Tách Mobifone ra là "sự hy sinh lớn", VNPT muốn giữ lại một phần tiền sau cổ phần hóa DN này

14/06/2016 16:58 PM | Kinh doanh

Đó là đề xuất của ông Phạm Đức Long, Tổng Giám đốc VNPT trong buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn mới đây.

Trong số các kiến nghị, đề xuất với các cơ quan quản lý nhà nước, lãnh đạo VNPT đề nghị cho phép VNPT được sở hữu 20% vốn điều lệ của Tổng Công ty Mobifone, đồng thời được sử dụng một phần số tiền thu được từ việc bán cổ phần của Tổng Công ty Mobifone khi Bộ Thông tin và Truyền thông thực hiện cổ phần hóa Tổng Công ty Mobifone.

Số tiền này VNPT xin giữ lại để hỗ trợ nguồn vốn trong các hoạt động của hệ thống VINASAT-1 và VINASAT-2 và bổ sung vốn điều lệ cho VNPT khi thực hiện việc điều chuyển các đơn vị như Tổng công ty Bưu điện Việt Nam, Mobifone, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn chống... về các bộ, ngành và các UBND tỉnh, thành phố.

Trước đó, hồi tháng 4/2014, nguyên Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son cho hay, khi MobiFone tách ra sẽ khó khăn với VNPT vì gánh nặng để lại cho VNPT rất lớn. Các đơn vị, ban, ngành thuộc Bộ TT&TT cần chia sẻ với VNPT, tìm cách tháo gỡ khó khăn cho phù hợp.

Nguyên Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son cũng chia sẻ rằng về mặt tâm tư tình cảm và kể cả về mặt kinh tế thì VNPT sẽ không muốn tách mạng nào ra cả. Tách MobiFone ra khỏi VNPT là sự hi sinh lớn của tập đoàn này.

Tháng 7/2014, ông Mai Văn Bình, nguyên Tổng giám đốc kiêm Chủ tịch MobiFone cho biết: "Mặc dù tách ra khỏi VNPT nhưng khi MobiFone cổ phần hóa, VNPT sẽ đề xuất được sở hữu tối đa 20% trong MobiFone. Đồng thời, hai bên vẫn coi nhau là đối tác, là anh em, hợp tác để tạo bước đột phá cùng phát triển".

"Đây là vấn đề đạo lý, uống nước nhớ nguồn. MobiFone 21 năm trực thuộc Tập đoàn VNPT, công lao của VNPT trong việc xây dựng và phát triển MobiFone rất lớn, nay tách ra hoạt động độc lập, Tập đoàn mong muốn sẽ có phần sở hữu trong MobiFone", ông Bình nói.

VNPT đặt mục tiêu tổng lợi nhuận hợp nhất toàn VNPT giai đoạn 2016-2020 dự kiến đạt 18,6 nghìn tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng bình quân đạt 11%/năm, tăng 105,3% so với dự kiến thực hiện giai đoạn 2011-2015.

Tô Mạn

Cùng chuyên mục
XEM