người tiên phong mang đến các giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt cho người dùng trên ứng dụng Grab.

Tứ đại doanh nhân tuổi Canh Tý lừng lẫy tại Việt Nam

Người tuổi Chuột có bản năng tự nhiên là yêu đồng tiền. Một người sếp sinh vào năm Tý sẽ rất chăm lo cho nhân viên. Tứ đại doanh nhân tuổi Canh Tý này là những người có điểm chung về triết lý quản trị đúng như trên.

Câu chuyện kinh doanh

"Khai quốc công thần" Nguyễn Tuấn Anh bất ngờ rời Grab Việt Nam

Ông Nguyễn Tuấn Anh – người đặt nền móng cho Grab tại Việt Nam và từng giữ cương vị Chủ tịch Grab Việt Nam, hiện đã rời mái nhà "xanh" để theo đuổi những thử thách mới.

Đọc thêm