6 điều cha mẹ ‘giàu’ dốc sức dạy con còn cha mẹ ‘nghèo’ chẳng mấy bận tâm

25/03/2021 13:42 PM | Kinh doanh

Con cái của người giàu cũng giàu vì họ được cha mẹ dạy nhiều bài học quý giá về tiền bạc ngay từ nhỏ.

Nói về tiền bạc

Người giàu không ngại đề cập đến tiền bạc với con cái. Đó là một khía cạnh tự nhiên và được hoan nghênh trong cuộc sống của họ. Tất nhiên, họ chọn lọc chủ đề thích hợp để nói với các con. Ví dụ như các sản phẩm có giá ra sao và so sánh với thứ khác.

Họ giải thích rằng cần tiết kiệm bao nhiêu tiền và làm gì để mua thứ mà chúng thích. Ngoài ra, họ cũng bắt đầu giới thiệu cho các con về việc kiếm và đầu tư tiền theo cách dễ hiểu nhất có thể.

Dạy con cách quản lý tiền

6 điều cha mẹ ‘giàu’ dốc sức dạy con còn cha mẹ ‘nghèo’ chẳng mấy bận tâm - Ảnh 1.

Không dừng lại ở việc nói về tiền, người giàu còn dạy con quản lý tiền. Họ cho các con tiền tiêu vặt và chúng có toàn quyền quản lý. Đó chính là cách dạy của họ. Khi đó, con của họ sẽ học được những bài học quý giá mà chỉ có kinh nghiệm thực tế mới dạy được.

Ví dụ như người giàu có thể để con lỡ tay mua một thứ yêu thích có giá không hề rẻ và sau đó hối hận vì đã chi gần hết tiền tiêu vặt của một tháng. Những bài học mà con của họ học được từ việc quản lý của bản thân sẽ giá trị hơn nhiều so với số tiền đã bỏ ra. Việc trao quyền quản lý tiền tiêu vặt cũng cho thấy người giàu có niềm tin đối với các con. Tất nhiên, họ cũng dạy con về những phương pháp quản lý tiền đúng đắn để chúng không mắc thêm sai lầm.

Dạy con cách kiếm tiền

Người giàu để con trải nghiệm, sáng tạo và kiếm tiền. Điều này cũng sẽ cho chúng nhiều bài học cuộc sống quý giá. Khi cần tiền, con của người giàu sẽ nghĩ ra cách để kiếm tiền thay vì ngửa tay xin bố mẹ.

Dạy con về nhu cầu bị trì hoãn và sự kiên nhẫn

6 điều cha mẹ ‘giàu’ dốc sức dạy con còn cha mẹ ‘nghèo’ chẳng mấy bận tâm - Ảnh 2.

Theo nghiên cứu, những đứa trẻ kiểm soát được mong muốn có xu hướng thành công hơn trong cuộc sống sau này. Trì hoãn nhu cầu và kiểm soát sự thôi thúc bên trong là những kỹ năng quan trọng để thành công.

Người giàu dạy con điều này thông qua việc để chúng tự quản lý tiền bạc và tự chịu trách nhiệm với những quyết định của mình. Sau một thời gian, chúng sẽ nhận ra rằng có những mong muốn cần được hoãn lại để nhận được thứ tốt đẹp hơn.

Dạy con dựa vào chính mình

Có không ít người thường xuyên cảm thấy cuộc sống hay những người xung quanh "mắc nợ" họ điều gì đó. Trong khi đó, người giàu dạy con nhận thức rằng không ai nợ ai bất cứ thứ gì và không ai có thể "cứu" chúng ngoài bản thân mình.

Dạy con giải quyết vấn đề

Gần như tất cả triệu phú và tỷ phú tự thân đều giải quyết thành công một vấn đề nào đó và trở nên giàu có. Nếu muốn tự thân làm giàu, bạn cần giải quyết một vấn đề đủ lớn hoặc một vấn đề nhỏ cho rất nhiều người.

Phương pháp của người giàu là rèn luyện cho các con ngay từ nhỏ thói quen suy nghĩ trước những vấn đề gặp phải trong cuộc sống, từ việc nhỏ nhất cho đến vấn đề lớn hơn. Điều này sẽ giúp chúng trở thành người có khả năng giải quyết vấn đề - một kỹ năng quan trọng của một doanh nhân hay nhà lãnh đạo tuyệt vời trong tương lai.

Nguồn: Inc

Mộc Tiên

Cùng chuyên mục
XEM