Tại sao một bà mẹ Do Thái luôn muốn con mình ăn thật nhiều?

23/10/2016 09:14 AM | Sống

Các bà mẹ Do Thái quan niệm chẳng ai có thể ngồi im với một cái bụng đói cồn cào cả.

Tại sao một bà mẹ Do Thái luôn muốn con mình ăn thật nhiều?

Có một câu chuyện kể về bà mẹ Do Thái và đấu sĩ như thế này: Thời Trung đại, người ta thường đưa người Do Thái đến đấu trường xem những đấu sĩ, để họ biết chuyện gì sẽ xảy ra nếu dám làm điều gì sai. Nói cách khác, họ phải đau đớn ngồi xem những nô lệ và bọn hổ quần nhau. Chỉ có bà mẹ Do Thái là quan tâm đến số phận của những chú hổ con bên ngoài đấu Trường: Sao mấy con hổ con không bắt được ai để ăn?

Nhìn chung, bất kỳ người mẹ Do Thái nào khi sinh nở đều muốn con mình sau này sẽ trở thành bác sĩ hoặc luật sư và ai cũng cố nhồi nhét cho con mình ăn càng nhiều càng tốt. Họ quan niệm rằng khi trái tim một người lo cho dinh dưỡng của bản thân, người đó sẽ quên mất việc học hành.

Lấy ví dụ đơn giản thế này, bạn sẽ không thể ngồi im được nếu cái bụng cồn cào bởi vì cơn đói cũng là một yếu tố gây nhiễu. Nó làm chuyển hướng sự chú ý của bạn và khiến bạn không thể tập trung được. Nói cách khác, ta không thể học được với một cái bụng rỗng.

Trên thực tế các nhà khoa học đã chứng minh được mối quan hệ giữa dinh dưỡng và trí thông minh. Theo đó, dinh dưỡng không đảm bảo có thể làm chậm sự phát triển trí tuệ của trẻ, thậm chí có thể dẫn đến thiểu năng trí tuệ và các vấn đề liên quan đến hành vi. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng phụ nữ khi mang thai nếu biết bổ sung chế độ dinh dưỡng thì con họ sinh ra sẽ có chỉ số IQ cao hơn.

Trong lịch sử ghi nhận rất nhiều trường hợp người Do Thái bị đói. Tuy vậy, có thể nói là rất ít người Do Thái bị tổn thương não do suy dinh dưỡng và nếu có bị đi chăng nữa thì mức độ cũng nhẹ hơn so với các dân tộc khác.

Hơn ai hết hiện nay, các bà mẹ Do Thái rất chú trọng đến dinh dưỡng cho con. Họ hiểu tất cả các quy định về những gì được ăn, không được ăn, ăn vào lúc nào và ăn bao nhiêu xét trên mối quan hệ chặt chẽ giữa chế độ ăn uống và sức khoẻ của cơ thể là một yếu tố đóng góp khá lớn vào sự phát triển trí tuệ con người.

Câu hỏi đặt ra là vậy các bà mẹ Do Thái thường cho con mình ăn những gì?

Những thực phẩm các bà mẹ Do Thái thường cho con ăn gồm: Bánh mỳ nướng, trứng luộc chín cứng không muối, rượu pha với dầu ô liu và gia vị. Đây đều là những thức ăn rất tốt giúp cải thiện trí nhớ vì vậy các bà mẹ Do Thái thường cho con mình sử dụng trước khi ngồi học.

* Bài viết có tham khảo nội dung trong cuốn sách "Trí Tuệ Do Thái" của tác giả Eran Katz.

Phương Linh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tâm thư gửi "người ở lại" của vị sếp 6 năm gắn bó với Grab Việt Nam: Cứ giữ vững tinh thần ham học hỏi, dấn thân và đặt khách hàng lên hàng đầu... Grab sẽ ngày càng mạnh mẽ!

Ông Nguyễn Tuấn Anh - TGĐ Grab Financial Việt Nam – đã gửi tâm thư tới các đồng nghiệp sau khi rời mái nhà Grab: "Nói lời tạm biệt không bao giờ là dễ dàng, lại càng khó khăn hơn khi phải xa lìa mối tình 6 năm đầy kỷ niệm này. Dù vậy người ta có câu "đừng buồn vì đã kết thúc, hãy vui vì đã từng có nhau". Ông Tuấn Anh là người đã đặt nền móng cho hoạt động của Grab tại Việt Nam, mở đường cho việc triển khai thành công dịch vụ đặt xe, đặc biệt là GrabBike, và cũng là người tiên phong mang đến các giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt cho người dùng trên ứng dụng Grab.

Tứ đại doanh nhân tuổi Canh Tý lừng lẫy tại Việt Nam

Người tuổi Chuột có bản năng tự nhiên là yêu đồng tiền. Một người sếp sinh vào năm Tý sẽ rất chăm lo cho nhân viên. Tứ đại doanh nhân tuổi Canh Tý này là những người có điểm chung về triết lý quản trị đúng như trên.

Thái tử Ả Rập Saudi hack điện thoại tỷ phú Jeff Bezos, phanh phui chuyện ngoại tình khiến thế giới chấn động?

Tin nhắn của hoàng tử gửi Bezos giữa năm 2018 trước khi vụ hack xảy ra trông có vẻ bình thường nhưng các nhà điều tra đã tìm thấy bằng chứng kỹ thuật số cho thấy nó có chứa mã độc có thể xâm nhập trái phép vào điện thoại của tỷ phú người Mỹ.

Đọc thêm