Tại sao người nghèo luôn nghèo? Hãy xem báo cáo phân tích của người đoạt giải Nobel năm 2019 về kinh tế và bạn sẽ shock vì thấy mình trong đó!

31/10/2019 09:14 AM | Sống

Người nghèo bị giới hạn bởi môi trường. Quan trọng hơn, nghèo đói hạn chế trí tưởng tượng và khiến mọi người mất cảm giác đấu tranh thoát nghèo.

Giải thưởng Nobel về kinh tế năm nay đã được trao cho ba nhà kinh tế học "nghiên cứu về nghèo đói". Họ đã tiến hành nghiên cứu thực địa ở các quốc gia và khu vực nghèo đói khác nhau trên năm châu lục trong hơn một thập kỷ. 

Điều đó có nghĩa là, nghiên cứu của họ dựa trên một số lượng lớn phân tích từ thực tế, vì vậy nó có giá trị hơn và họ thấy rằng nghèo đói không hẳn vì lười biếng.

Chúng ta hãy xem quan điểm của họ với cuốn sách bán chạy nhất của họ  đó là quyển "Bản chất của nghèo đói": Tại sao chúng ta không thể thoát khỏi nghèo đói.

Tại sao người nghèo luôn nghèo? Hãy xem báo cáo phân tích của người đoạt giải Nobel năm 2019 về kinh tế và bạn sẽ shock vì thấy mình trong đó!  - Ảnh 1.

- 01 -

Sáu bẫy nghèo cho bạn vào hố sâu của nghèo đói

Thức ăn

Ở một số nước nghèo nhất, mất an ninh lương thực vẫn là lý do khiến mọi người không thể thoát nghèo. Đối với những người lao động chân tay đơn giản, họ không có sức khỏe để làm việc khi họ thiếu thốn về thức ăn.

Tuy nhiên, ngay cả ở những vùng nghèo, ăn uống không phải là nguyên nhân chính của nghèo đói. Chuyến đi thực địa cho thấy ở một bang của Ấn Độ, sau khi tiền lương của người nghèo tăng lên, họ sẽ chọn mua thêm gạo và đường thay vì mua gạo rẻ hơn có thể thỏa mãn cơn đói của họ. Ở miền tây Trung Quốc, sau khi người nghèo được trợ cấp giá, họ không mua thêm lương thực. Thay vào đó, họ đã mua tôm và thịt, ở một nơi nào đó, mọi người mua TV ngay cả khi họ không có đủ. Hiện tượng này có vẻ không hợp lý. Tại sao không mua nhiều thực phẩm chủ yếu trong cuộc sống hoặc dự trữ thực phẩm?

Sau nhiều cuộc khảo sát, họ kết luận rằng cuộc sống của người nghèo quá nhàm chán và họ không thể thay đổi tình trạng hiện tại, vì vậy họ sẽ chi nhiều tiền hơn cho những nơi không cần thiết để làm cho ngày của họ trở nên thú vị hơn.

Sức khỏe

Sức khỏe là một vấn đề ai cũng hiểu biết. Vì bệnh tật, nên không thể đi làm kiếm tiền, dẫn đến nghèo. Vì vậy, đầu tư vào sức khỏe và sống lành mạnh dường như là một khoản đầu tư rất bổ ích, nhưng thực tế nó không phải là điều mà người nghèo quan tâm.

Ở các vùng còn lạc hậu của châu Phi, ngay cả khi có các tổ chức từ thiện phát màn chống muỗi để ngăn ngừa bệnh sốt rét, phân phối thuốc khử trùng để lọc nước uống và bao cao su miễn phí để ngăn chặn sự lây lan của AIDS ... nhưng mọi người không quan tâm lắm đến việc phòng chống dịch bệnh. Màn chống muỗi được làm thành váy cưới, nhà vệ sinh được sử dụng để trồng hoa và bao cao su được dùng để làm bóng bay.

Trái ngược với việc phòng bệnh, người nghèo nghĩ rằng bệnh nhẹ, họ có vẻ thích bệnh nhẹ nhưng cuối cùng lại phát hiện mình bị bệnh nan y. Người nghèo dành tiền của họ để điều trị các bệnh nghiêm trọng mà bỏ qua bệnh nhẹ và một lần nữa họ lại rơi vào nghèo đói.

Giáo dục

Người nghèo phải đối mặt với sự lựa chọn đi học hay không:

Họ cho trẻ em làm việc ngay lập tức để kiếm tiền phụ gia đình, hoặc đào tạo chúng để sau mười năm chờ đợi, chúng có thể làm ra tiền như người trưởng thành.

Nói một cách thẳng thắn, đó là lợi nhuận thấp có được ngắn hạn và lợi nhuận cao kèm rủi ro cao trong dài hạn.

Rủi ro cao là việc đào tạo một thập kỷ mà không biết chúng có làm được việc hay không. Sau khi thành  tài, chúng có trả hiếu cho cha mẹ không? Trong hai lựa chọn này, nhiều cha mẹ nghèo chọn cái trước, cho chúng làm được việc và rồi để cả gia đình sẽ tiếp tục luẩn quẩn trong nghèo khó.

