Tại sao người giàu thường ngày càng giàu lên?

04/12/2016 01:00 PM | Sống

Người nghèo có thể không nghèo mãi nếu biết cố gắng. Nhưng người giàu, họ rất khó nghèo, thậm chí là mãi giàu luôn. Tại sao?

Tại sao người giàu thường ngày càng giàu lên?

Khi ta có một ít tiền dư dả trong túi, ta thường nghĩ đến việc đầu tư vào chứng khoán hoặc bất động sản (tất nhiên là trong trường hợp ta không đốt sạch số tiền đang có vào những thứ đồ điện tử hay thời trang).

Nhìn chung, ta có thể nghèo, nhưng không thể mãi nghèo nếu chịu khó cố gắng. Nhưng người giàu, sự thật là họ rất khó để nghèo đi. Họ có rất nhiều tiền, và bạn có thắc mắc họ làm thế nào để họ duy trì "trạng thái" giàu có mãi không?

Câu trả lời khá đơn giản: Họ thường...

1. "Gửi tiền" vào các thú vui sang chảnh

"Khoản đầu tư vào sở thích", ví dụ như các tác phẩm nghệ thuật, đồng hồ, rượu hay thậm chí là các nhạc cụ cổ điển, là một sở thích khá phổ biến trong giới siêu giàu. Họ mua những thứ xa xỉ đó không chỉ để bán lại, mà còn để ngắm và để bản thân dùng.

Khi có quá nhiều tiền, bạn có thể đầu tư vào thứ này...

Người thực sự có đam mê (và có "gu") sẽ cố gắng tìm kiếm những thứ thực sự quý hiếm và có giá trị tích lũy theo thời gian.

... và cả thứ này nữa

Có rất nhiều cách để đầu tư vào những thú vui này. Những người giàu có thể tự tay lựa chọn những thứ có giá trị cao tại các buổi đấu giá hoặc thông qua một công ty trung gian.

Khoản đầu tư ban đầu vào công ty trung gian là vô cùng cao. Tuy nhiên, một số nơi đòi hỏi người đầu tư phải gắn bó lâu dài nên cho dù bạn có siêu giàu nhưng cũng chưa chắc gì được tham gia đâu!

2. Mua căn hộ cao cấp?

Đương nhiên rồi. Nhiều người trong giới nhà giàu thích đầu tư một "ít" tiền (thường là khoảng 7 – 8 chữ số 0 và tất nhiên là tiền USD nhé) vào những căn hộ cao cấp, tập trung nhiều ở thành phố lớn - ví thử như London hoặc New York.

Căn hộ cao cấp cũng không phải là một ý tồi

Mục đích của các vị đại gia này là đầu cơ, chờ cho giá đất lên rồi bán lấy lời hoặc là dùng chúng cho việc nghỉ dưỡng khi họ có nhu cầu đi công tác hay du lịch khắp thế giới.

Điều này nghe cũng khá tương đồng đối với tầng lớp trung lưu. Chúng ta nếu có dư dả tiền thường hay mua một mảnh đất bên cạnh để cho thuê, còn những người giàu này cũng làm tương tự, chỉ khác một điều là họ mua cả một căn hộ cao cấp thôi. Bạn thấy đấy! Đó chính là lý do người giàu ngày càng giàu lên. "Nước chảy chỗ trũng" mà!

3. Mua nhiều doanh nghiệp? Chuyện đương nhiên!

Nguồn cung tiền thường xuyên và lớn nhất của giới siêu giàu chính là từ các doanh nghiệp. Hãy lấy Joshua Coleman làm ví dụ. Năm 2004, gia đình anh bán công ty viễn thông của mình tại Chicago với giá 400 triệu USD.

Nhưng ngay sau đó, họ đã tiếp tục đầu tư vào nhiều doanh nghiệp khác để tiếp tục duy trì sự giàu có của mình. Coleman chủ yếu đầu tư những công ty chuyên cung cấp những dịch vụ cao cấp hoặc về lĩnh vực công nghệ.

Hãy tưởng tượng bạn đầu tư vào một công ty từ lúc nó chỉ là một kế hoạch trên giấy và nhìn nó phát triển từng ngày, như Google chẳng hạn. Nghe thật thú vị đúng không? Và sự thú vị đó còn mang lại cho bạn rất nhiều tiền nữa.

Đầu tư xây dựng các doanh nghiệp ngay từ khi khởi nghiệp là một lựa chọn thông minh
Đầu tư xây dựng các doanh nghiệp ngay từ khi khởi nghiệp là một lựa chọn thông minh

Tuy nhiên, không phải khoản đầu tư nào cũng an toàn. 50% doanh nghiệp star-up rơi vào phá sản. Do đó, việc chọn đúng doanh nghiệp để đầu tư cũng là một nghệ thuật mà không phải ai cũng lĩnh hội được.

Theo Thiên Dung

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO Nguyễn Từ Quảng giải thích các thuật ngữ của ứng dụng khẩu trang điện tử Bluezone, tiết lộ đã có 10 triệu lượt tải

Việt Nam có khoảng 75-80 triệu người trưởng thành đang dùng điện thoại di động, nếu khoảng 60% (tương đương 45-50 triệu người) cài đặt Bluezone thì phần mềm sẽ hiệu quả.

Nhà mạng đổi logo cột sóng, đồng loạt kêu gọi người dân cài đặt Bluezone

Thay vì chỉ hiển thị logo bên cạnh cột sóng như bình thường, 4 nhà mạng đã đồng loạt gắn kèm hashtag “Hay cai dat Bluezone”.

Công bố giá bán vắc-xin COVID-19 triển vọng nhất nước Mỹ: 860.000 đồng mỗi liều, mỗi người phải tiêm 2 mũi

Tuy nhiên, sự hiệu quả của vắc-xin mRNA-1273 có thể được chứng minh sớm hơn nếu nhóm được tiêm vắc-xin có tỷ lệ nhiễm COVID-19 thấp hơn hẳn so với nhóm tiêm giả dược nước muối.

Ông Trump chính thức ký lệnh cấm TikTok, WeChat

Bằng sắc lệnh hành pháp, Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức cấm TikTok tại Mỹ sau 45 ngày nữa.

Đọc thêm