Nhìn đời với ánh mắt ghen tị, cứ thấy người khác kiếm được nhiều tiền là lại khó chịu, vậy nếu cho bạn lương tháng 100 triệu, bạn có đủ can đảm để nhận không?

21/06/2018 11:28 AM | Sống

Đồng tiền đi liền trách nhiệm. Cuộc đời không đơn giản, đừng bao giờ mơ mộng hão về những "đồng tiền ăn liền".

Nhìn đời với ánh mắt ghen tị, cứ thấy người khác kiếm được nhiều tiền là lại khó chịu, vậy nếu cho bạn lương tháng 100 triệu, bạn có đủ can đảm để nhận không?

- Lương càng cao, càng hạnh phúc? -

Không biết từ bao giờ, kiếm 100 triệu một tháng đã trở thành đích đến, mục tiêu phấn đấu của nhiều người.

Cho dù bạn là sinh viên mới tốt nghiệp đại học hay một nhân viên làm việc lâu năm, nếu bạn đang gặt hái được nhiều thành công trong sự nghiệp, khi nghĩ đến ngày "chinh phục" được mức lương 100 triệu một tháng, liệu bạn có thấy tim đập chân run? Có trong tay 100 triệu mỗi tháng để tiêu xài, liệu bạn có đang hoa mắt mộng tưởng về những tháng ngày đắm chìm trong hạnh phúc?

Nếu bạn đang có những suy nghĩ bay bổng như vậy, bạn thật quá ngây thơ!

Những người có mức lương 100 triệu một tháng không hề có cuộc sống thoải mái, tự do tự tại như bạn nghĩ. Mỗi ngày của họ trôi qua không khác gì một cuộc chiến, họ luôn phải chịu áp lực nặng nề, vật lộn với những cuộc cạnh tranh khốc liệt. Trong thế giới của họ, chỉ một cú sảy chân cũng có thể khiến họ và những người liên quan đối diện tổn thất lớn.

Biết được những điều này, nếu bạn là người "may mắn" được chọn để có mức lương 100 triệu một tháng, bạn có dám nhận không?

Nhìn đời với ánh mắt ghen tị, cứ thấy người khác kiếm được nhiều tiền là lại khó chịu, vậy nếu cho bạn lương tháng 100 triệu, bạn có đủ can đảm để nhận không? - Ảnh 1.

Lương càng cao, càng phải đánh đổi? -

Tôi có một người bạn hiện đang làm Giám đốc của một công ty lớn. 40 tuổi đã nắm trong tay quyền lực khiến nhiều người thèm khát, không nói quá khi cho rằng anh ta đang ở đỉnh cao của sự nghiệp.

Từ khi nắm trong tay mức lương hơn 100 triệu một tháng, tôi không biết bạn tôi kiếm đâu thời gian để thở nữa.

Nhậm chức được một năm, bạn tôi đề xuất tầm nhìn chiến lược 5 năm, theo đó công ty phải tăng trưởng gấp 4 lần bây giờ. Anh bảo mọi người: "Để hoàn thành mục tiêu này chắc chắn không phải chuyện dễ dàng, mọi người phải cùng nhau cố gắng. Tôi sẵn sàng biến nhà thành nơi làm việc thứ hai, thậm chí nếu cần thiết, tôi có thể làm việc thâu đêm suốt sáng rồi ngủ tại văn phòng, không vấn đề gì."

Không những vậy, anh còn cảnh cáo: "Thuyền lớn ra khơi, muốn đến được bến bờ an toàn, chắc chắn phải có những người chèo thuyền chăm chỉ. Những người không muốn theo tôi, có thể xuống thuyền ngay bây giờ, đừng chờ đến lúc tôi phát hiện ra, khi ấy hậu quả khôn lường đấy nhé."

Những người có mức lương cao, họ không chỉ làm việc để kiếm tiền nuôi gia đình. Họ luôn thách thức giới hạn của bản thân, xây dựng những giá trị tăng thêm cho công ty của họ, cho đất nước họ đang sống. Để làm được điều này, họ phải chấp nhận bỏ nhiều thời gian, công sức hơn những người khác. Họ khác chúng ta, họ là những người làm việc điên cuồng. Thời gian nghỉ ngơi, với họ chỉ là phù du.

Với họ, cân bằng giữa sự nghiệp và gia đình, đơn giản là điều không thể.

Để có thể sở hữu mức lương cao, họ phải chấp nhận hi sinh gia đình trước tiên.

Lương 100 triệu một tháng, bạn còn dám mơ tưởng đến nữa không?

Nhìn đời với ánh mắt ghen tị, cứ thấy người khác kiếm được nhiều tiền là lại khó chịu, vậy nếu cho bạn lương tháng 100 triệu, bạn có đủ can đảm để nhận không? - Ảnh 2.

