Syria lại vừa bị không kích, ít nhất 9 người thiệt mạng

09/05/2018 09:58 AM | Xã hội

Ít nhất 9 tay súng ủng hộ chính phủ Syria đã thiệt mạng sau vụ không kích của Israel nhằm vào thủ đô Damascus, Syria hôm 8/5.

Hiện trường không kích ở Syria.

Động thái của Israel diễn ra gần như ngay lập tức sau khi Tổng thống Trump tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran mà chính phủ của người tiền nhiệm Barack Obama đã đạt được.

Vụ không kích diễn ra ngay khi Israel phát hiện "những chuyển động bất thường của lực lượng Iran" tại Syria. Hiện tại, chưa thể xác định những người thiệt mạng là công dân Syria hay quân nhân Iran. Hình ảnh từ vụ không kích được chia sẻ mạnh mẽ trên các trang mạng xã hội. Tối cùng ngày, truyền thông Syria cho biết hệ thống phòng không của nước này đã đánh chặn thành công hai tên lửa Israel.

Quân đội Israel thường không đề cập công khai tới những cuộc không kích. Tuy nhiên, số lượng lớn các cuộc tấn công trong thời gian gần đây cho thấy căng thẳng nghiêm trọng giữa quốc gia này với Iran. Cùng ngày, phía Israel cũng ra lệnh mở các hầm trú ẩn ở vùng Cao nguyên Golan, phòng trường hợp nó bị tấn công bằng tên lửa. Tuy nhiên, không lệnh sơ tán nào được phát đi.

Vụ không kích xảy ra ngay sau khi Tổng thống Trump tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran và ban hành các biện pháp trùng phạt mới với "quốc gia dẫn đầu nỗ lực tài trợ cho khủng bố". Ông Trump cũng cáo buộc sự liên quan của Iran với các vụ tấn công nhằm vào người Mỹ trong quá khứ đồng thời thiết lập "biện pháp trừng phạt kinh tế cao nhất".

Lửa bốc lên sau vụ không kích ở Syria

Theo Linh Anh

Cùng chuyên mục
XEM