Tại sao thịt lợn bị cấm trong đạo Hồi?

09/02/2019 09:13 AM | Thời sự

Khác với những người đạo Hindu không ăn thịt bò vì thờ thần bò, người Đạo Hồi kiêng thịt lợn vì chúng bị coi là loại thực phẩm không sạch cho cơ thể.

Tại sao thịt lợn bị cấm trong đạo Hồi?

Thịt lợn là một trong những loại thực phẩm phổ biến trên thế giới. Hàng năm có khoảng 1 tỷ con lợn bị giết thịt và chúng được dùng phổ biến trong nhiều nền văn hóa ẩm thực. Tuy nhiên với một số tôn giáo như Do Thái hay Đạo Hồi, thịt lợn lại là một điều cấm kỵ.

Khác với những người đạo Hindu không ăn thịt bò vì thờ thần bò, người Đạo Hồi kiêng thịt lợn vì chúng bị coi là loại thực phẩm không sạch cho cơ thể. Ngay trong quyển Kinh Quran thiêng liêng của người Đạo Hồi đã viết rất rõ một số loại thực phẩm không được sử dụng và thịt lợn là một trong số đó.

Mặc dù vậy, Kinh Quran cũng ghi rõ người theo đạo Hồi có thể ăn thịt lợn trong trường hợp sắp chết đói và chẳng có thực phẩm khác ngoài thịt heo.

Tại sao thịt lợn bị cấm trong đạo Hồi? - Ảnh 1.

Theo lý luận của những tu sĩ đạo Hồi, thịt heo không sạch sẽ và không tốt cho sức khỏe con người do có quá nhiều mỡ, ăn quá tạp nên chứa nhiều chất độc cũng như vi khuẩn. Môi trường sống của lợn cũng không sạch nên thịt của chúng bị coi là dễ nhiễm các loại bệnh cho con người.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng việc tiêu thụ thịt lợn khiến con người dễ nhiễm các loại giun sán. Những ký sinh trùng này rất khó giết và có thể gây hại cho tính mạng nếu đi vào não hay tim. Trứng giun sán cũng rất khó giết kể cả khi đã được nấu chín.

Hơn nữa, do thịt lợn có quá nhiều chất béo nên chúng là một trong những nguyên nhân chủ chốt gây bệnh béo phì, cao huyết áp, tim mạch cùng hàng loạt những loại bệnh khác.

Mặc dù với công nghệ chăn nuôi ngày nay, heo đã được chăm sóc tốt hơn và sạch hơn trước nhưng khả năng tiếp xúc cũng như lây lan dịch bệnh của heo vẫn cao hơn so với nhiều loại thịt khác.

Câu chuyện ăn thịt heo có an toàn hay không hiện vẫn đang khiến giới khoa học tranh cãi. Trong khi một số ủng hộ quan điểm thịt heo không an toàn bằng các loại thực phẩm khác thì nhiều nhà dinh dưỡng lại cho rằng đây là loại thịt chứa nhiều chất tốt cho cơ thể người.

Họ cho rằng chất béo trong thịt lợn tốt cho những người đang ăn kiêng cần giảm Cholesterol bởi chúng là chất béo dạng đơn (Mono Unsaturated), dễ tiêu hóa và hấp thụ. Thịt lợn cũng chứa rất nhiều khoáng chất cao như Phố Pho, Natri, Kẽm, Đồng… những vi chất mà con người khó tự tổng hợp được.

Bất chấp các cuộc tranh cãi, thịt lợn vẫn được tiêu thụ rất nhiều trên thế giới. Nguyên nhân chính là chúng dễ nuôi. Lợn hầu như có thể ăn được mọi thứ mà không kiêng khem gì, lượng thịt mỗi con đem lại cho con người cũng lớn hơn so với chăn nuôi gia cầm. Như một hệ quả tất yếu, lợn được chăn nuôi và lấy thịt khá phổ biến ở rất nhiều nước Châu Á cũng như Phương Tây.

AB

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nửa đêm bắt cuốc xe 25.000 đồng, tip thêm 25.000 đồng, một hành khách chuyển khoản nhầm thành 50 triệu, liên lạc với tài xế đòi không được

Đêm 16/1, một vị khách đã đặt xe ôm công nghệ từ 3 Hoàng Sa đến đường Lý Văn Phức (Q.1, TPHCM), giá cước là 25.000 đồng. Do không có tiền mặt, vị khách tính chuyển khoản cho tài xế 50.000 đồng (thêm 25.000 đồng tiền tip), nhưng đã chuyển nhầm thành 50 triệu đồng.

Cựu tổng thống Mỹ Trump trả lại 400.000 USD tiền lương cho Chính phủ, từ chối tiêu tiền thuế của người dân sau khi rời Nhà Trắng

Với vị thế là một tỷ phú Mỹ, cựu Tổng thống Trump có lẽ không quan tâm nhiều đến khoản lương hưu này. Điều ông Trump để ý nhiều hơn là danh tiếng của bản thân.

Câu chuyện kinh doanh

Công ty giải trí của Sơn Tùng M-TP đang kinh doanh như thế nào sau hơn 4 năm thành lập?

Mới được thành lập năm 2016, M-TP Entertainment nhanh chóng đạt được mức doanh thu quanh ngưỡng 40 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế từ 15-20 tỷ đồng. Công ty này cũng để ngỏ phương án sẽ IPO trong tương lai.

Đọc thêm