Người phụ nữ Trung Quốc đột nhập khu nghỉ dưỡng của ông Trump bị nghi là gián điệp

09/04/2019 02:39 PM | Thời sự

Các công tố viên phát hiện người phụ nữ Trung Quốc cố tình đột nhập khu dinh thự Mar-a-Lago của Tổng thống Donald Trump có thiết bị phát hiện máy quay giấu kín.

Người phụ nữ Trung Quốc đột nhập khu nghỉ dưỡng của ông Trump bị nghi là gián điệp

Yujing Zhang, người phụ nữ 32 tuổi quốc tịch Trung Quốc, bị lực lượng mật vụ bắt giữ khi cố tình đột nhập vào khu dinh thự Mar-a-Lago vào thời điểm Tổng thống Trump đang có mặt ở đó. Zhang bị cáo buộc nói dối lực lượng mật vụ khi mang một phần mềm độc hại trong chiếc USD. Đây là phần mềm mà người Mỹ chưa từng nhìn thấy và nó cũng không giống bất cứ thứ gì đã có.

Ngoài chiếc USB, hôm bị bắt ngày 30/3, Zhang mang theo 4 điện thoại, một máy tính xách tay và một ổ cứng di động. Khám phòng khách sạn của Zhang, các điều tra viên tìm thấy hơn 8.000 USD tiền mặt cùng một thiết bị điện tử chuyên phát hiện máy quay giấu kín. FBI đang tiếp tục điều tra Zhang để xác định xem người phụ nữ này có phải gián điệp của Trung Quốc hay không.

Hiện tại, phiên tòa xét xử Zhang đã bị hoãn lại khi luật sư bảo vệ bị cáo cần thêm thời gian để thu thập bằng chứng cho thân chủ. Tuy nhiên, việc cho người phụ nữ này tại ngoại là điều rất khó với các buộc nói dối lực lượng mật vụ và đột nhập vào khu vực cấm. Zhang cũng không có quan hệ gì với Mỹ. Người phụ nữ này tới từ Thượng Hải vào 2 ngày trước khi bị bắt.

Theo các chuyên gia an ninh mạng, phần mềm độc hại trong chiếc USB mà Zhang mang theo ngay lập tức đánh sập máy tính và phá hủy các tệp tài liệu lưu trữ trong máy. Đây là điều người Mỹ chưa từng thấy. Họ cũng chưa thể xác định được mục đích mà phần mềm này nhắm vào khi xâm nhập máy tính.

Khi thử kiểm tra phần mềm, đó là một chiếc máy tính độc lập nằm trong môi trường được kiển soát. Nó không có kết nối với bất cứ máy tính hoặc đường truyền Internet nào. Điều đó đảm bảo virus sẽ không thể lây lan và tấn công vào hệ thống mạng của chính phủ Mỹ.

Luật sư của Zhang biện minh rằng thân chủ ông không thành thạo tiếng Anh nên có thể người phụ nữ này không cố tình nói dối lực lượng mật vụ mà chỉ là diễn đạt sai. Người phụ nữ này cũng không hề giấu diếm những thiết bị điện tử mà cô mang theo. Zhang cũng tỏ ra hợp tác khi đồng ý một cuộc thẩm vấn kéo dài gần 9 giờ.

Dù vụ việc chưa gây ra hậu quả nghiêm trọng nhưng nó cũng đặt ra nhiều câu hỏi về vấn đề an ninh ở Mar-a-Lago, nơi Tổng thống Trump thường xuyên ghé thăm. Không có bằng chứng cho thấy Zhang muốn tiếp cận tổng thống và lúc đó, ông Trump cũng đang ở sân golf gần đó nên ông chủ Nhà Trắng không chịu bất cứ đe dọa nào.

Theo Linh Anh

Trí thức trẻ/TIME

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO sàn TMĐT phá sản Leflair kể về lần suýt gọi được 40 triệu USD và điều hối tiếc nhất khi gây dựng công ty: Khi không độc lập tài chính, bạn chẳng thể tự đưa ra quyết định cho chính DN mình!

"10 năm qua, thế hệ chúng ta đã đọc quá nhiều sách về Facebook và Google, tiếp xúc quá nhiều với thế giới của "công nghệ" và "vốn mạo hiểm" - nơi người ta huy động đến cả hàng trăm triệu USD. Trên thực tế, các doanh nghiệp này chỉ chiếm phần rất nhỏ, nhưng lại được truyền thông tung hô khiến nhiều người hiểu lầm rằng đây là cách duy nhất để xây dựng một doanh nghiệp", CEO Leflair tâm sự.

VNG chỉ còn sở hữu 22,23% Tiki, nhà đầu tư nước ngoài đã nắm "quá bán"

Tiki vừa thực hiện tăng vốn điều lệ, từ 190,9 tỷ đồng lên 208,3 tỷ đồng. Nhà đầu tư nước ngoài là những người tham gia lần tăng vốn này và qua đó, tổng tỷ lệ sở hữu của các nhà đầu tư nước ngoài tại Tiki đã tăng lên 54,5%

Câu chuyện kinh doanh

Startup 'quái vật' của Jack Ma: Được định giá gần 200 tỷ USD, lượng khách hàng chiếm 1/4 dân số thế giới, đạt lợi nhuận 2 tỷ USD/quý

Startup bí mật của Jack Ma là một tổ hợp kinh doanh khổng lồ, phục vụ lượng khách hàng chiếm 1/4 dân số thế giới.

Vì sao giá vàng phá vỡ ngưỡng 2.000 USD/ounce, vượt qua đỉnh cao mọi thời đại?

Bất chấp việc đã phá vỡ ngưỡng 2.000 USD/ounce, nhiều tổ chức tài chính dự báo giá vàng sẽ còn tăng tiếp. Goldman Sachs dự đoán giá vàng sẽ tăng lên 2.300 USD/ounce do các nhà đầu tư đang tìm kiếm tài sản trú ẩn. Trong khi đó RBC Capital Market dự đoán có 40% khả năng vàng sẽ tăng lên đến 3.000 USD/ounce.

Đọc thêm