-  Lương càng cao, càng túng thiếu về thời gian? - 

Một người bạn khác học cùng phổ thông với tôi vừa đảm nhiệm vị trí tổng giám đốc kinh doanh cho một tập đoàn có tên tuổi, mỗi tháng anh cũng "bỏ túi" hơn 100 triệu.

Tôi hoàn toàn ấn tượng trước năng suất cũng như hiệu quả làm việc của anh.

Bạn có thể "ngồi lì" ở công ty suốt một tháng nhưng vẫn không thấy hình bóng của anh ấy. Nhưng việc không thấy anh ấy không có nghĩa là anh đang không làm việc. Anh ấy thường xuyên phải đi gặp khách hàng, kiến lập nên những mối quan hệ mới. Anh có thể bị khách hàng mắng như tát nước vào mặt, nhưng sau đó anh vẫn có thể mỉm cười, trao cho họ những lời đường mật. Khả năng nhẫn nhục chịu đựng của anh ấy trên đời này hiếm người có được.

Có những ngày anh phải bay đi bay lại giữa 4, 5 thành phố để đàm phán với khách hàng. Có những ngày dù rất muốn ở nhà nhưng anh vẫn phải ra ngoài tiếp khách. Có những ngày anh tham gia nhiều cuộc họp một lúc. Cảm tưởng mỗi phút mỗi giây đều được anh sử dụng triệt để.

Với năng suất và hiệu quả làm việc "kinh khủng" của anh, không có ai có thể phàn nàn việc anh chẳng mấy khi xuất hiện ở công ty.

Những người có mức lương cao thường là những người không có thời gian để ngơi nghỉ. Bạn thấy họ không đến công ty, chắc nịch rằng họ đang ở một phương trời nào đấy an nhàn hưởng thụ. Bạn đã sai rồi. Họ đang ở bên ngoài đấu tranh từng chút một vì lợi ích của công ty, trên vai phải gồng gánh một áp lực rất lớn mà những người ngồi cả ngày trong văn phòng như bạn không bao giờ có thể tưởng tượng nổi.

Khi đạt đến đẳng cấp này, họ được giao trọng trách kéo cả công ty cùng phát triển.

Vậy nếu dúi vào tay bạn 100 triệu mỗi tháng, bạn có dám nhận không?

Nhìn đời với ánh mắt ghen tị, cứ thấy người khác kiếm được nhiều tiền là lại khó chịu, vậy nếu cho bạn lương tháng 100 triệu, bạn có đủ can đảm để nhận không? - Ảnh 3.

- Lương càng cao, càng phải suy nghĩ nhiều? -

Phó tổng trước đây của tôi tên Sam, lương tháng cũng trên 100 triệu.

Sau lần cùng ông chuẩn bị bản kế hoạch để gửi Tổng giám đốc điều hành, ánh nhìn của tôi về ông đã thay đổi hoàn toàn.

Nhiệm vụ Tổng giám đốc giao cho tôi không rõ ràng chút nào. Sam cũng chỉ nghe tôi kể lại, ông không có cơ hội để xác nhận công việc với Tổng giám đốc.

Để hoàn thành nhiệm vụ, Sam chuẩn bị nhiều viễn cảnh, đồng thời để xuất các phương án khác nhau ứng với từng viễn cảnh cụ thể, sau đó cho Tổng giám đốc tuỳ ý lựa chọn.

Khi phải làm các slide thuyết trình, Sam càng cẩn thận hơn. Ông nhận định Tổng giám đốc là người rất tỉ mẩn, những gì người khác coi như vấn đề nhỏ, với Tổng giám đốc lại là vấn đề lớn. Nếu để Tổng giám đốc soi ra được, chắc chắn sẽ bị khiển trách nặng nề, vì vậy ông cần chuẩn bị sao cho tử tế, hợp tình hợp lý nhất.

Nói ra thì dễ, nhưng khi đặt mình vào hoàn cảnh của ông, bạn mới thấy việc làm ấy khó đến thế nào.

Khi làm slide, các dòng phải được căn chỉnh đều nhau, các trang phải có sự thống nhất, hài hoà về màu sắc, hình ảnh, các câu phải được trình bày ngắn gọn, súc tích, lặp đi lặp lại nhằm truyền tải được thông điệp mong muốn… Mỗi lần chuẩn bị, ông phải dành nhiều ngày ngồi vắt óc tìm các ý tưởng khác nhau, sau đó nhăn trán tìm cách để thể hiện trọn vẹn ý tưởng đó.

