Tại sao khi trộm mộ Càn Long, Tôn Điện Anh lại nhổ hết răng của vị vua này?

24/01/2022 12:44 PM | Sống

Nguyên nhân sau hành động này của Tôn Điện Anh rất "đúng" với bản chất của 1 mộ tặc!

Tôn Điện Anh là 1 tên trộm mộ khét tiếng thời Dân Quốc của Trung Quốc, được mệnh danh là "Đại tặc Đông Lăng nhà Thanh", (Đông Lăng: Quần thể lăng mộ hoàng gia của triều đại nhà Thanh, Trung Quốc). Tôn Điện Anh vốn là 1 tướng lĩnh quân phiệt quanh vùng Hà Nam, An Huy, phục vụ cho Quân đội Cách mạng quốc dân của Trung Hoa Dân Quốc.

Năm 1928, tên mộ tặc này đã gây ra 1 vụ trộm mộ gây chấn động toàn Trung Quốc lúc bấy giờ: dùng thuốc nổ phá hủy Đông Lăng nhà Thanh để cướp sạch đi những vàng bạc châu báu trong khu vực này. Trong đó, mộ phần của hoàng đế Càn Long và Từ Hi thái hậu bị bè lũ Tôn Điện Anh phá hủy nặng nề nhất. Bởi mộ phần 2 người này chứa rất nhiều châu báu quý giá.

Riêng lăng mộ của Từ Hi thì không cần nói quá nhiều về độ hào hoa, bên trong lấp lánh ánh sáng của những cung vàng điện ngọc. Còn châu báu trong lăng của Càn Long thậm chí còn không bằng 1/3 của lăng Từ Hi, thứ được đánh giá đáng tiền nhất trong lăng mộ vị vua này là những bức thư họa.

Tại sao khi trộm mộ Càn Long, Tôn Điện Anh lại nhổ hết răng của vị vua này? - Ảnh 1.

Khu Dụ Lăng của hoàng đế Càn Long. (Ảnh: Baidu)

Hoàng đế Càn Long vốn nổi tiếng là 1 nhà chính trị kiệt xuất và cũng 1 nhà sưu tầm đồ cổ có tiếng. Cả đời Càn Long yêu thích bộ môn nghệ thuật thư họa, thu thập sưu tầm các sản phẩm của những nhà thư họa nổi tiếng. Khi còn tại thế, ông cũng lệnh rằng phải đưa những sản phẩm nghệ thuật này vào trong lăng mộ của chính mình. Do đó, khi bè lũ của Tôn Điện Anh vừa bước vào Dụ Lăng (lăng mộ Càn Long), thứ chúng thấy nhiều nhất chính là những kiệt tác thư họa đến từ những nhân vật như: Đường Bá Hổ, Vương Hi Chi,...

Và đương nhiên, trong mắt của 1 tên trộm mộ không có đầu óc nghệ thuật như Tôn Điện Anh, những sản phẩm nghệ thuật này chỉ đơn giản là 1 đống giấy lộn, không đáng 1 xu. Trải qua dòng chảy của thời gian, những bức thư họa đã bị rách nát đáng kể, những bảo vật khác như đồ gốm, đồ sứ cũng không thoát khỏi sự tàn phá của thời gian. Sau khi ‘khuấy đảo’ Dụ Lăng của Càn Long, đám mộ tặc thậm chí còn ra tay với chính thi thể chủ chủ nhân lăng mộ này. Chúng kéo thi thể Càn Long ra ngoài, và bắt đầu 1 chuỗi hành động kì lạ: nhổ hết răng của thi thể!

Theo lời kể của 1 bính lính cùng tham gia vào trận càn quét Đông Lăng năm đó cùng Tôn Điện Anh, nguyên nhân chúng làm vậy để lấy ra 1 viên ngọc Tây Tạng được giấu kín trong miệng của hoàng đế Càn Long. Viên ngọc này có thể giúp thi thể chứa nó không bị thối rữa.

Tại sao khi trộm mộ Càn Long, Tôn Điện Anh lại nhổ hết răng của vị vua này? - Ảnh 2.

Viên ngọc Tây Tạng được cho là có tác dụng giúp thi thể vua Càn Long không bị thối rữa. (Ảnh: Baidu)

Khung cảnh chúng ra sức lấy viên ngọc được đặc tả lại vô cùng kinh khủng: 1 tên giữ đầu thi thể, 2 tên dùng sức nắm chặt bím tóc, sức nắm mạnh đến nỗi làm cho tóc của vua Càn Long bị văng ra khỏi đầu. Thật sự là không có từ ngữ nào lột tả được hết sự hung hăng, tàn bạo của bè lũ trộm mộ Tôn Điện Anh.

Toàn bộ những di vật quý báu trong quần thể lăng mộ hoàng gia nhà Thanh đã bị Tôn Điện Anh hủy hoại trong chốc lát. Riêng báu vật trong lăng Từ Hi và Càn Long thì bị chúng khuân đi sạch sẽ. Tuy nhiên, rất nhanh sau đó, những hành động này của bè lũ trộm mộ đã truyền ra và gây chấn động toàn Trung Quốc. Vì để thoát tội, Tôn Điện Anh đã đem tặng hết những báu vật giá trị mà hắn trộm được, bỏ của chạy lấy người!

Bài viết tham khảo từ trang tin Sohu và Baidu của Trung Quốc.

Theo Quỳnh Mai

Cùng chuyên mục
XEM