Tại sao một bà mẹ Do Thái luôn muốn con mình ăn thật nhiều?

23/10/2016 09:14 AM | Sống

Các bà mẹ Do Thái quan niệm chẳng ai có thể ngồi im với một cái bụng đói cồn cào cả.

Tại sao một bà mẹ Do Thái luôn muốn con mình ăn thật nhiều?

Có một câu chuyện kể về bà mẹ Do Thái và đấu sĩ như thế này: Thời Trung đại, người ta thường đưa người Do Thái đến đấu trường xem những đấu sĩ, để họ biết chuyện gì sẽ xảy ra nếu dám làm điều gì sai. Nói cách khác, họ phải đau đớn ngồi xem những nô lệ và bọn hổ quần nhau. Chỉ có bà mẹ Do Thái là quan tâm đến số phận của những chú hổ con bên ngoài đấu Trường: Sao mấy con hổ con không bắt được ai để ăn?

Nhìn chung, bất kỳ người mẹ Do Thái nào khi sinh nở đều muốn con mình sau này sẽ trở thành bác sĩ hoặc luật sư và ai cũng cố nhồi nhét cho con mình ăn càng nhiều càng tốt. Họ quan niệm rằng khi trái tim một người lo cho dinh dưỡng của bản thân, người đó sẽ quên mất việc học hành.

Lấy ví dụ đơn giản thế này, bạn sẽ không thể ngồi im được nếu cái bụng cồn cào bởi vì cơn đói cũng là một yếu tố gây nhiễu. Nó làm chuyển hướng sự chú ý của bạn và khiến bạn không thể tập trung được. Nói cách khác, ta không thể học được với một cái bụng rỗng.

Trên thực tế các nhà khoa học đã chứng minh được mối quan hệ giữa dinh dưỡng và trí thông minh. Theo đó, dinh dưỡng không đảm bảo có thể làm chậm sự phát triển trí tuệ của trẻ, thậm chí có thể dẫn đến thiểu năng trí tuệ và các vấn đề liên quan đến hành vi. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng phụ nữ khi mang thai nếu biết bổ sung chế độ dinh dưỡng thì con họ sinh ra sẽ có chỉ số IQ cao hơn.

Trong lịch sử ghi nhận rất nhiều trường hợp người Do Thái bị đói. Tuy vậy, có thể nói là rất ít người Do Thái bị tổn thương não do suy dinh dưỡng và nếu có bị đi chăng nữa thì mức độ cũng nhẹ hơn so với các dân tộc khác.

Hơn ai hết hiện nay, các bà mẹ Do Thái rất chú trọng đến dinh dưỡng cho con. Họ hiểu tất cả các quy định về những gì được ăn, không được ăn, ăn vào lúc nào và ăn bao nhiêu xét trên mối quan hệ chặt chẽ giữa chế độ ăn uống và sức khoẻ của cơ thể là một yếu tố đóng góp khá lớn vào sự phát triển trí tuệ con người.

Câu hỏi đặt ra là vậy các bà mẹ Do Thái thường cho con mình ăn những gì?

Những thực phẩm các bà mẹ Do Thái thường cho con ăn gồm: Bánh mỳ nướng, trứng luộc chín cứng không muối, rượu pha với dầu ô liu và gia vị. Đây đều là những thức ăn rất tốt giúp cải thiện trí nhớ vì vậy các bà mẹ Do Thái thường cho con mình sử dụng trước khi ngồi học.

* Bài viết có tham khảo nội dung trong cuốn sách "Trí Tuệ Do Thái" của tác giả Eran Katz.

Phương Linh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Jack Ma 1 lần nữa tạo nên lịch sử, Ant Group vừa IPO thành công, thu về số tiền kỷ lục lên tới 34 tỷ USD

Ant Group của Jack Ma vừa IPO thành công, thu về 34,1 tỷ USD, giá trị công ty đạt 310 tỷ USD.

Rapper Suboi - từ cô gái bị bạo hành thành “nữ hoàng” Rap Việt, được Toyota, Grab, H&M,... săn đón: “Chết” ở tuổi 25 và làm đại gia của chính mình ở tuổi 29

Dù trải qua nhiều biến cố, khó khăn nhưng sau cùng, nàng rapper vẫn giữ niềm lạc quan và tình yêu cuộc sống. Cô dẫn lại câu hát nổi tiếng của cố nhạc sĩ Lê Hựu Hà: "Bạn thân ơi, cố gắng yêu thương đời. Dù đời không yêu ta, hãy cứ yêu thương hoài”.

Vay nợ của Hòa Phát lên xấp xỉ 2 tỷ USD, mỗi ngày trả 5,7 tỷ đồng tiền lãi

Hòa Phát đang trong giai đoạn vay nợ lớn để phát triển khu liên hợp Dung Quất. Nhờ đó, kết quả kinh doanh khu vực miền Nam khởi sắc và đưa doanh thu lợi nhuận tập đoàn lên cao nhất từ trước tới nay.

Câu chuyện kinh doanh

Trò chuyện cùng cựu thí sinh Olympia viết code Bluezone: 11 năm gắn bó với Bkav vì văn hóa và ‘sếp Quảng’, ước muốn làm ‘travel blogger’

"Bkav có văn hóa tập thể dục giữa giờ, vào 10h sáng và 3h chiều mỗi ngày. Con trai thì chống đẩy mỗi người 30 cái, con gái tập thể dục nhẹ nhàng hơn. Rồi văn hóa đi chân đất trong văn phòng, cho mình cảm giác thoải mái và gần gũi với văn hóa của Việt Nam", Khánh Võ - cựu thí sinh cuộc thi "Đường lên đỉnh Olympia", người viết dòng code đầu tiên cho ứng dụng Bluezone - chia sẻ.

Đọc thêm