Những người lương cao như Sam chẳng hề có chút khái niệm về thời gian, bởi trong đầu họ bất kể ngày đêm luôn ngập trong những suy nghĩ về công việc dang dở. Họ là những người cực kỳ thận trọng, làm việc luôn tính toán trước sau, vì vậy hiếm khi khiến những người làm việc cùng cảm thấy thất vọng. Nếu họ là nhân viên, họ là cánh tay phải của sếp. Nếu họ là sếp, họ sẽ khiến toàn bộ nhân viên phải "tâm phục khẩu phục".

Nếu lương tháng trên 100 triệu, bạn tự tin đảm nhiệm công việc được giao chứ?

Nhìn đời với ánh mắt ghen tị, cứ thấy người khác kiếm được nhiều tiền là lại khó chịu, vậy nếu cho bạn lương tháng 100 triệu, bạn có đủ can đảm để nhận không? - Ảnh 4.

- Đồng tiền đi liền trách nhiệm -

Đồng tiền đi liền trách nhiệm. Cuộc đời không đơn giản, đừng bao giờ mơ mộng hão về những "đồng tiền ăn liền".

Bạn càng nhiều tiền, bạn càng ít thời gian để tận hưởng cuộc sống.

Bạn càng nhiều tiền, áp lực đè nặng trên vai bạn càng lớn.

Đó là lẽ thường cuộc sống.

Để đạt được mức lương trên 100 triệu một tháng, ít nhất bạn phải sẵn sàng đón nhận những điều sau đây:

Mất cân bằng giữa sự nghiệp và gia đình.

Liên tục phải đặt mình trong trạng thái cảnh giác

Rút ngắn thời gian nghỉ ngơi đến mức tối thiểu

Trách nhiệm lớn, áp lực nặng nề

Tầm nhìn sâu sắc, hợp tình hợp lý

Sau khi nhìn những điều trên, có người cười xoà: "100 triệu để biến mình thành cỗ máy làm việc, với tôi không đáng một chút nào." Thực ra những người như vậy chỉ đang cố gắng tự an ủi bản thân mà thôi.

Có người tự tin: "Nếu tôi có tiền, câu chuyện sẽ khác." Họ cho rằng nếu được 100 triệu một tháng, họ sẽ tiêu tiền không tiếc tay. Những người này thì đã hết thuốc chữa, thôi, hãy cứ để họ mơ tiếp về những tháng ngày tười đẹp đó đi vậy.

Những người có mức lương cao thường sớm tách mình khỏi những suy nghĩ vô ích kia. Họ không để đồng tiền mình nằm im đó mà chết, họ biết cách để chúng quay vòng và sản sinh ra lợi nhuận.

Ước mơ làm giàu là nhu cầu của rất nhiều người, nhưng không phải ai cũng thực sự hiểu rõ mình phải làm gì, cũng như phải đánh đổi điều gì để trở thành người có nhiều tiền.

Sau cùng thì, nếu bây giờ trả bạn lương tháng 100 triệu, lựa chọn của bạn thế nào: Đồng ý hay từ chối?

Đình Trọng

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Giới startup Việt đi qua bão táp năm 2020: Nhiều tên tuổi ghi danh trên đỉnh cao, không ít số phận rơi xuống vực sâu

Trong năm 2020, giới startup Việt Nam có nhiều niềm vui nhưng cũng lắm nỗi buồn. Đã từ rất lâu rồi, sau VNG, Việt Nam mới có thêm một ‘kỳ lân’ mới là VNPay, Tiki thành công gọi vốn khủng từ 130 triệu USD. Ngược lại, không ít cái tên đình đám như WeFit, Leflair, Lamita… đã không còn nữa hoặc tạm dừng lại.

Cổ phiếu Samsung cắm đầu lao dốc sau khi 'thái tử' Lee bị tuyên án 2 năm 6 tháng tù giam

Vị trí lãnh đạo cấp cao nhất ở Samsung một lần nữa bị bỏ trống.

'Vua thép' Trần Đình Long: 'Trở thành tỷ phú đôla không làm thay đổi cách tôi sống'

Mỗi ngày, tỷ phú Trần Đình Long vẫn đi cà phê với bạn ở cùng một địa điểm từ 20 năm trước.

Lò mổ ‘địa ngục’ tại Đức: Giám đốc tỷ phú còn nhân viên sống trong lều giữa rừng, bị máy cắt lìa ngón tay nhưng 3 ngày sau mới được gặp bác sĩ

Công nhân phải làm ca 16 đến 18 tiếng tại lò mổ nhưng không nhận được trợ cấp ngoài giờ. Khi bị máy cắt thịt cắt lìa ngón tay, một công nhân phải đợi đến 3 ngày sau để được gặp bác sĩ.

Đọc thêm