Siêu vi khuẩn cứ 3 giây lại giết chết một người

20/05/2016 22:54 PM | Công nghệ

Đến năm 2050, một loại siêu vi khuẩn kháng thuốc có thể xuất hiện, gây đại họa cho loài người khi cứ 3 giây lại cướp đi sinh mạng của một người.

Đó là dự đoán của những chuyên gia tham gia cuộc nghiên cứu được Chính phủ Anh tài trợ bắt đầu từ giữa năm 2014 về kháng thuốc. Theo đó, 10 triệu người có thể tử vong vào năm 2050 nếu ngay từ bây giờ các nhà khoa học và chính phủ không có hành động nhanh chóng giải quyết tình trạng vi khuẩn kháng thuốc.

Ông Jim O'Neill, người đứng đầu cuộc nghiên cứu đã kêu gọi đầu tư hàng tỉ USD cho kế hoạch ngăn chặn viễn cảnh “Trái Đất bị quay trở lại thời kỳ đen tối này”. Đồng thời ông cũng đề xuất cải cách phương thức kê đơn thuốc kháng sinh hiện nay cũng như vận động các chiến dịch thông tin quy mô lớn để công chúng hiểu rõ hơn về thuốc kháng sinh.

Vấn đề được đưa ra là chúng ta đơn giản không thể phát triển đủ thuốc kháng sinh mới và đang phí hoài loại thuốc chúng ta đang có.

Các bác sĩ phát hiện ra rằng một số loài vi khuẩn có khả năng qua mặt được loại thuốc kháng sinh mạnh nhất- colistin dẫn đến cảnh báo rằng thế giới đang đi vào thời kỳ "hậu kháng sinh” khi hàng triệu người tử vong do nhiễm vi khuẩn trước khi loại thuốc đặc trị được sáng chế.

Về dài hạn, các vi khuẩn mới sinh sôi sẽ có khả năng kháng mọi loại thuốc kháng sinh, càng thêm nhiều colistin bị lạm dụng thì quá trình vi khuẩn tạo khả năng kháng thuốc sẽ càng bị đẩy nhanh.

Cuộc nghiên cứu cho thấy tình hình sẽ chỉ tồi tệ hơn khi tính đến 2050, 10 triệu người có thể thiệt mạng mỗi năm do vi khuẩn kháng thuốc. Cái giá phải trả với nền kinh tế vì tình trạng vi khuẩn kháng thuốc sẽ tăng lên đến 100.000 tỉ USD vào giữa thế kỷ này.

Ông O'Neill trong cuộc họp báo tại London nhấn mạnh: “Nếu chúng ta không hành động, chúng ta sẽ rơi vào thế giới nơi không có thuốc kháng sinh phù hợp dành cho những người bệnh”.

Từ nghiên cứu trên, ông Jim O'Neill đã đưa ra các đề xuất:

Thực hiện chiến dịch nâng cao nhận thức toàn cầu khi hầu hết mọi người đang chủ quan với mối nguy hại này.

Lập quỹ phát triển toàn cầu trị giá 2 tỉ USD cho những nghiên cứu bước đầu.

Giúp người dân được tiếp cận nhiều hơn với nước sạch và bệnh viện để ngăn ngừa việc lây nhiễm vi khuẩn lan rộng.

Giảm việc sử dụng thuốc kháng sinh không cần thiết được sử dụng trong nông nghiệp bao gồm những thứ có thể gây nguy hiểm tới sức khỏe con người.

Thưởng các công ty dược 1 tỉ USD cho mỗi phát hiện thuốc kháng sinh mới.

Đẩy mạnh sử dụng vaccine và các loại thuốc khác thay thế kháng sinh.

Cùng chuyên mục
XEM