"Tại sao khi còn trẻ chúng ta nên lập nghiệp?", đây là câu trả lời hay nhất tôi từng được nghe

23/06/2018 08:12 AM | Sống

Lập nghiệp là con đường đầy chông gai, nhưng dù là vậy thì vẫn có không ít người trẻ dấn thân vào con đường này, kiên trì bám trụ trên con đường này hàng năm trời, thậm chí hàng chục năm trời. Thực sự, điều gì đã khiến họ kiên trì lựa chọn con đường này đến như vậy?

Có người nói vì vẫn còn trẻ nên muốn thử, dù có không thành công đi chăng nữa thì họ vẫn còn đường lui. Tuổi trẻ là tài sản của chúng ta, lúc còn trẻ thì nên đi khám phá thế giới, ai dám đảm bảo khi tuổi đã cao rồi thì vẫn còn ý chí lập nghiệp? Chỉ sợ rằng nhiệt huyết của họ rồi sẽ nhanh chóng bị dập tắt bởi những định kiến, xô bồ của xã hội. 

Vì vậy, nhân lúc còn trẻ hãy lập nghiệp, hãy chấp nhận thử thách, tạo ra thật nhiều lựa chọn cho bản thân, không cần biết là thành công hay thất bại, ít nhất thì bạn cũng dám thử, dám thêm vào cuộc sống mình một trải nghiệm, một kỉ niệm, dù có thất bại đi chăng nữa thì bản thân vẫn còn trẻ, vẫn còn đường lui.

Có người lại nói là vì mơ ước. Khi còn trẻ, mọi người ai ai dù ít dù nhiều cũng đều có những ước mơ cho riêng mình, có điều vì tuổi càng ngày càng cao mà ước mơ cũng dần dần bị phai mờ hoặc rơi vào quên lãng. Nhưng có một bộ phận người trẻ vẫn luôn kiên trì với ước mơ của mình, muốn hiện thực hóa nó. 

Đối với họ mà nói, ước mơ là động lực để họ bước về phía trước, không cần để ý đến cuộc sống mà "thực ra đã chết từ tuổi 25 nhưng mãi đến năm 75 tuổi mới chôn cất", con người ta luôn muốn vì giấc mơ của mình mà bỏ ra chút gì đó, ước mơ dù có xa vời nhưng nếu biết trân trọng lúc còn trẻ đi thực hiện nó thì cũng sẽ có ngày ước mơ trở thành hiện thực.

Tại sao khi còn trẻ chúng ta nên lập nghiệp?, đây là câu trả lời hay nhất tôi từng được nghe - Ảnh 1.

Cũng có người nói rằng họ bất mãn với hiện thực, muốn lập nghiệp để khẳng định giá trị bản thân. Một bộ phận người trẻ có gia cảnh tốt, họ thậm chí chẳng cần làm gì cũng có đủ tiền để sống một cuộc sống sung túc cả đời, nhưng họ không hài lòng với thực tại, không muốn bị mang tiếng là ăn bám cha mẹ, muốn khẳng định giá trị bản thân bằng việc lập nghiệp. 

Còn một bộ phận người trẻ khác thì vì muốn gia đình có một cuộc sống đầy đủ hơn, thoải mái hơn, nhưng nếu cứ phải dựa vào người khác thì sẽ chẳng bao giờ giàu có lên được, lập nghiệp thì khác, lập nghiệp đồng nghĩa với việc tự mình làm ra tự mình hưởng, mặc dù khởi đầu chắc chắn sẽ có những khó khăn, phải bỏ ra thậm chí đánh đổi nhiều thứ nhưng nếu làm tốt thì kết quả chắc chắn sẽ rất đáng ngạc nhiên, chắc chắn thứ bạn kiếm được sẽ hơn đồng lương nhân viên rất nhiều, đủ để đem lại cho gia đình một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Người ta tại sao khi còn trẻ cần lập nghiệp, chắc chắn mỗi người đều có cho mình một đáp án riêng, vì còn trẻ, vì ước mơ, vì để đấu tranh với hiện thực,… Nhưng người trẻ lập nghiệp cũng không phải là một chuyện dễ dàng, cần phải lăn lộn rất nhiều trong xã hội, nếu có quyết tâm lập nghiệp thì hãy bắt đầu với những công việc liên quan đến chuyên môn của mình, tích lũy kinh nghiệm, chuẩn bị thật kĩ và thật nghiêm túc với nó, có vậy thì thành công sẽ tìm đến bạn.

Như Quỳnh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Việt Nam thử nghiệm vắc-xin Covid-19 trên người từ ngày 10-12

Việt Nam dự kiến sẽ thử nghiệm vắc-in Covid-19 trên người tình nguyện từ ngày 10-12 tới.

'Cặp bài trùng' Ngọc Trinh - Vũ Khắc Tiệp kinh doanh ra sao?

Bên cạnh là những tên tuổi lớn của showbiz Việt, Ngọc Trinh và ông bầu Vũ Khắc Tiệp cũng rất tích cực trong các hoạt động kinh doanh.

Cách Walmart sử dụng tâm lý học để trở thành nhà bán lẻ lớn nhất thế giới

Cách tiếp cận của Walmart khoa học chứ không phải tự nhiên bạn nghĩ.

Founder GotIt - Hùng Trần tiết lộ bí quyết tuyển người tài: Tự sai thải mình khỏi những việc đang làm!

Theo anh, khi công ty bắt đầu bước vào giai đoạn tăng trưởng thì một trong những nhiệm vụ chính - gần như là duy nhất của người founder, là đi tìm và đưa những người giỏi nhất về công ty của mình.

Đọc thêm