Tác giả bestseller ‘Cha giàu, Cha nghèo’: Nếu mất tất cả, tôi sẽ làm nhân viên 'quèn' ở McDonald’s với mức lương vài USD/giờ

26/03/2021 09:26 AM | Kinh doanh

Robert Kiyosaki nói: "Làm cách nào mà một công ty có thể thuê những người không có trình độ đại học và xây dựng nên đế chế thức ăn nhanh lớn đến vậy?".

Tác giả bestseller ‘Cha giàu, Cha nghèo’: Nếu mất tất cả, tôi sẽ làm nhân viên 'quèn' ở McDonald’s với mức lương vài USD/giờ

Trong một cuộc phỏng vấn, tác giả cuốn sách "Cha giàu, Cha nghèo" nổi tiếng - Robert Kiyosaki được hỏi: "Hãy tưởng tượng sáng mai khi thức dậy trên đường phố, ông không có gì trong tay, ngay cả các mối quan hệ. Tất cả những gì ông có là kiến thức và kinh nghiệm trong suốt sự nghiệp của mình. Vậy ông làm thế nào để gây dựng lại từ đầu?".

Robert đáp: "Chà, tôi từng rơi vào cảnh đó nhiều lần nên việc này không to tát lắm. Bạn chỉ cần tìm ra những thứ mà mọi người luôn muốn. Ví dụ như đồ ăn nhanh. Nếu bắt đầu từ hai bàn tay trắng, tôi sẽ làm việc cho McDonald’s.

Dù mức lương mỗi giờ của McDonald’s là 7 USD hay 15 USD, tôi cũng không thực sự quan tâm. Tôi vốn dĩ không thích đồ ăn của chuỗi này. Tuy nhiên, họ sở hữu hệ thống kinh doanh tốt bậc nhất thế giới. Làm cách nào mà một công ty có thể thuê những người không có trình độ đại học và xây dựng nên đế chế thức ăn nhanh lớn đến vậy?.

Ngay bên trong một cửa hàng McDonald’s nhỏ, bạn đã có thể học mọi thứ cần thiết về kinh doanh ngoại trừ khía cạnh quản lý. Tôi muốn làm việc tại đây để có thể học hỏi nhiều hơn nữa. Đối với tôi, cuộc sống là không ngừng học hỏi và sáng tạo".

Tác giả bestseller ‘Cha giàu, Cha nghèo’: Nếu mất tất cả, tôi sẽ làm nhân viên quèn ở McDonald’s với mức lương vài USD/giờ - Ảnh 1.

Tác giả Robert Kiyosaki.

Đây cũng là điểm chung của nhiều doanh nhân. Họ thay đổi và thậm chí là phát minh lại các quy tắc. Robert kể rằng ông có một người bạn giàu có ở nước Pháp. Người này sở hữu nhiều vườn nho cùng một công ty sản xuất rượu vang và muốn xuất khẩu số lượng thùng rượu lớn sang California nhưng không được chính phủ chấp thuận.

Tuy nhiên, doanh nhân này đã nhanh trí đóng rượu vào chai thủy tinh và vận chuyển ra nước ngoài. Dù tốn thêm chi phí nhưng ông vẫn tìm ra cách để biến mục tiêu của mình thành hiện thực mà không vi phạm bất kỳ quy tắc nào.

Robert nói: "Tư duy và kỹ năng sáng tạo tốt là yếu tố quan trọng góp phần vào thành công của một doanh nhân".

Một lần khác, trong lần trò chuyện với ông Donald Trump năm 2009, Robert chia sẻ quan điểm về lời khuyên tài chính cá nhân "Sống cần kiệm, tiêu ít hơn số tiền bạn kiếm được".

Tác giả bestseller ‘Cha giàu, Cha nghèo’: Nếu mất tất cả, tôi sẽ làm nhân viên quèn ở McDonald’s với mức lương vài USD/giờ - Ảnh 2.

Robert Kiyosaki và Donald Trump.

Robert hỏi: "Ông có thích sống theo cách này không?", ông Trump đáp một cách quả quyết: "Chắc chắn là không rồi".

Robert tiếp tục: "Tôi cho rằng khi khuyên ai đó lời khuyên này, bạn đã vô tình làm tinh thần của họ đi xuống và thậm chí nó còn là một điều gần như vô nhân đạo. Nó giống như kiểu nói với họ là ‘Nếu muốn giảm cân, hãy ăn kiêng thật khắc nghiệt’. Việc bỏ đói bản thân không giúp bạn khỏe hơn.

Thay vào đó, tôi muốn mọi người nhận thức tốt hơn về tài chính cá nhân. Nếu muốn chi tiêu thoải mái một chút, họ có thể tăng thu nhập thay vì thắt chặt chi tiêu. Tất nhiên, cũng không nên vung tay quá trán. Ngoài ra, họ nên tìm mọi cách để không mắc nợ hay thua lỗ bởi nợ có thể là một con dao hai lưỡi. Mỗi ngày, tôi muốn trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình. Điều khiến tôi hạnh phúc là bản thân khôn ngoan và tốt đẹp hơn theo từng ngày".

Trước đó, trong một cuộc phỏng vấn, Robert từng đưa ra một quan điểm gây chú ý: "Thực chất, hệ thống giáo dục dạy con người để ‘nghèo’ bởi nó được thiết kế để dạy chúng ta trở thành một người làm công ăn lương chứ không bao giờ dạy chúng ta về tiền bạc. Có một sự thật mà tôi phải nói là nếu muốn nghèo, bạn hãy đi học còn nếu muốn giàu có và hạnh phúc thì đừng làm như vậy".

Nguồn: Tổng hợp

Gia Vũ

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tuổi trẻ của Shark Phú thời chưa có Sunhouse: Sinh viên năm nhất đã đi buôn, bỏ việc Tổng công ty xăng dầu Việt Nam vì quá nhàn, tự luyện tiếng Anh để thi vào Ford

Trước khi chính thức startup và có sự nghiệp riêng, Shark Nguyễn Xuân Phú cũng bắt đầu như những người khác, tốt nghiệp đại học, xin việc và.... nhảy việc.

Cỗ máy kiếm tiền tỷ TikTok: Xâm lấn lĩnh vực quảng cáo, quy mô bành trướng bằng cả Twitter và Snap cộng lại, lăm le soán ngôi từ Facebook đến Google

TikTok đang dần xâm chiếm lĩnh vực thương mại điện tử và đây có thể là nhân tố mới khiến cuộc chơi thay đổi.

Câu chuyện kinh doanh

Thời khởi nghiệp đầy mồ hôi, nước mắt của CEO T.U.N.G Dining: Làm không công ở nhà hàng Michelin đến nửa đêm, giao báo đến 4h sáng để trả tiền thuê nhà

"Mọi người có thể nghĩ tôi may mắn hoặc thành công sớm nhưng câu chuyện phía sau mọi người không bao giờ biết được, là mồ hôi và nước mắt. Tôi phải trả giá rất nhiều cho công việc của ngày hôm nay và đó là thế giới của Michelin Star", bếp trưởng Hoàng Tùng - CEO T.U.N.G Dining bày tỏ trong sự kiện Hiện thực khát vọng Michelin mới được tổ chức gần đây.

Thẳng thắn dạy con về tài chính từ nhỏ, Chủ tịch FOX Hoàng Nam Tiến khẳng định: Điều quan trọng thứ 2 trong cuộc đời là kiếm tiền!

Không né tránh trao đổi về tiền bạc, ông Hoàng Nam Tiến dạy con cách sẻ dụng tiền vào những mục đích hợp lý ngay từ khi còn nhỏ.

Đọc thêm