Tại sao người giàu nhất hành tinh Jeff Bezos chẳng bất ngờ với kết quả kinh doanh tốt và chỉ đưa ra 3 quyết định mỗi ngày?

06/01/2021 01:30 PM | Kinh doanh

"Với tư cách là một nhà quản lý cấp cao thì bạn nghĩ mình được trả lương để làm gì? Theo tôi một giám đốc cấp cao được trả lương để có thể đưa ra những quyết định dù ít nhưng chất lượng hơn là lo quá nhiều việc trong công ty", tỷ phú Bezos nhận định.

Tại sao người giàu nhất hành tinh Jeff Bezos chẳng bất ngờ với kết quả kinh doanh tốt và chỉ đưa ra 3 quyết định mỗi ngày?

Đối với tỷ phú giàu nhất thế giới Jeff Bezos, việc điều hành tập đoàn nghìn tỷ USD như Amazon không hề dễ dàng. Vậy bí quyết của ông khiến công ty luôn tăng trưởng là gì? Câu trả lời nằm ở lối tư duy luôn hướng về tương lai, mà ở đây là 3 năm tới.

Trong cuốn sách "Invert & Wander: The Collected Writings of Jeff Bezos", nhà sáng lập Amazon cho biết mình cùng các đồng sự luôn suy tính cho tương lai và kết quả tốt hiện nay chỉ là minh chứng cho những bước đi có tính toán từ trước đó của họ.

"Khi tôi có một kết quả kinh doanh quý tuyệt vời, mọi người sẽ chúc mừng và tôi chỉ đơn giản cảm ơn lại, điều tôi thực sự nghĩ là kết quả này đã được toan tính từ 3 năm trước và chẳng có gì lạ", tỷ phú Bezos nói.

Ví dụ hiện nay Bezos cùng đồng nghiệp đang toan tính những bước đi cho năm 2023, theo những gì mà vị tỷ phú này tiết lộ trong cuốn "Thingking Three Years Out".

Tại sao người giàu nhất hành tinh Jeff Bezos chẳng bất ngờ với kết quả kinh doanh tốt và chỉ đưa ra 3 quyết định mỗi ngày? - Ảnh 1.

Theo tỷ phú Bezos, việc định hướng cho tương lai là điều các nhà lãnh đạo cần phải làm khi điều hành một tập đoàn nghìn tỷ USD như Amazon. Trước đó vào năm 2017, nhà sáng lập Amazon đã khẳng định việc định hướng dài hạn sẽ giúp doanh nghiệp dồn nguồn lực hiệu quả cho các mục tiêu vạch ra.

Bên cạnh đó, tỷ phú Bezos cũng cho biết một nhà lãnh đạo cấp cao thì chỉ cần đưa ra một vài quyết định đúng đắn trong ngày là đủ và chỉ nên tập trung vào những mục tiêu này thay vì việc gì cũng làm.

"Với tư cách là một nhà quản lý cấp cao thì bạn nghĩ mình được trả lương để làm gì? Theo tôi một giám đốc cấp cao được trả lương để có thể đưa ra những quyết định dù ít nhưng chất lượng hơn là lo quá nhiều việc trong công ty", tỷ phú Bezos nhận định.

Theo tỷ phú Bezos, nếu ông đưa được ra 3 quyết định đúng đắn trong ngày là đã đủ và sẽ chỉ tập trung để khiến 3 mục tiêu này tốt hết mức có thể thay vì lan man sang những công việc khác. Cách làm việc trong 1 startup nhỏ và một tập đoàn lớn là rất khác nhau. Vào giữa thập niên 1990s, khi Amazon mới thành lập, CEO Bezos khi đó phải đưa ra hàng trăm quyết định mỗi ngày. Thậm chí bản thân ông còn phải đi chuyển hàng và nhận hàng do thiếu nhân lực.

Dẫu vậy khi Amazon phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng vào năm 1997 và số nhân viên tăng mạnh từ 158 lên 614 người cùng năm, phong cách điều hành của các nhà quản lý tại doanh nghiệp này đã phải thay đổi cho phù hợp.

Hiện nay, Amazon có hơn 1 triệu nhân viên trên toàn cầu và tỷ phú Bezos cho rằng chỉ cần mình làm thật tốt vài quyết định mỗi ngày là đủ thay vì quản lý thêm cả những công việc vốn là của người khác.

"Tỷ phú Warren Buffett nói rằng ông ấy chỉ ra 3 quyết định tốt nhất mỗi năm là đã đủ và tôi cũng tin vào tư duy đó", tỷ phú Bezos cười nói.

Nguồn: CNBC

Băng Tâm

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Tôi đã làm việc cho Apple suốt 22 năm. Đây là những gì Jobs dạy tôi về sự khêu gợi bán hàng là như thế nào"

Không nói quá khi đưa ra nhận định Steve Jobs hiểu khách hàng hơn họ hiểu chính mình.

Câu chuyện kinh doanh

Khởi nghiệp F&B với 4 triệu đồng: Bố mẹ cho 1 bếp ga, 1 con dao và 1 cái muôi, dặn mở quán vỉa hè, chẳng ngờ 2 năm sau cựu sinh viên ngành văn thành bà chủ của 3 quán buffet lẩu chay

Có 4 triệu đồng trong tay, Thị vay thêm 70 triệu từ một anh ở Kiên Giang và một chị ở Sài Gòn. Bố mẹ dặn mở quán vỉa hè vì vốn ít, Thị đánh liều thuê một nhà trọ được cải tạo lại trên con đường gập ghềnh chưa rải nhựa. Giá thuê là 3 triệu đồng/tháng, nhưng bác chủ nhà thấy thân gái lại lặn lội kinh doanh một mình, chỉ lấy 2,5 triệu đồng…

UBS Wealth: “Giá tiền ảo có thể rớt về 0”

Một công ty quản lý tài sản hàng đầu thế giới vừa đưa ra cảnh báo dành cho nhà đầu tư mới chơi tiền ảo khi giá Bitcoin tăng kỷ lục gần đây. Lời cảnh báo là nhà đầu tư có thể mất hết tiền.

Đọc thêm