Tại sao món ăn Nhật Bản lại tốt cho sức khỏe và giúp chúng ta cảm thấy hạnh phúc khi thưởng thức chúng?

23/10/2021 17:42 PM | Kinh doanh

Các nguyên liệu không đóng vai trò quá quan trọng để tạo ra sự đặc sắc trong món ăn của người Nhật Bản. Thay vào đó chính là những khuôn khổ và quy chuẩn được áp dụng vào quá trình tạo nên những món ăn tuyệt vời này.

Những món ăn Nhật Bản bao gồm nhiều yếu tố kết hợp hài hòa với nhau.

Trong ngôn ngữ của người Nhật, "Món ăn của Nhật Bản" được đọc là washoku (和 食), với wa (和) có nghĩa là sự hài hòa và shoku (食) có nghĩa là thức ăn. Trên thực tế, chữ「和」trong bảng chữ kanji cũng có nghĩa là "Nhật Bản", hai nghĩa này thường được sử dụng để thay thế cho nhau.

Các ý tưởng đã góp phần biến những món ăn Nhật Bản trở thành loại thực phẩm lành mạnh nhất.

Ý tưởng về sự hài hòa là nền tảng xây dựng nên hương vị đặc sắc của các món ăn Nhật Bản. Điều này cũng là quy chuẩn cốt lõi của những món ăn lành mạnh nhất tại đất nước này.

1. Ichiju-sansai: Cân bằng dưỡng chất giữa các loại thực phẩm

Bữa ăn truyền thống của Nhật Bản được xây dựng với ý tưởng về ichiju-sansai, nghĩa là "một món canh phải được ăn kèm cùng 3 món ăn khác". Thông thường, bữa ăn của người Nhật sẽ có 1 bát súp miso, 2 món ăn kèm rau, 1 món cá, và một chén cơm.

Ý tưởng này khuyên chúng ta đừng chỉ sử dụng những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe để nấu tập trung một món. Thay vào đó, ta nên kết hợp nhiều loại thực phẩm khác nhau để tạo nên một bữa ăn đầy đủ dưỡng chất.

2. Hara Hachi-bunme: Khẩu phần ăn vừa phải

Ý tưởng về hara hachi-bunme có ý nghĩa là bạn chỉ nên ăn một lượng thức ăn khoảng 8/10 khả năng mà dạ dày có thể chứa được. Sự điều độ trong khẩu phần ăn cũng là một cách ăn uống lành mạnh. Bạn chỉ nên dùng bữa vừa đủ để bản thân cảm thấy hài lòng và không khiến cơ thể bị khó chịu sau mỗi bữa ăn.

Điều này không có nghĩa là bạn được ăn khoai tây chiên hoặc kem cho đến khi dạ dày no được 8/10. Những loại thực phẩm hiện đại này được sản xuất trong môi trường cân bằng hóa học để tối ưu về hương vị. Vì thế, nó sẽ khiến bạn bị nghiện và không tốt cho sức khỏe nếu bạn ăn quá nhiều.

Hãy ăn kết hợp nhiều loại thực phẩm khác nhau và ăn uống điều độ.

Tại sao món ăn Nhật Bản lại tốt cho sức khỏe và giúp chúng ta cảm thấy hạnh phúc khi thưởng thức chúng? - Ảnh 1.

3. Trình bày đẹp mắt

Mặc dù, không phải bữa ăn nào cũng được tô điểm bằng những món đồ trang trí đẹp mắt hoặc những hình dáng được cắt gọt tinh xảo. Nhưng trong một bữa ăn tiêu chuẩn của người Nhật sẽ được bày trí có trình tự, chu đáo và trông vô cùng ngon miệng.

Trong bữa ăn, món cá có thể được đặt ở giữa bàn và các món phụ sẽ được đặt trên những chiếc đĩa nhỏ có màu sắc tinh tế xung quanh. Hoặc trong hộp thức ăn mang theo của người Nhật, cơm có thể được nắm thành những hình tam giác có góc tròn, thêm vào đó là những món ăn kèm được xếp trong từng ngăn khác nhau.

Sự cẩn thận trong cách trình bày bữa ăn sẽ khiến chúng ta cảm thấy hứng thú hơn và dành nhiều thời gian hơn để thưởng thức chúng.

Tại sao món ăn Nhật Bản lại tốt cho sức khỏe và giúp chúng ta cảm thấy hạnh phúc khi thưởng thức chúng? - Ảnh 2.

Tại sao những món ăn Nhật Bản lại là loại thực phẩm tốt nhất cho sức khỏe và khiến chúng ta cảm thấy hạnh phúc hơn khi thưởng thức chúng?

Đối với tôi, thứ tạo nên sự đặc sắc trong một bữa ăn Nhật Bản không phải chỉ là nước tương, rượu sake, cơm sushi hay bất kỳ nguyên liệu châu Á nào khác. Bởi vì nó thực sự là một bữa ăn được bao hàm đầy đủ các ý tưởng của "sự hài hòa". Không chỉ nổi bật về màu sắc, các loại nguyên liệu hay thành phần dưỡng chất khác nhau, mà nó còn được người Nhật chú trọng về lượng thức ăn cũng như cách bày trí khi thưởng thức chúng.

Tuy nhiên, những điều tôi đang chia sẻ không có nghĩa là khuyến khích mọi người nên ăn thêm nhiều sushi, mì ramen hoặc súp miso.

Điều tôi thực sự muốn truyền tải chính là bạn hãy ăn những loại thực phẩm được chế biến hài hòa từ nhiều nguồn nguyên liệu khác nhau, ăn uống một cách điều độ để có sức khỏe tốt và một cuộc sống vui vẻ hơn.

Mộc Dương

Cùng chuyên mục
XEM