'Superman' còn có giới hạn: Xấu xí hay kém cỏi không quan trọng, quan trọng là bạn có tin vào bản thân hay không

21/04/2018 09:45 AM | Sống

Hãy cố gắng thử làm trước khi cần đến trợ giúp của người khác, bạn chắc chắn có thể làm được mọi thứ chẳng qua bạn chưa dám thôi. Chẳng cần là 'Superman', bạn vẫn có thể làm được. Tin tôi đi, siêu nhân vẫn có giới hạn cơ mà, ngại gì mà không thử.

Dù rất bận rộn, lúc nào cũng hàng tỉ công việc chất đống nhưng tôi vẫn còn thói quen giữ liên lạc với bạn bè trên Facebook. Họ cũng chẳng khác gì tôi, 'busy moms', những bà mẹ bận rộn.

Một hôm, tôi đọc được một 'status' của một cô bạn với mong muốn cần được giúp đỡ. Đáng nhẽ ra, tôi nên chia sẻ để giúp đỡ cô ấy phần nào, bù lại, tôi thấy khó chịu và hơi bực mình.

Tôi thấy hơi buồn cười.

Và cả một chút thất vọng.

Việc cô ấy cần nhờ cũng chắng to tát gì.

Không phải tôi khó chịu vì không ai lên tiếng giúp đỡ cô ấy hay tôi tị nạnh rằng họ luôn tỏ ra yếu đuối và bất cứ khi nào cũng yêu cầu sự giúp đỡ từ người khác, hoặc tôi tủi thân vì lúc tôi cần không ai giúp tôi…

Không hề, người ta có quyền đòi hỏi sự giúp đỡ khi bản thân không thể làm được một việc gì đó theo logic hay thiếu kĩ năng và kiến thức để hoàn thành công việc.

Tôi bực mình bởi tôi biết người phụ nữ kia, và cả một vài người khác, họ chưa lần nào tự mình làm, chưa lần nào dám tranh đấu với bản thân mình quyết liệt, chưa lần nào cố gắng để giúp mình thoát khỏi tình huống trớ trêu, chưa lần nào suy nghĩ rằng họ có thể làm được mọi việc mà chẳng cần nhờ ai hay sai khiến ai. Họ lúc nào cũng yêu cầu người khác phải giúp đỡ khi bản thân còn chưa thử sức.

Superman còn có giới hạn: Xấu xí hay kém cỏi không quan trọng, quan trọng là bạn có tin vào bản thân hay không - Ảnh 1.

Tôi sinh hai đứa nhỏ, hai đứa cách nhau 13 tháng, tôi đều đẻ mổ. Khi chồng tôi đi làm, tôi đều có cảm giác như mình chẳng biết làm gì. Tôi xoay sở làm sao để đi siêu thị với 2 đứa nhỏ. Tôi xoay sở làm sao để vừa giặt đồ vừa ngó mắt được đến con. Tôi cố gắng tự làm mọi việc. Nhưng tôi cứ loay hoay mãi. Thậm chí, tôi đã khóc vì thấy bất lực.

Sau khi sinh con xong, tôi còn mặc cảm vì đống mỡ bèo nhèo trên bụng mình. Tôi còn mắc chứng đãng trí, lúc nhớ lúc quên. Sau khi sinh con, sức khỏe tôi cũng yếu đi. Thỉnh thoảng, tôi thấy mình giống một kẻ ngớ ngẩn.

Phải mất một thời gian, tôi mới thấy ổn thỏa. Đoán xem, cuối cùng, tôi đã có thể làm được tất cả mọi việc. Tôi đã học được cách làm sao để mang 2 đứa trẻ bên người và đưa chúng cùng đi mua đồ. Tôi còn viết hẳn một thời gian biểu để giúp đầu óc mình giãn ra, không phải căng như dây đàn.

Bạn thấy đó, dù bạn là ai, bạn vẫn có thể làm tất cả mọi việc, huống chi tôi lại là một người phụ nữ vốn mỏng manh, yếu đuối và nhạy cảm. Tôi đã từng muốn bất cứ khi nào tôi làm việc kể cả những việc nhỏ, việc vặt trong nhà cũng sẽ có người bên cạnh tôi chìa tay để giúp đỡ mình. 

Nhưng không, tôi đã tự làm được, chẳng việc gì dễ nhưng cũng chẳng việc gì khó. Nhờ đó mà tôi đã khám phá ra và rèn luyện thêm những kĩ năng cho mình.

Superman còn có giới hạn: Xấu xí hay kém cỏi không quan trọng, quan trọng là bạn có tin vào bản thân hay không - Ảnh 2.

Có thể trong một thời điểm nào đấy, bạn thấy mình kém cỏi, không có khả năng hoặc thấy mình xấu xí, không thông minh như những ngươi khác. Nhưng để rồi, sau khoảnh khắc tủi lòng ấy, bạn sẽ nhận ra mình làm được và luôn làm được những điều kì diệu mà bạn từng cho là không dành cho mình. 

Câu chuyện của tôi chỉ là một ví dụ nhỏ, và sức của tôi cũng chỉ làm được những việc nhỏ, nhưng quan trọng là khi nhìn lại, tôi thấy mình đã làm được những điều to lớn mà tôi chưa bao giờ nghĩ mình có thể.

Hãy cố gắng thử làm trước khi cần đến trợ giúp của người khác, bạn chắc chắn có thể làm được mọi thứ chẳng qua bạn chưa dám thôi. Chẳng cần là 'Superman', bạn vẫn có thể làm được. Tin tôi đi, siêu nhân vẫn có giới hạn cơ mà, ngại gì mà không thử.

V.D

Cùng chuyên mục
XEM