Tại sao xe buýt ngày càng vắng khách?

02/10/2016 02:53 PM | Thời sự

Chỉ khoảng 10% người tham gia giao thông chọn xe buýt và số lượng hành khách vẫn đang sụt giảm bởi loại hình vận chuyển công cộng này còn nhiều hạn chế.

Mặc dù được nhiều ưu đãi nhưng loại hình giao thông công cộng này cũng phải đối mặt với nhiều sức ép như giá taxi Uber và Grab vẫn rẻ hơn xe buýt với những chặng ngắn. Bên cạnh đó, điểm dừng đỗ xe buýt bị di chuyển nhiều do phục vụ các công trình xây dựng trọng điểm. Mật độ giao thông dày đặc trên đường cũng làm cản trở hoạt động của xe buýt, giờ dừng đỗ, đón trả hành khách bị xáo trộn nghiêm trọng vào những giờ cao điểm , ùn tắc.

Bên cạnh những yếu tố khách quan, chính việc tổ chức vận hành xe buýt cũng còn hạn chế. Hiện toàn mạng lưới có 78 điểm đón khách đầu cuối nhưng có đến 55 điểm là vị trí đỗ tạm, thiếu tiện ích. Tổ chức tuyến còn trùng lặp, lộ trình lòng vòng nên thời gian chuyến đi kéo dài. Đặc biệt, khả năng tiếp cận của xe buýt còn nhiều hạn chế.

Trước những khó khăn này, nhiều giải pháp đã liên tục được Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đưa ra trong thời gian gần đây để phát triển mạnh mẽ phương tiện giao thông công cộng vì chỉ có vậy mới có thể giảm được áp lực xe cá nhân đối với giao thông đô thị.

Trong các giải pháp, đáng chú ý là việc sẽ đưa các tuyến xe bus nhanh BRT vào các tuyến phố nhỏ; phát triển các tuyến đường sắt đô thị , thay đổi chất lượng dịch vụ, tăng cường năng lực cho xe bus. Mục tiêu dài hạn là đến năm 2025, vận tải hành khách công cộng đáp ứng được 30 - 40% nhu cầu đi lại của người dân.

Theo Lô Dũng

VTV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

10 năm bão táp của Hoàng Anh Gia Lai: Bỏ bất động sản, tìm về nông nghiệp, từ đỉnh cao huy hoàng tới mấp mé vực thẳm

10 năm nhìn lại, người ta nhìn thấy một doanh nghiệp đi lên từ kinh doanh bất động sản, quyết định buông bỏ bất động sản để chuyển hướng sang nông nghiệp, kết quả là khó chồng khó, làm đâu thua đó. Một doanh nhân từng giàu nhất nhì sàn chứng khoán Việt hiện đã tụt hạng xuống top 50, thậm chí đã rất gần với... top 60.

Khởi tố vụ án tiếp viên hàng không làm lây lan dịch COVID-19 ở TPHCM

Trưa 3/12, TPHCM tổ chức họp báo thông tin khởi tố vụ án hình sự “Lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” tại TP.HCM.

Câu chuyện kinh doanh

Những màn "câu người" tiết lộ đãi ngộ cực khủng từ sếp Thắng Lợi: Thu nhập không dưới 1 tỷ đồng/năm, tặng cả nhà nếu gắn bó lâu dài

"Anh nghĩ với năng lực, đam mê và nhiệt huyết của em thì thu nhập 1 năm không dưới 1 tỷ. Ngoài ra, em sẽ được tặng thêm cổ phiếu ESOP theo chính sách của công ty... Khi gắn bó lâu dài được công ty tặng nhà", Chủ tịch HĐQT Thắng Lợi Group nói với ứng viên Phạm Tống Quốc Hoàng trong chương trình ‘Cơ hội cho ai’.

Hà Nội: Không còn siêu dự án, nhà đất Thạch Thất, Hòa Lạc gãy "sóng"...môi giới tăng tốc đẩy giá, tạo sốt ảo cuối năm để thoát hàng

Mặc dù, biết gần như chắc chắn sẽ không có 2 siêu đô thị lên tới 500ha tại Thạch Thất song môi giới vẫn rầm rộ rao bán đất Đồng Trúc (Thạch Thất, Hà Nội), với quảng cáo ngay cạnh khu siêu đô thị mới lợi nhuận 3X, 4X.

Đọc thêm