Tại sao người nghèo luôn nghèo? Hãy xem báo cáo phân tích của người đoạt giải Nobel năm 2019 về kinh tế và bạn sẽ shock vì thấy mình trong đó!  - Ảnh 2.

Sinh sản

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy rằng không phải là sự ra đời của nhiều đứa trẻ dẫn đến nghèo đói, mà chính vì nghèo mà nhiều đứa trẻ được sinh ra.

Hai lý do:

Một là thiếu biện pháp tránh thai ở những vùng nghèo. Chúng tôi hiểu rằng cha mẹ của thế hệ trước về cơ bản là có năm hoặc sáu anh chị em. Quan trọng hơn, xã hội thiếu một hệ thống an ninh hiệu quả và nhiều trẻ em có thể bảo vệ gia đình. Họ thường nói rằng nhiều con thì có nhiều người làm việc hơn, cha mẹ có thể mong đợi nhiều cơ hội hơn rằng con cái chăm sóc cha mẹ.

Rủi ro

Trong thực tế, đối với người nghèo, họ đang sống một cuộc sống nhiều rủi ro hơn người khác. Người nghèo không có phương tiện sản xuất và họ không thể tích lũy của cải. Họ chỉ có một công việc không ổn định, hoặc thậm chí làm việc bán thời gian nhưng ăn một ngày ba bữa. Họ không có nguy cơ sống sót cao và dễ bị rủi ro hơn người giàu. Do đó, họ không có điều kiện để làm việc chăm chỉ cho giới thượng lưu vì giới thượng lưu không chọn họ, thậm chí không thể thay đổi cuộc sống hiện tại và họ đã không thể thoát ra khỏi cái bẫy nghèo đói.

Vay tiền

So với người giàu thì người nghèo khó vay tiền để thay đổi vận mệnh. Bởi vì cơ hội thành công cùa người nghèo quá thấp và khó phục hồi lại vốn, nó cũng sẽ gây ra một số sự kiện xã hội, do đó, các ngân hàng thường không muốn cho người nghèo vay mà không thế chấp, hoặc cho vay lãi suất cao. Nhưng trong tư duy người nghèo, họ khao khát thoát được sự đói nghèo nên đành cam tâm vay nặng lãi để họ có thể thành công, nhưng hầu hết mọi người đều lún sâu hơn vào vực thẳm của nghèo đói.

Khó tự kiểm soát

Người nghèo phải đối mặt với nhiều cám dỗ vật chất hơn, không thể giúp họ tiết kiệm tiền và tích lũy đầu tư dài hạn. Những người nghèo rất khó sống và cần giải trí để làm cho mỗi ngày của họ trở nên dễ dàng hơn. Để tận hưởng hiện tại, người nghèo không thể tiết kiệm như ban đầu đề ra để đạt được các mục tiêu dài hạn tiếp theo. Thực tế, không thể đổ lỗi hoàn toàn cho người nghèo, bởi vì họ mang gánh nặng cơm áo gạo tiền nhiều hơn người giàu và không ai có thể thấy được những thứ vô hình mà người nghèo đang gánh chịu. Do đó, một trong những khác biệt giữa người nghèo và người giàu là người nghèo không dễ hoàn thành các mục tiêu khó khăn hơn vì họ có ít tiền hơn.

Trên đây là sáu cái bẫy nghèo đói được đề cập trong cuốn sách. Trên thực tế, người ta kết luận rằng: Người nghèo bị giới hạn bởi môi trường, lý do của chính họ và họ đang ở trong một vòng luẩn quẩn.

Quan trọng hơn, nghèo đói hạn chế trí tưởng tượng và khiến mọi người mất cảm giác đấu tranh.

Tại sao người nghèo luôn nghèo? Hãy xem báo cáo phân tích của người đoạt giải Nobel năm 2019 về kinh tế và bạn sẽ shock vì thấy mình trong đó!  - Ảnh 3.

- 02 -

Tất nhiên, cuốn sách cũng nói rằng một lý do lớn cho nghèo đói là môi trường bên ngoài.

Người nghèo sống trong các khu vực nghèo đói thiếu thông tin hiệu quả để đưa ra lựa chọn đúng đắn và thiếu sự bảo đảm hiệu quả để thay đổi hiện trạng. Ngay cả trong môi trường này, ngay cả những cá nhân siêng năng, thông minh và tích cực cũng khó có thể thoát nghèo.

Trái lại, người nghèo sống ở các khu vực phát triển được bao quanh bởi sức mạnh thúc đẩy vô hình. Điều quen thuộc hơn với chúng ta là thành công của một người phụ thuộc vào nỗ lực bản thân, nhưng nó cũng tính đến quá trình lịch sử.

[...]

Do đó, cuối cùng, chúng ta nên trân trọng môi trường và cơ hội chúng ta đang có, chúng ta có thể tốt hơn so với nhiều người thuộc quốc gia và khu vực khác. Mặc dù vẫn còn nhiều vấn đề, nhưng cũng đủ để cho nhiều người có cơ hội thay đổi vận mệnh của mình.

Tịnh Kỳ

Cùng chuyên mục
XEM