Tại sao chúng ta phải thay răng dù sau đó lại mọc lại y chang?

29/03/2017 11:24 AM | Sống

Răng sữa có vai trò quan trọng trong quá trình nhai thức ăn trong giai đoạn đầu và sự phát triển kỹ năng nói ở trẻ. Tuy nhiên, vai trò quan trọng nhất của răng sữa thực ra là để bảo vệ không gian cho răng vĩnh viễn của chúng ta cho đến khi chúng mọc lên.

Trong đời người ai cũng có hai bộ răng: răng sữa và răng vĩnh viễn. Sau khi sinh ra khoảng 6 tháng, trẻ bắt đầu mọc răng; khoảng 6 tuổi, răng sữa bắt đầu rung, răng vĩnh viễn sẽ dần dần thế chỗ; năm 12 tuổi, bộ răng vĩnh viễn hoàn toàn thay vào vị trí của bộ răng sữa; từ năm 17 đến 25 tuổi, răng vĩnh viễn mọc hoàn chỉnh. Bộ răng này sẽ làm bạn với chúng ta suốt đời.

Răng sữa có vai trò quan trọng trong quá trình nhai thức ăn trong giai đoạn đầu và sự phát triển kỹ năng nói ở trẻ. Tuy nhiên, vai trò quan trọng nhất của răng sữa thực ra là để bảo vệ không gian cho răng vĩnh viễn của chúng ta cho đến khi chúng mọc lên từ bên dưới.

Vậy tại sao chúng ta không đơn giản phát triển một bộ răng vĩnh viễn hoàn chỉnh? Lý do là vì hàm chúng ta chưa đủ rộng để chứa đủ số lượng (thường là 32 răng vĩnh viễn) và kích thước của răng vĩnh viễn khi chúng ta còn nhỏ (chắc chắn chúng ta không muốn hàm chúng ta phát triển đủ lớn ngay từ lúc sơ sinh vì việc sinh nở gần như là không thể).

Trong khi răng vĩnh viễn đang bận rộn hình thành bên dưới nướu trong hàm, răng sữa sẽ "giữ chỗ" để răng vĩnh viễn có thể mọc ra bình thường. Bằng cách phân phối lực nhai tác động vào hàm, răng sữa sẽ giúp xương quai hàm phát triển. Chúng cũng giúp quá trình mọc răng vĩnh viễn có tổ chức hơn và thẳng hơn vì răng sữa đã mọc trước theo hàng. Răng hàm sữa lại đặc biệt quan trọng nhất trong quá trình này vì chúng to hơn rất nhiều so với răng vĩnh viễn mọc sau thay thế chúng.

Nếu một cái răng sữa bị nhổ ra quá sớm vì sâu răng chẳng hạn, một số không gian cần thiết cho răng vĩnh viễn trong cung răng bị mất, dẫn đến răng thiếu chỗ và mọc chen chúc nhau. Cũng có thể điều này dẫn tới sự trì hoãn mọc răng vĩnh viễn.

Nhiều người cho rằng sâu răng ở trẻ em là chuyện bình thường vì đằng nào răng sữa cũng rụng, tuy nhiên không gian cần để mọc răng vĩnh viễn cũng sẽ mất khi chúng ta bị sâu răng, đặc biệt là những chỗ sâu răng lớn ở giữa răng hàm sữa.

Một trong những cách tốt nhất để giữ cho con trẻ có một hàm răng thẳng là vệ sinh thật tốt hàm răng sữa của trẻ và thường xuyên gặp nha sĩ để kiểm tra răng miệng định kỳ.

Diệu Bảo

Cùng chuyên mục
XEM