Tại sao người Nhật thích ngủ dưới sàn thay vì ngủ trên giường?

23/09/2022 15:59 PM | Sống

Ở Nhật cũng có giường, giá giường cũng không quá cao, vậy lý do người Nhật chọn ngủ trên sàn là gì?

Có lẽ bạn đã quen với việc ngủ cuộn tròn trên chiếc giường êm ái. Nhưng khi bạn bước vào một phòng ngủ kiểu Nhật, rất có thể bạn sẽ không tìm thấy một chiếc giường nào. Trên thực tế, ở Nhật Bản, hầu hết các gia đình đều ngủ trên sàn. Vì sao vậy?

Dưới đây là 4 lý do giúp bạn lý giải: Tại sao người Nhật không ngủ giường?

1. Tận dụng không gian

Nhật Bản nổi tiếng là đất nước “đất chật – người đông”. Do mật độ dân cư của Nhật tại thành thành phố khá đông nên số lượng căn hộ nhỏ ở khu vực đô thị cao. Điều đó cũng dẫn đến việc các ngôi nhà của người Nhật thường không rộng. Để tiết kiệm diện tích, người Nhật thường xây một bức tường mỏng hay cánh cửa trượt để ngăn cách những không gian chức năng khác nhau.

Tại sao người Nhật thích ngủ dưới sàn thay vì ngủ trên giường? - Ảnh 1.

Họ cũng thường bố trí phòng khách biến thành phòng ngủ chỉ bằng chiếc chiếu tatami - một loại chiếu có kích thước nhỏ gọn và nhẹ, được sử dụng với đa chức năng, để tận dụng tối đa không gian sống.

Ngoài ra, không chỉ đất hẹp, đặc điểm của nhà Nhật là khá thấp nên nếu dùng giường, một người lớn đứng lên nó có thể... chạm trần nhà. Vì sự thiếu hụt không gian này, người dân Nhật Bản đã phải thích nghi để đảm bảo chất lượng cuộc sống của họ ở mức chấp nhận được. Khi nằm trực tiếp trên sàn, trần nhà sẽ có cảm giác cao hơn. Khi không có giường, diện tích mặt sàn trống cũng rộng hơn.

2. Đảm bảo an toàn

Nhật Bản vốn là đất nước có nhiều trận động đất. Do đó, người Nhật cũng phải chuẩn bị kỹ càng nhất cho mọi tình huống có thể xảy ra.

Tại sao người Nhật thích ngủ dưới sàn thay vì ngủ trên giường? - Ảnh 2.

Sống ở quốc đảo này, việc cảm nhận động đất kịp thời và thoát thân là điều rất quan trọng. Để phản ứng kịp với động đất, người Nhật nằm trên sàn nhà để cảm nhận rõ được rung chấn nếu xảy ra hiểm họa và nhanh chóng tìm đến nơi an toàn hơn. Nếu ngủ trên giường, cảm giác này sẽ chậm hơn nhiều.

Hơn nữa, nếu trong nhà ít đồ đạc, họ có thể thoát thân nhanh chóng khi xảy ra động đất.

3. Tốt cho sức khỏe

Nhiều người Nhật cho rằng nếu nằm trên giường quá mềm sẽ không tốt cho xương khớp. Tốt nhất nên ngủ trên giường có độ đàn hồi vừa phải, không quá cứng hoặc quá mềm. Theo họ, ngủ trên một bề mặt phẳng, cứng sẽ tốt cho lưng, đồng thời sẽ giúp tăng cường lưu lượng máu, vì trọng lượng của bạn được phân bổ đều và ít áp lực hơn lên các bộ phận khác nhau của cơ thể.

Tại sao người Nhật thích ngủ dưới sàn thay vì ngủ trên giường? - Ảnh 3.

Trong khi đó, ngủ trên một chiếc giường mềm dù bạn sẽ cảm thấy thoải mái, nhưng nệm có thể bắt đầu lún xuống theo thời gian, khiến cột sống của bạn bị cong và dẫn đến đau lưng. Bên cạnh đó, việc ngủ ở sàn sẽ giảm nguy cơ bị ngã với người già khi đang nằm trên giường và muốn di chuyển xuống đất.

Người Nhật không chỉ nằm trên sàn gỗ, họ còn ngủ trên chiếc chiếu tatami hay đệm. Chiếu tatami được làm từ rơm khô đan ép chặt với nhau để tăng đàn hồi và tạo cảm giác êm ái. Bên cạnh đó, đệm ở Nhật không quá dày, gối cũng khá đặc biệt với kích thước nhỏ hơn, ruột bên trong là các loại hạt. Lúc đầu, bạn sẽ cảm thấy gối khá cứng, không êm ái như các loại nhồi bông quen thuộc nhưng kiểu gối này có lợi cho cổ, gáy.

4. Theo truyền thống văn hóa

Đây là một trong những lý do chính trả lời cho câu hỏi tại sao người Nhật không ngủ giường. Đơn giản là vì văn hóa ngủ dưới sàn nhà đã có từ hàng nghìn năm trước ở Nhật. Thói quen này được truyền từ đời này sang đời khác của người dân xứ sở mặt trời mọc.

(Tổng hợp)

theo Ánh Lê

Cùng chuyên mục
XEM