Tại sao một bà mẹ Do Thái luôn muốn con mình ăn thật nhiều?

23/10/2016 09:14 AM | Sống

Các bà mẹ Do Thái quan niệm chẳng ai có thể ngồi im với một cái bụng đói cồn cào cả.

Tại sao một bà mẹ Do Thái luôn muốn con mình ăn thật nhiều?

Có một câu chuyện kể về bà mẹ Do Thái và đấu sĩ như thế này: Thời Trung đại, người ta thường đưa người Do Thái đến đấu trường xem những đấu sĩ, để họ biết chuyện gì sẽ xảy ra nếu dám làm điều gì sai. Nói cách khác, họ phải đau đớn ngồi xem những nô lệ và bọn hổ quần nhau. Chỉ có bà mẹ Do Thái là quan tâm đến số phận của những chú hổ con bên ngoài đấu Trường: Sao mấy con hổ con không bắt được ai để ăn?

Nhìn chung, bất kỳ người mẹ Do Thái nào khi sinh nở đều muốn con mình sau này sẽ trở thành bác sĩ hoặc luật sư và ai cũng cố nhồi nhét cho con mình ăn càng nhiều càng tốt. Họ quan niệm rằng khi trái tim một người lo cho dinh dưỡng của bản thân, người đó sẽ quên mất việc học hành.

Lấy ví dụ đơn giản thế này, bạn sẽ không thể ngồi im được nếu cái bụng cồn cào bởi vì cơn đói cũng là một yếu tố gây nhiễu. Nó làm chuyển hướng sự chú ý của bạn và khiến bạn không thể tập trung được. Nói cách khác, ta không thể học được với một cái bụng rỗng.

Trên thực tế các nhà khoa học đã chứng minh được mối quan hệ giữa dinh dưỡng và trí thông minh. Theo đó, dinh dưỡng không đảm bảo có thể làm chậm sự phát triển trí tuệ của trẻ, thậm chí có thể dẫn đến thiểu năng trí tuệ và các vấn đề liên quan đến hành vi. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng phụ nữ khi mang thai nếu biết bổ sung chế độ dinh dưỡng thì con họ sinh ra sẽ có chỉ số IQ cao hơn.

Trong lịch sử ghi nhận rất nhiều trường hợp người Do Thái bị đói. Tuy vậy, có thể nói là rất ít người Do Thái bị tổn thương não do suy dinh dưỡng và nếu có bị đi chăng nữa thì mức độ cũng nhẹ hơn so với các dân tộc khác.

Hơn ai hết hiện nay, các bà mẹ Do Thái rất chú trọng đến dinh dưỡng cho con. Họ hiểu tất cả các quy định về những gì được ăn, không được ăn, ăn vào lúc nào và ăn bao nhiêu xét trên mối quan hệ chặt chẽ giữa chế độ ăn uống và sức khoẻ của cơ thể là một yếu tố đóng góp khá lớn vào sự phát triển trí tuệ con người.

Câu hỏi đặt ra là vậy các bà mẹ Do Thái thường cho con mình ăn những gì?

Những thực phẩm các bà mẹ Do Thái thường cho con ăn gồm: Bánh mỳ nướng, trứng luộc chín cứng không muối, rượu pha với dầu ô liu và gia vị. Đây đều là những thức ăn rất tốt giúp cải thiện trí nhớ vì vậy các bà mẹ Do Thái thường cho con mình sử dụng trước khi ngồi học.

* Bài viết có tham khảo nội dung trong cuốn sách "Trí Tuệ Do Thái" của tác giả Eran Katz.

Phương Linh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Huỳnh Vũ Linh Đa - CSO Amanotes: Từ bỏ ‘giấc mơ Mỹ’ quay về Việt Nam tham gia ‘ấp trứng kỳ lân’

Năm 2019, những tưởng Linh Đa sẽ chính thức gia nhập tầng lớp trung lưu Mỹ với một công việc tại Boston Consulting Group và ‘thẻ xanh’ trong tầm tay. Đây không chỉ là giấc mơ của người dân vùng quê nhỏ Quảng Ngãi - quê hương Linh Đa, mà của cả rất nhiều người Việt. Tuy nhiên, nó lại không phải là giấc mơ của cô…

BizInsider

Xây nhà máy ống thép lớn nhất Việt Nam tại Long An, Hoà Phát tham vọng lấp đầy "chỗ trống" cực lớn mà Hoa Sen sắp bỏ lại?

Với việc xây dựng nhà máy ống thép lớn nhất tại Long An, Hoà Phát đạt mục tiêu nâng thị phần mảng này lên 35%. Giới đầu tư kỳ vọng với dự án này, Hoà Phát có thể dần lấp đầy khoảng trống mà Hoa Sen để lại sau khi rẽ hướng sang mảng phân phối.

BizInsider

Loship bất ngờ tìm kiếm khoản vay tài chính sau khi huy động hàng chục triệu đô năm 2021: "Mùa đông" sắp đến với thị trường vốn mạo hiểm?

Việc chuyển hướng sang tìm kiếm nguồn vay tài chính cho thấy sự thay đổi chiến lược của Loship trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu bất ổn, các nhà đầu tư giải ngân chậm lại.

Nhà đầu tư lão làng chia sẻ kinh nghiệm đầu tư đất 'trăm trận trăm thắng': Chỉ mua đất nền, quanh Hà Nội và TPHCM bán kính 40km quay đầu

"Có 2 mảnh đất người bán 10, kẻ bán 9, tôi có khi mua miếng đất giá 11. Tôi quan niệm có mua đi bán lại thì mới có thị trường... Buôn bán giữa những người có tiền thì chúng ta mới có tiền", một nhà đầu tư bất động sản kỳ cựu giãi bày trên talkshow của VTV mới đây.

Đọc thêm