Tại sao Charlie Munger - cánh tay phải đắc lực của Warren Buffett, lại không thuê Elon Musk?

25/02/2019 17:22 PM | Kinh doanh

Cũng giống như Warren Buffett, vị tỷ phú 95 tuổi này lại đánh giá cao những nhân viên có đức tính khiêm tốt, ổn định.

Tỷ phú đầu tư Warren Buffett và cánh tay phải vững chắc của ông, Charlie Munger, đều nổi tiếng là những người không thích rủi ro. Đó là lý do tại sao vị phó chủ tịch của Tập đoàn Berkshire Hathaway lại cho biết một người như CEO của Tesla, Elon Musk sẽ không phải là một nhân viên mà ông muốn làm việc cùng.

Hiện tại, Munger đang nắm giữ khối tài sản ròng trị giá 1,7 tỷ USD. Ông đã nhắc đến tỷ phú Elon Musk khi trả lời các câu hỏi tại cuộc họp thường niên của công ty xuất bản báo chí Daily Journal vào tuần trước. Một cổ đông của công ty đã hỏi chủ tịch Munger về câu châm ngôn ông thường nói, đó là ông muốn làm việc với một người có IQ 130 nhưng họ lại cho rằng chỉ số đó chỉ là 120, chứ không phải một người có IQ 150 mà lại nghĩ chỉ số IQ của mình là 170.

Munger đưa ra một câu trả lời khiến mọi người trong phòng họp cười ồ lên: "Hẳn là bạn đang nghĩ tới Elon Musk rồi."

Munger tiếp tục nói và giải thích rằng ông muốn làm việc với những người khiêm tốn với khả năng của mình, bởi việc họ quá ngạo mạn có thể sẽ dẫn đến những kết quả đáng chú ý. Tuy nhiên thì những kết quả đó lại là rủi ro nhiều hơn là tiềm năng.

"Đương nhiên, tôi muốn thuê một người hiểu về những hạn chế của anh ta, chứ không phải người có suy nghĩ ngược lại. Mặt khác, tôi đã học được một điều cực kỳ quan trọng trong cuộc sống này, đó là không bao giờ được đánh giá thấp một người quá tự tin về khả năng của mình. Những kẻ kỳ lạ này đôi khi có thể làm được những việc hết sức thành công."

Vì vậy, điều quan trọng là không nên đánh giá thấp một người như Musk, một người thường đề ra những mục tiêu mà người khác lại thấy điều đó là không thể. Munger tin rằng làm việc cùng những người khiêm tốt, ý thức được những giới hạn của bản thân có thể giảm thiểu được mức độ rủi ro.

Tại sự kiện thường niên, Munger nói với các cổ đông của Daily Journal: "Tôi không muốn cuộc sống của mình bị vây quanh bởi những gã sống trong sự ảo tưởng, việc đó khiến họ đôi khi mới đạt được thành công. Tôi muốn làm việc với một người thận trọng."

Những chia sẻ của vị tỷ phú 95 tuổi là điều không quá ngạc nhiên. Bởi ông đánh giá cao tính ổn định và kiếm được hàng tỷ USD chủ yếu thông qua các kênh đầu tư dài hạn, tương đối an toàn. Đối với việc đó, Munger và Buffett không hề trở nên giàu có bằng cách chấp nhận những rủi ro, dù đây là quan điểm làm việc nổi tiếng của Elon Musk, từ việc đánh cược rằng Tesla có thể cạnh tranh với nhiều hãng sản xuất xe hơi lớn khác cho tới tạo nên một công ty hàng không vũ trụ Space X với tham vọng đưa con người lên sao Hoả.

Tesla hiện chưa đưa ra phản hồi về yêu cầu bình luận của CNBC.

Tuy nhiên, trước đây Munger cũng dành nhiều lời khen ngợi cho Musk. Hồi năm ngoái, trong cuộc phỏng vấn với Yahoo Finance, ông nói Musk là người "táo bạo và xuất sắc và anh ta sẵn sàng mạo hiểm để đạt được sự thành công." Munger nói thêm: "Những người như vậy nhận được nhiều thành tựu đáng chú ý. Đôi khi họ có thể nhanh chóng nhận lại những thất bại. Tôi không biết Elon Musk sẽ nhận lại điều gì, nhưng anh ta có cơ hội thành công đáng kể và xác suất tương tự đối với những thất bại. Anh ta có vẻ là người như vậy."

Theo Hương Giang

Cùng chuyên mục
XEM